xs
xsm
sm
md
lg

“ธาริต” หลบสื่อ ศาลฎีกาฯ เลื่อนนัดให้การร่ำรวยผิดปกติสมัยนั่ง อธ.ดีเอสไอปีหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

นายธาริต เพ็งดิษฐ์(ภาพจากแฟ้ม)
MGR Online - ศาลฎีกาคดีนักการเมืองฯ เลื่อนสอบคำให้การ “ธาริต เพ็งดิษฐ์” อดีตอธิบดีดีเอสไอ ตามคำร้อง ป.ป.ช.มีมติเอกฉันท์ชี้มูลความผิดกรณีร่ำรวยผิดปกติ และจงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินเท็จ รวมมูลค่ากว่า 346 ล้านบาท ไป 19 ม.ค.ปีหน้า

วันนี้ (1 ธ.ค.) ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถ.แจ้งวัฒนะ นายชำนาญ รวิวรรณพงษ์ ประธานแผนกคดีล้มละลายในศาลฎีกา เจ้าของสำนวน นัดสอบคำให้การคดีหมายเลขดำ อม.177/2560 ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยื่นคำร้องขอให้ศาลวินิจฉัยข้อกล่าวหานายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และอดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่พ้นจากราชการ ฐานจงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จฯ หลัง ป.ป.ช.มีมติเอกฉันท์ชี้มูลความผิดกรณีร่ำรวยผิดปกติ

โดยศาลได้อ่านและอธิบายคำฟ้องให้นายธาริตรับฟัง ซึ่งวันนี้นายธาริตได้ยื่นคำรับสารภาพเป็นลายลักษณ์อักษร รวมทั้งยื่นคำแถลงประกอบคำรับสารภาพไปแล้วก่อนหน้านี้ตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายน 2560 โดยคดีนี้ผู้ร้องได้ยื่นคำร้องตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม 2560 ภายหลังรัฐธรรมนูญใหม่มีผลบังคับใช้ ทั้งนี้ ตามมาตรา 235 วรรคท้าย กำหนดว่าความผิดเกี่ยวกับการจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อเท็จจริงอันควรแจ้งให้ทราบ จะต้องมีพฤติการณ์ที่เชื่อได้ว่ามีเจตนากระทำผิด

ศาลได้ตรวจคำร้องของผู้ร้องแล้วเห็นว่า ไม่ได้บรรยายพฤติการณ์มาในคำร้อง จึงอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 26 วรรค 3 ให้ศาลสั่งแก้ฟ้องให้ถูกต้องได้ จึงมีคำสั่งให้ผู้ร้องแก้ฟ้อง โดยบรรยายถึงพฤติการณ์ให้ครบถ้วนภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

องค์คณะผู้พิพากษาพิจารณาแล้วเห็นว่า เพื่อให้โอกาสผู้คัดค้านต่อสู้คดีได้เต็มที่ จึงเห็นควรให้เลื่อนนัดสอบคำให้การไปเป็นวันที่ 19 มกราคม 2561 เวลา 09.30 น.

ขณะที่นายธาริตได้หลบผู้สื่อข่าวไม่ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด โดยผู้สื่อข่าวได้สอบถามกับทีมทนายความทราบว่า นายธาริตปัจจุบันรับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับหน่วยงานแต่ไม่เปิดเผยว่าเป็นหน่วยงานใด ขณะที่บัญชีทรัพย์สินที่ไม่ได้ยื่นต่อ ป.ป.ช.ก็ไม่ได้มีเจตนายื่นเท็จ เนื่องจากมีสมุดบัญชีบางเล่มตั้งแต่สมัยดำรงตำแหน่งอัยการ ไม่ได้มีความเคลื่อนไหวและมียอดในบัญชีหลักไม่เกินหมื่นบาท ทำให้ไม่ได้สนใจ และลืมยื่นแสดงบัญชีต่อ ป.ป.ช.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้นายธาริตได้ยื่นหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราว โดยศาลตีราคาประกัน 5 แสนบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศก่อนได้รับอนุญาต

นอกจากนี้ นายธาริตหลังพ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ตามคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 8/2557 เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 2557 ให้ปฏิบัติราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี โดยให้ได้รับเงินเดือนทางสังกัดเดิมไปก่อน หลังจาก ป.ป.ช.ได้ตรวจสอบทรัพย์สินของนายธาริต และชี้มูลความผิดเมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2559 ด้วยมติเป็นเอกฉันท์ 7 ต่อ 0 ว่ามีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติขณะดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ รวมมูลค่ากว่า 346 ล้านบาท ซึ่ง ป.ป.ช.ได้อายัดทรัพย์ที่มีชื่อของนายธาริต, นางวรรษมล คู่สมรส และบุคคลที่เกี่ยวข้องถือครองแทนไว้ชั่วคราวก่อนหน้านี้กว่า 90 ล้านบาท แต่เนื่องจากทรัพย์สินที่ร่ำรวยผิดปกติบางส่วนมีการโอน ยักย้าย แปรสภาพ หรือซุกซ่อนทรัพย์สินทำให้ไม่สามารถติดตามทรัพย์สินได้ คงเหลือทรัพย์สินอีก 256,391,901 บาทที่ให้บังคับคดีเอาจากทรัพย์สินอื่นของนายธาริต และนางวรรษมล เพ็งดิษฐ์ คู่สมรส ซึ่งคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลแพ่ง ที่อัยการสูงสุด ยื่นคำร้องขอให้ทรัพย์สินนั้นตกเป็นของแผ่นดิน
กำลังโหลดความคิดเห็น...