xs
xsm
sm
md
lg

กระสุน “เสก” ออกฤทธิ์!! เด้งกราวรูด 2 ผกก.1 สารวัตร เซ่นภาพโผล่โซเชียล ปาร์ตี้ “เราและนาย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - โฆษก ตร.เผย ผบช.น.สั่งย้ายแล้ว ผกก.สน.คันนาวยาวเข้ากรุศูนย์ปฏิบัติราชการ บก.น.2 พร้อมตั้งกรรมการสอบหลังมีภาพโผล่โซเชียลฯ ถ่ายคู่ “เสก โลโซ” ด้านกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 เด้งสารวัตรปราบปราม สภ.เมือง-ผกก.สืบสวนนครศรีฯ สั่งสอบขยายเพิ่มมีตำรวจนายใดร่วมอีก ย้ำให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน

วันนี้ (5 ม.ค.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีที่ปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์ ผกก.สน.คันนายาว ถ่ายรูปคู่กับ เสก โลโซ ผู้ต้องหา โดยมีกิริยาที่ไม่เหมาะสม และมีการโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวของเสก โลโซ ว่ากรณีดังกล่าวขอชี้แจงว่า พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น.ได้สั่งการให้ บก.น.2 ออกคำสั่งตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงดังกล่าวแล้ว ทาง พล.ต.ต.เอกชัย บุญวิสุทธิ์ ผบก.น.2 แจ้งว่า ทาง บก.น.2 ได้ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง พ.ต.อ.สิงห์ สิงห์เดช ผกก.สน.คันนายาว กรณีฝ่าฝืนคำสั่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรื่องห้ามจัด ให้ ยินยอม หรืออนุญาตให้บุคคลใดบันทึกภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ร่วมกับผู้ต้องหา (เว้นแต่เป็นการดำเนินการเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานประกอบการสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีตามอำนาจหน้าที่) และห้ามเจ้าหน้าที่ตำรวจแสดงกิริยาอาการในลักษณะที่ทำนองว่ามีความใกล้ชิดสนิทสนมกับผู้ต้องหาเป็นการส่วนตัว ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจได้ พร้อมกันนี้ยังได้ออกคำสั่งให้ พ.ต.อ.สิงห์ สิงห์เดช ผกก.สน.คันนายาว มาปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติราชการ บก.น.2 และให้ พ.ต.อ.สราวุธ จินดาคำ รอง ผบก.น.2 รักษาราชการแทน ผกก.สน.คันนายาว ตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค. 2561 จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง และให้รายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ทราบโดยเร็วที่สุด

ในส่วนของกองบังคับการตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช ได้มีคำสั่งที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ พ.ต.อ.รังสรรค์ สุขเกื้อ ผกก.สส.ภจว.นครศรีธรรมราช และ พ.ต.ท.ธีรชัย พุ่มชัย สวป.สภ.เมืองนครนครศรีธรรมราช ด้วยเช่นกันว่าข้าราชการตำรวจดังกล่าวกระทำผิดต่อวินัย และนอกจากนี้มีข้าราชการตำรวจผู้ใดอีกหรือไม่ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมดังกล่าวโดยให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค. 2561 พร้อมกันนี้ยังได้ออกคำสั่งให้ พ.ต.อ.รังสรรค์ สุขเกื้อ ผกก.สส.ภจว.นครนครศรีธรรมราช และ พ.ต.ท.ธีรชัย พุ่มชัย สวป.เมืองนครศรีธรรมราช มาปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติราชการตำรวจจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยขาดจากต้นสังกัดเดิมจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ตำรวจในเรื่องการประพฤติตนขณะปฏิบัติหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบที่แสดงออกถึงความเป็นผู้มีระเบียบวินัย รวมไปถึงการแสดงกิริยาอาการขณะอยู่กับผู้ต้องหาที่อาจทำให้ผู้อื่นเข้าในผิดในทำนองที่มีความใกล้ชิดสนิทสนมกับผู้ต้องหาที่อาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของเจ้าหน้าที่ตำรวจมาโดยตลอด และขอเรียนว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ติดตามกรณีของเสก โลโซ อย่างใกล้ชิดและให้ดำเนินการด้วยความรวดเร็ว เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นผู้มีชื่อเสียงอาจส่งผลกระทบให้มีคนนำพฤติกรรมไปลอกเลียนแบบ สำหรับประเด็นการตรวจสอบข้อเท็จจริงจะดำเนินการอย่างรวดเร็ว เที่ยงตรง และเป็นธรรม โดยหากผู้เกี่ยวข้องมีความผิดก็จะลงโทษอย่างชัดเจนแน่นอน

