xs
xsm
sm
md
lg

ปะฉะดะ! สตช.เรียกรองปลัด ยธ.สอบ รื้อฟื้นคดี “ครูจอมทรัพย์” - จ่อสอบผู้ประกาศ พ.จ้อทีวีเช็กข้อมูลก่อนหรือไม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ตำรวจเชิญ “ดุษฎี” รองปลัด ยธ. ผู้สนับสนุนรื้อฟื้นคดี “ครูจอมทรัพย์” ปั้นพยานเท็จมาสอบปากคำเพิ่ม ไม่วิตกแม้เป็นเพื่อน นรต.37 เร่งตรวจสอบบัญชี “มาร์ค พิทบูล” ระดมทุนช่วยเหลือ ได้ส่งมอบให้ตามจำนวนที่มีผู้บริจาคหรือไม่ เตรียมเรียกสอบผู้ประกาศข่าวอักษรย่อ พ. สัมภาษณ์คนเกี่ยวข้องในคดี ได้ตรวจสอบข้อมูลก่อนออกอากาศหรือไม่

วันนี้ (28 พ.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รักษาราชการรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับ พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกูล ผบก.ภ.จว.นครพนม และพนักงานสอบสวนคดีสร้างพยานหลักฐานเท็จเพื่อรับผิดแทนนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตข้าราชการครู เพื่อติดตามความคืบหน้าการสอบสวนคดี

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า ล่าสุดพนักงานสอบสวนได้ทำหนังสือไปยังกระทรวงยุติธรรมเพื่อขอข้อมูลการสืบสวนสอบสวน เพื่อนำมากำหนดประเด็นและตัวบุคคลที่จะต้องเรียกมาสอบปากคำ คาดว่า 1-2 วัน กระทรวงยุติธรรมจะส่งเอกสารให้กับพนักงานสอบสวน โดยจะมีการเชิญ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ที่สนับสนุนให้เกิดการรื้อฟื้นคดีมาสอบปากคำด้วย โดยจะสอบในฐานะพยานฐานเป็นเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะต้องดำเนินการหลังมีผู้เข้ามาร้องเรียน ทั้งนี้ ยืนยันไม่อึดอัดใจที่ต้องเรียก พ.ต.อ.ดุษฎี ที่เป็นเพื่อนนักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่น 37 มาสอบปากคำ เพราะต่างคนต่างทำหน้าที่

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า ตนได้กำชับให้พนักงานสอบสวนเร่งสอบปากคำพยานให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ หากพยานอยู่ใน กทม.ก็จะเชิญมาสอบที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หากอยู่ต่างจังหวัดจะส่งพนักงานสอบสวนไปสอบปากคำเพื่ออำนวยความสะดวก พร้อมย้ำจะดำเนินคดีต่อทุกคนที่ร่วมกับครูจอมทรัพย์สร้างพยานหลักฐานเท็จ ส่วนการเรียกสอบปากคำนายณัชพล สุพัฒนะ หรือมาร์ค พิทบูล เนื่องจากเป็นผู้เรี่ยไรเงินช่วยเหลือครูจอมทรัพย์ ส่วนตัวมองว่าผู้ช่วยเหลือมีเจตนาดี แต่ต้องเรียกสอบปากคำเช่นกัน

รรท.รอง ผบ.ตร.กล่าวด้วยว่า หลังศาลยกคำร้องขอรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์ขับรถยนต์ชนคนตาย กระทรวงยุติธรรมยังไม่เคยแสดงท่าทีขอโทษกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และพนักงานสอบสวนคดีดังกล่าว ทั้งที่ถูกกระแสสังคมโจมตีอย่างรุนแรงในช่วงที่ความจริงทั้งหมดยังไม่ปรากฏ

รายงานข่าวแจ้งว่า พนักงานสอบสวนจะประสานขอข้อมูลกับทางเรือนจำถึงบุคคลที่เข้าเยี่ยมครูจอมทรัพย์ หากมีเทปการสนทนาผ่านโทรศัพท์ระหว่างจำเลยกับผู้เข้าเยี่ยมก็จะขอตรวจสอบด้วย ส่วนประเด็นเกี่ยวข้องกับนายสับ วาปี พนักงานสอบสวนเร่งตรวจสอบที่มาของเงิน 1 แสน 7 หมื่นบาทที่นำไปมอบให้ญาตินายเหลือที่ถูกรถชนเสียชีวิต ว่าในช่วงเวลาดังกล่าวมีใครถอนเงินจากธนาคารในจำนวนที่ใกล้เคียงหรือไม่

สำหรับนายมาร์ค พิทบูล กำลังตรวจสอบบัญชีระดมเงินช่วยเหลือครูจอมทรัพย์ ว่าจำนวนเงินตรงกับที่ประชาชนบริจาค และส่งมอบให้ครูจอมทรัพย์หรือไม่ นอกจากนี้ ชุดสอบสวนยังเตรียมพิจารณาออกหมายเรียกผู้ประกาศข่าวชายอักษรย่อ พ. เนื่องจากมีการสัมภาษณ์บุคคลในคดีหลายครั้ง ว่ามีการตรวจสอบข้อมูลก่อนออกอากาศหรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...