xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : โค้งสุดท้าย เลือก 7 กสทช. สายท็อปบูต-คสช.นอนมา!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันอังคารที่ 23 มกราคม 2561 ตอน โค้งสุดท้าย เลือก 7 กสทช. สายท็อปบูต-คสช.นอนมา!กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ปิดรับสมัครผู้สนใจเป็นกสทช. ชุดใหม่ ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ระหว่างนี้ ก็อยู่ในช่วงลุ้นกันว่าจะมีใครเข้าวินเป็น7 กสทช. ชุดแรกของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน

ขณะนี้รายชื่อผู้สมัครอยู่ในมือคณะกรรมการสรรหากสทช.ที่มีนายอุดมศักดิ์ นิติมนตรี ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เป็นประธาน กำลังตรวจสอบประวัติด้านต่างๆ โดยเฉพาะประวัติการทำงาน ของผู้สมัครแต่ละคนว่ามีคนไหน มีคุณสมบัติ ต้องห้าม หรือคุณสมบัติไม่ครบ ไม่สามารถเป็นกสทช.ได้ ขั้นตอนนี้คาดว่าต้องใช้เวลาประมาณ 15 วัน  

และเมื่อตรวจสอบคุณสมบัติเรียบร้อยแล้ว ก็จะเข้าสู่ขั้นตอน การประกาศว่าคนไหนมีปัญหาขาดคุณสมบัติ ไม่สามารถเข้ารอบให้กรรมการสรรหาฯลงมติได้
หลังจากนั้น กรรมการสรรหาฯก็จะเรียกผู้สมัครที่ผ่านเข้ารอบ ไม่มีปัญหาเรื่องคุณสมบัติมาทำการแสดงวิสัยทัศน์

 พอเสร็จขั้นตอนแสดงวิสัยทัศน์แล้วก็เข้าสู่ขั้นตอนการลงมติเลือก ผู้สมัครที่ผ่านเข้ารอบ ให้เหลือไม่เกิน  14รายชื่อ คือ สองเท่าของจำนวน 7 คนตามที่ต้องการ เพื่อส่งชื่อไปให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือสนช. ลงมติเลือกให้เหลือ กสทช.ชุดใหม่ 7คน ไปเป็นกสทช.

กสทช. มีงานบริหาร 7 ด้าน ด้านละ 1 คน ประกอบด้วย ด้านกิจการกระจายเสียง ด้านกิจการโทรทัศน์ ด้านกิจการโทรคมนาคม ด้านวิศวกรรม ด้านกฎหมาย ด้านเศรษฐศาสตร์ และด้านการคุ้มครองผู้บริโภคหรือส่งเสริมสิทธิและเสรีภาพของประชาชน

 จากข่าวที่ปรากฏ จะพบว่า รายชื่อผู้สมัครเป็นกสทช.ก็มีทั้งระดับบิ๊กเนม-โนเนม พาเหรดยื่นใบสมัครกันคับคั่ง 86รายชื่อ แข่งกันเดือด คนที่จะเข้ารอบสุดท้ายได้เป็น กสทช. อยู่ในเก้าอี้ 6.ปี  คุมกิจการโทรคมนาคม กิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ที่มีผลประโยชน์หลายแสนล้านบาท คนอยากเป็นก็จะต้องขับเคี่ยวกันถึงพริกถึงขิง

ดังนั้น คนที่เข้าวิน ไปนั่งเป็นบิ๊กกสทช.ในคราวนี้ต้องไม่ธรรมดาแน่นอน ทั้งดีกรีประวัติการศึกษา การทำงาน และที่สำคัญ คอนเน็กชั่น ที่เป็นกองหนุนดันให้เข้ามาเป็นกสทช. ต้องแข็งโป๊ก

 แน่นอนว่า จากรายชื่อผู้สมัครทั้งหมด 86 ชื่อ ที่พบว่า มาจากสายท็อปบู๊ตสมัครมามากที่สุดครบทุกด้าน
จึงทำให้มีการคาดหมายว่ามีความเป็นไปได้สูงที่รอบนี้ สายสีเขียว ท็อปบูต จะเข้ามายึดกสทช.อีกครั้ง

