xs
xsm
sm
md
lg

“โบ สุนิตา-เล็ก ฝันเด่น” ร้อง ปอท.ล่ามือแฮกเฟซบุ๊ก ไอจีตุ๋นแฟนคลับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - “โบ สุนิตา-เล็ก ฝันเด่น” ร้อง ปอท.โดนกลุ่มมิจฉาชีพแฮกเฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม ทำให้แฟนคลับหลงเชื่อมีลักษณะเป็นการเรียกค่าไถ่เพื่อแลกกับการคืนแอ็กเคานต์

วันนี้ (8 ธ.ค.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) น.ส.สุนิตา หรือโบ ลีติกุล จรรยาธนากร นักร้องสาวชื่อดัง พร้อมด้วยนายฝันเด่น หรือเล็ก จรรยาธนากร เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ดร.นิติพัฒน์ วุฒิบุณยสิทธิ์ ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.ปอท. พ.ต.อ.หญิง ณภัชนันท์ กวยรักษา ผกก.(สอบสวน) บก.ปอท. เพื่อแจ้งความกรณีโดนกลุ่มมิจฉาชีพแฮกเฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม (ไอจี) ทำให้เกิดความเสียหายเข้าใจผิด และอาจนำไปใช้ในทางที่ผิด โดยนำเอกสารการสนทนากับคนร้ายมามอบไว้เป็นหลักฐาน

น.ส.สุนิตาเปิดเผยว่า สืบเนื่องเมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา ตนเปิดดูไอจีผ่านทางโทรศัพท์แต่ไม่สามารถเข้าได้และยังให้ตนใส่รหัสผ่านใหม่ ทั้งๆ ที่ตนเองก็ไม่ได้ล็อกเอาต์ จึงเริ่มสงสัยพยายามใส่รหัสเข้าไปใหม่ก็ยังเข้าไม่ได้อยู่ดี ตอนแรกคิดว่าตัวเองลืมรหัสเข้าไอจี จากนั้นได้สอบถามกับแฟนคลับซึ่งพบว่าภาพในไอจีถูกลบออกเป็นจำนวนมากทำให้ทราบว่าไอจีโดนแฮกแล้ว ต่อมาตนจะเข้าไปเปลี่ยนรหัสเฟซบุ๊กเนื่องจากใช้รหัสเดียวกับไอจี แต่สุดท้ายก็ไม่ทัน เฟซบุ๊กโดนแฮกเช่นกัน ทำให้ตนเกรงว่ากลุ่มมิจฉาชีพจะส่งข้อความให้เพื่อนและแฟนคลับเข้าใจผิดอาจก่อให้เกิดความเสียหาย โดยมีแฟนคลับ 2 คนได้รับข้อความเป็นแอปพลิเคชันจากเฟซบุ๊กของตนที่โดนแฮกด้วย

น.ส.สุนิตาเผยอีกว่า หลังจากที่ทราบว่าถูกแฮกเฟซบุ๊กและไอจีแล้ว ทางกลุ่มมิจฉาชีพได้พยายามติดต่อตนผ่านทางอีเมล และเบอร์ผู้จัดการส่วนตัวที่ให้ข้อมูลไว้ในไอจี ข้อความที่ส่งมานั้นมีลักษณะเป็นการเรียกค่าไถ่เพื่อแลกกับการคืนแอ็กเคานต์ แต่ไม่ได้ระบุจำนวนเงินที่ต้องการ เพราะตนไม่เคยส่งข้อความตอบโต้กลับไปยังกลุ่มมิจฉาชีพเลย จึงอยากให้ทาง บก.ปอท.ระงับแอ็กเคานต์เฟซบุ๊กที่ถูกคนร้ายแฮกเพื่อที่จะไม่ให้ก่อความเสียหายในภายหลัง นอกจากนี้ ในส่วนไอจีของตนนั้นทางกลุ่มมิจฉาชีพได้คืนแอ็กเคานต์มาให้แล้ว แต่ตนได้สร้างไอจีใหม่ขึ้นมาเพราะกลัวไอจีเดิมจะโดนแฮกซ้ำสอง อย่างไรก็ตาม ทราบว่ามีดาราศิลปินโดนแฮกเฟซบุ๊กคล้ายกัน เช่น ต่าย เพ็ญพักตร์ ศิริกุล ที่ถูกเรียกเงินจำนวน 600 เหรียญสหรัฐ โดยวันนี้ ต่าย เพ็ญพักตร์ จะเดินทางมาแจ้งความด้วยแต่ติดธุระ ตนคาดว่ามิจฉาชีพอาจจะเป็นชาวต่างชาติ เนื่องจากใช้ภาษาอังกฤษในการสนทนา และสนทนาภาษาไทยใช้คำแปลกๆ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่รับแจ้งความลงบันทึกไว้เพื่อตรวจสอบ พร้อมแนะนำให้ น.ส.สุนิตา ไปแจ้งต่อกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เพื่อให้ดำเนินการปิดเฟซบุ๊กดังกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...