xs
xsm
sm
md
lg

มีมติไต่สวน ผอ.ศูนย์ โกงเงินสงเคราะห์คนจนและผู้ติดเชื้อเอดส์ จ.ขอนแก่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ป.ป.ท. ลงมติอนุมัติตั้งอนุกรรมการไต่สวนทุจริต เบิกจ่ายงบประมาณของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น โกงเงินสงเคราะห์คนจนและผู้ติดเชื้อเอดส์ จ.ขอนแก่น ส่วนกลุ่มผู้ถูกกล่าวหามี 6 คน เป็นข้าราชการ 2 คน คือ ระดับ ผอ.ศูนย์ และข้าราชการ

วันนี้ (13 ก.พ) เวลา 09.00 น. ห้องประชุม สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) จ.นนทบุรี นายกิตติ ลิ้มชัยกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ท. พร้อมด้วย นายจีระรัตน์ นพวงศ์ ณ อยุธยา พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี พล.อ.ชัยรัตน์ ชีระพันธุ์ นายภิญโญ ทองชัย นายอนุสิษฐ คุณากร นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. (บอร์ด ป.ป.ท. 6 ราย) และ พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ท. ร่วมประชุมพิจารณาลงมติตั้งอนุกรรมการไต่สวน เรื่องการทุจริตเบิกจ่ายงบประมาณของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น โดยใช้เวลาหารือนานกว่า 2 ชม.

พล.ต.อ.จรัมพร ในฐานะโฆษก บอร์ด ป.ป.ท. เปิดเผยว่า คดีดังกล่าวสืบเนื่องจาก น.ส.ปนิดา ยศปัญญา นิสิตคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และ น.ส.ณัฏกานต์ หมื่นพล อดีตลูกจ้างศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น มาร้องเรียนศูนย์ร้องเรียน กอ.รมน.กองทัพบก จ.ขอนแก่น ถึงเรื่องการส่อทุจริตเบิกจ่ายงบประมาณของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จากนั้น ประสานให้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) แล้วสั่งการให้ ป.ป.ท. ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำชาวบ้าน ที่มาร่วมอบรมศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง กว่า 90 ราย พบว่า ทั้งหมดถูกนำเอาสำเนาบัตรประชาชนไปลงทะเบียนรายชื่อในบัญชีเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง คนละ 2,000 - 3,000 บาท รวมเป็นเงินกว่า 6.9 ล้านบาท

“สำหรับการประชุมครั้งนี้ คณะกรรมการ ป.ป.ท. มีมติรับเรื่องไว้ไต่สวนข้อเท็จจริง และแต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง ว่า ดำเนินการยักยอกเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย และเงินสงเคราะห์ผู้ติดเชื้อ HIV ซึ่งถูกบังคับให้ดำเนินการปลอมแปลงเอกสาร โดยมีเจตนาทุจริตอันเป็นเหตุให้ข้าราชการเสียหาย เบื้องต้นจะมีการแจ้ง 4 ข้อกล่าวหาในส่วนผู้ต้องหาที่เป็นข้าราชการ คือ 1. เจ้าพนักงานเบียดบังทรัพย์ฯ ตามมาตรา 147 2. เจ้าพนักงานละเว้นปฎิบัติหน้าที่ฯ ตามมาตรา 157 3. เจ้าพนักงานกระทำการปลอมแปลงเอกสาร หรือกรอกข้อความในเอกสาร ตามมาตรา 161 และ 4. เจ้าพนักงานรับรองหลักฐาน เอกสารที่เป็นเท็จฯ ตามมาตรา 162 (1) (4) สำหรับผู้ต้องหาที่ไม่ใช่ข้าราชการ หรือเป็นพนักงานราชจะถูกดำเนินคดีข้อหา สนับสนุนในการทุจริตด้วย” พล.ต.อ.จรัมพร กล่าว

ขณะที่ พ.ต.ท.วันนพ กล่าวว่า ในส่วนผู้ร้องเรียนเรื่องทุจริตดังกล่าวมีทั้งหมด 5 คน เป็นนักศึกษา 2 คน และเจ้าหน้าที่ในศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น อีก 3 คน ส่วนกลุ่มผู้ถูกกล่าวหามี 6 คน เป็นข้าราชการ 2 คน คือ ระดับ ผอ.ศูนย์ และข้าราชการ ส่วนอีก 4 คน ไม่ใช่ข้าราชการ แบ่งเป็นพนักงานราชการ 3 คน และพลเรือน 1 คน โดยทางบอร์ด ป.ป.ท. ได้ตั้งกรอบไว้ 6 เดือน ในการสืบหาข้อเท็จจริง แต่จะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด เพื่อสรุปสำนวนส่งอัยการเพื่อส่งฟ้องต่อศาล ซึ่งตามขั้นตอนกฎหมาย โดยโทษสูงสุดคือไล่ออก ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังดำเนินการสอบปากคำไปเพียง 90 คน ส่วนรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับผู้มีรายได้น้อย เงินสงเคราะห์ผู้ติดเชื้อ HIV ใน จ.ขอนแก่น มีประมาณ 3,200 คน โดยจะเร่งทำการสอบให้เร็วที่สุด เพื่อจะนำเคสนี้เป็นโมเดลในการตรวจสอบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งทั่วทั้งประเทศต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...