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.เอกชัย บุญวิสุทธิ์ ผบก.น.2 มีคำสั่งที่ 4/2561 ลงวันที่ 5 ม.ค. 61 เรื่องข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการและรักษาราชการแทน สืบเนื่องจาก พ.ต.อ.สิงห์ สิงห์เดช ผกก.สน.คันนายาว ถ่ายภาพคู่กับนายเสกสรรค์ ศุขภิมาย หรือเสกโลโซ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ 478/2560 ลงวันที่ 30 ธ.ค. 60 ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนคำสั่ง ตร. ที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เคยออกคำสั่งที่ 0001(ศปก.ตร.)/96 ลงวันที่ 22 มิ.ย.2560 โดยข้อ 2.2 ระบุว่าห้ามจัดให้ยินยอม หรือ อนุญาตให้บุคคลใด บันทึกภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหวของ เจ้าหน้าที่ตำรวจขณะอยู่ร่วมกับผู้ต้องหา และข้อ 2.3 ระบุว่าห้ามเจ้าหน้าที่ตำรวจแสดง กริยาอาการในลักษณะที่อาจ ทำให้บุคคลอื่นเข้าใจในทำนองว่ามีความใกล้ชิดสนิทสนมกับผู้ต้องหาเป็นการส่วน ตัวซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ นั้น

จึงมีคำสั่งให้ พ.ต.อ.สิงห์ สิงห์เดช ผกก.สน.คันนายาว ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติกองบังคับการตำรวจนครบาล2(ศปก.บก.น.2) และให้ พ.ต.อ.สราวุธ จินดาคำ รอง ผบก.น.2 รักษาราชการแทนตำแหน่ง ผกก.สน.คันนายาว อีกหน้าที่หนึ่ง ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ด้าน พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. กล่าวว่า ตนเห็นภาพที่ปรากฎออกมาเมื่อช่วงเย็นวานนี้ จึงได้สั่งการไปที่ ผบก.น.2 ให้รายงานชี้แจงข้อเท็จจริงมาภายในวันนี้ ซึ่งทาง ผบก.น.2 ได้รายงานมาว่าได้ตั้งคณะกรรมสืบสวนข้อเท็จจริง พ.ต.อ.สิงห์ แล้ว และได้ให้มาช่วยราชการที่ ศปก.บก.น.2 ทั้งนี้ภาพที่ปรากฎไม่เกี่ยวข้องกับคดี แต่เป็นเรื่องของวินัย การทำตัวเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม เนื่องจากขัดคำสั่ง ผบ.ตร. ว่าการที่จะถ่ายภาพกับผู้ต้องหาต้องประพฤติตนอย่างไร ซึ่งต่อไปตนก็จะได้กำชับผู้ใต้บังคับบัญชาทุกคนให้ประพฤติตนเหมาะสม ไม่ให้ให้ประชาชนเข้าใจผิดว่าเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ต้องหา อย่างไรก็ตามกรณีดังกล่าวเป็นความผิดทางวินัย จะมีโทษตั้งแต่ว่ากล่าวตักเตือน ภาคทัณฑ์ ลงทัณฑ์ ถ้าเป็นวินัยร้ายแรงก็ไล่ออก ปลดออก

พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวอีกว่า สำหรับการพิจารณาถอนการครอบครองใบอนุญาตพกพาอาวุธปืนของนายเสกสรรค์ นั้น จากพฤติการณ์ของนักร้องคนดังกล่าวไม่เหมาะสมที่จะมีอาวุธปืนอยู่ คงจะให้พนักงานสอบสวนทำคำร้องเพิกถอนใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืนที่นายเสกสรรค์ มีอยู่ ต่อนายทะเบียนอาวุธปืน ส่วนอาวุธปืนที่อยู่ในการครอบครองอยู่แล้วก็ต้องส่งคืนทางการต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...