 แถมยังจะ มีโอกาสสูง ที่ประธาน กสทช.ชุดใหม่ จะเข้ามาสร้างสถิติ เป็นคนจากสายทหาร เป็นคนที่สามติดต่อกัน ต่อจาก พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี อดีตเสนาธิการทหารอากาศ ที่พ้นวาระไปก่อนหน้านี้ และ พลเอก สุกิจ ขมะสุนทร ที่ปรึกษาพิเศษกองบัญชาการกองทัพไทย ที่ปัจจุบันรักษาการประธานกสทช.อยู่

โดยข่าวว่า หากโผไม่พลิก ก็มีโอกาสไม่น้อยที่ พล.อ.อ.คณิต สุวรรณเนตร อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารทหารอากาศ อดีตรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด เพื่อนร่วมรุ่น เตรียมทหาร 12กับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เป็นคนสนิท ของพล.อ.อ.ธเรศ อดีตประธานกสทช. จะได้คัมแบ็ค ซอยสายลม กลับมาเป็นประธานกสทช.คนใหม่

พล.อ.อ.คณิต คืออดีตประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปสื่อมวลชน สภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศหรือสปท.ที่เคยเสนอแนวคิดให้สื่อมวลชน ต้องตีทะเบียน จนถูกสื่อมวลชนออกมาเคลื่อนไหวคัดค้าน   สปท.ต้องถอยกราวรูด

ถ้า พล.อ.อ.คณิต ผ่านด่านกรรมการสรรหา มาได้ แล้วชื่อ ส่งไปที่สนช.งานนี้ มีล็อกในชั้นสนช. แน่นอน ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามโผ ก็มีโอกาสสูง ที่พล.อ.อ.คณิต จะได้เป็นประธานกสทช.คนใหม่ 

ในส่วนผู้สมัครแคนดิเดทคนอื่นๆ ที่น่าจับตามอง และมีโอกาสลุ้นเป็นกสทช.ตามกระแสข่าว ที่เริ่มมีการพูดถึง มีตัวเต็ง คือด้านกิจการโทรทัศน์ มีการมองกันว่า มีตัวเต็งจ๋ามาแน่ คือ พล.ต.วิเศษศักดิ์ สุนทรเกส ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายและแผน ททบ.5หรือช่อง5 ของกองทัพบก  

คนที่มาแรงด้านกิจการโทรคมนาคม ก็เช่น กิตติศักดิ์ ศรีประเสริฐ อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท โทรคมนาคม - พล.ท.มณฑล ปราการสมุทร เจ้ากรมการทหารสื่อสาร -พล.ท.สมศักดิ์ ต่างท้วม อดีตหัวหน้ากิจการกระจายเสียงโทรทัศน์และโทรคมนาคม กลาโหม

ส่วนด้านกฎหมาย ก็มีลุ้นหลายคนเช่น นางสุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์และสมาชิกสนช. ,นายมนูภาน ยศธแสนย์  อธิบดีผู้พิพากษาศาลแรงงานภาค 6 ,พล.อ.จิระ  โกมุทพงศ์ อดีตเจ้ากรมพระธรรมนูญ

และ นาย ประพันธ์ คูณมี ก็ประมาทไม่ได้เพราะมากคอนเนคชั่นและฝีมือทางกฎหมาย แต่ผู้สมัครกสทช. ทั้งหมด ก็ต้องรอลุ้นกันหลายรอบ ทั้งการตรวจสอบคุณสมบัติ  การเลือกของกรรมการสรรหา ฯ และการลงมติเลือกของที่ประชุมสนช. ในรอบสุดท้าย ส่วนคนที่พกตั๋วสีเขียวก็นอนมา


กำลังโหลดความคิดเห็น...