xs
xsm
sm
md
lg

ปปง.รุกแก้ไขกฎหมายเงินดิจิตอลใช้บิตคอยน์-ริปเปิล ฟอกเงิน ปิดทางมิจฉาชีพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ปปง.ยอมรับมิจฉาชีพพัฒนาการโอนเงินผ่านระบบเทคโนโลยีขั้นสูง หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าเงินดิจิตอล เช่น บิตคอยน์ ริปเปิล เป็นเครื่องมือในการฟอกเงินซึ่งจำเป็นต้องพิจารณาแก้ไขกฎหมาย

วันนี้ (30 ม.ค.) เวลา 11.00 น. พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร รักษาราชการแทนเลขาธิการ ปปง. เปิดเผยว่า สำนักงาน ปปง.สามารถดำเนินการในการสืบสวนทางการเงินที่กระทำการฟอกเงินผ่านระบบเงินดิจิตอลได้ ขณะนี้พบว่ามิจฉาชีพใช้ cryptocurrency “เงินดิจิตอล” เช่น บิตคอยน์ ริปเปิล หรือเงินดิจิตอลสกุลอื่นๆ เป็นเครื่องมือในการฟอกเงินที่ได้จากการกระทำความผิดดังกล่าว ถึงแม้ว่าเงินดิจิทัลจะไม่ใช่เงินจริงๆ แต่ถือว่าเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่า ซึ่งหากมิจฉาชีพนำเงินที่ได้จากการหลอกลวงผู้เสียหายไปซื้อหรือแลกเปลี่ยนเป็นบิตคอยน์ ก็เท่ากับเป็นการเปลี่ยนสภาพทรัพย์สินเพื่อซุกซ่อนหรือปกปิดแหล่งที่มา ก็เข้าองค์ประกอบความผิดอาญาฐานฟอกเงิน ซึ่งสำนักงาน ปปง.สามารถตรวจสอบและดำเนินการยึดอายัดทรัพย์สินรวมทั้งบิตคอยน์ดังกล่าวได้

พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์กล่าวอีกว่า สำนักงาน ปปง.ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงได้มีการหารือและวางมาตรการในการจัดระบบกำกับดูแลทางการเงิน เพื่อให้สามารถรับมือมิจฉาชีพได้อย่างรวดเร็วและสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีในปัจจุบัน โดยมีการดำเนินการเชิงรุกในการศึกษามาตรการในการกำกับดูแลผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน cryptocurrency “เงินดิจิตอล” ซึ่งมีความเสี่ยงในการถูกใช้เป็นเครื่องมือการฟอกเงิน และอยู่ระหว่างพิจารณาแก้ไขกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินเพื่อกำหนดให้ผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน cryptocurrency “เงินดิจิตอล” เป็นผู้มีหน้าที่รายงานตามกฎหมายของ ปปง.

“โดยนำหลักการมาตรฐานสากลด้านการป้องกันปราบปรามการฟอกเงินมาปรับใช้ในการกำกับ อาทิ ข้อกำหนดให้ประเมินความเสี่ยงเรื่องการฟอกเงิน กำหนดให้พิสูจน์ทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับลูกค้าที่มาแลกเปลี่ยนเงินและข้อมูลผู้รับประโยชน์ ให้รายงานธุรกรรมที่มีเหตุอันควรสงสัย และให้เก็บรักษาเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับการทำธุรกรรมและข้อมูลลูกค้าทั้งหมด ทั้งนี้ การดำเนินการของสำนักงาน ปปง. เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการด้านป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินเท่านั้น มิได้เป็นการรองรับหรือให้หลักประกันในทางธุรกิจเกี่ยวกับการลงทุนใน cryptocurrency “เงินดิจิตอล” แต่อย่างใด” พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์กล่าว

ด้าน พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล ประธานกรรมการ ปปง.เผยว่า ฝากแจ้งเตือนประชาชนถึงความเสี่ยงในการลงทุนหรือซื้อขายสินค้าที่มีความผันผวนและมีความเสี่ยงสูงมาก ดังนั้น พี่น้องประชาชนควรพิจารณาความเสี่ยงของในการใช้ cryptocurrency “เงินดิจิตอล” ด้วย เนื่องจากประเทศไทยยังไม่ได้รับรองความเป็นสกุลเงินตามกฎหมายและไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมายไทย นอกจากนี้ ผู้ลงทุนอาจถูกหลอกลวงเป็นเครื่องมือเพื่อใช้ในการกระทำความผิด เช่น การหลอกลวงให้ลงทุนแชร์ลูกโซ่ เป็นต้น หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อมาได้ที่สำนักงาน ปปง. หรือสายด่วน ปปง.1710


กำลังโหลดความคิดเห็น...