xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : เปิดลับ ปรับทัพ ครม.ประยุทธ์ ดัน“จักรทิพย์”รมต.”บิ๊กปู”ผบ.ตร.

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันจันทร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2560 ตอน เปิดลับ ปรับทัพ ครม.ประยุทธ์ ดัน“จักรทิพย์”รมต.”บิ๊กปู”ผบ.ตร.เรื่องปรับคณะรัฐมนตรีรัฐบาลประยุทธ์ จะต้องปรับในอีกไม่กี่วันก่อนปีใหท่แน่นอน เมื่อ “บิ๊กบี้” พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล ตัดสินใจไขก๊อกเก้าอี้รมว.แรงงาน อย่างที่รู้กัน กระทรวงแรงงานเป็นกระทรวงสำคัญในยุครัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ เนื่องจากถูกขึ้นป้ายเรื่องการค้ามนุษย์ และกรณีที่ไอยูยู ให้ใบเหลืองกับไทยเกี่ยวกับการทำประมงผิดกฎหมาย ทั้ง 2 เรื่องมีความเกี่ยวข้องกับแรงงานต่างด้าวทั้งสิ้น

กระทรวงแรงงานต้องมีตัวจริงลงมาทำงานเต็มเวลา มองกันว่า คนมาใหม่อาจเป็นทหารอีก เพราะเนื้องานกึ่งๆ เป็นงานด้านความมั่นคง ท็อปบูตอาจใช้บริการได้ดีในภาวะเช่นนี้ หรือไม่ก็จะเป็นอดีตข้าราชการที่รู้งานมารับผิดชอบก็เหมาะสมในหลายด้าน

ตอนนี้ “บิ๊กตู่” เองก็พอจะเห็นแล้วว่า การไปของ “บิ๊กบี้” สร้างแรงกระแสความไม่พอใจภายใน “กระทรวงจับกัง” พอสมควร ข้าราชการหลายคนเสียขวัญ มีการจับกลุ่มต่อต้านหลายๆ เรื่องเสียด้วย เป็นลิ่มความขัดแย้งที่เหมือนจะสะสมไปกับแผลเก่าในใจ

ตั้งแต่เมื่อครั้งที่ครม. ตัดสินใจโยกจรินทร์ จักกะพาก อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จากกระทรวงมหาดไทย มาปาดหน้าคนในนั่งเป็นปลัดกระทรวงแรงงานแบบไม่รักษาน้ำใจ ทั้งที่บรรดาคนในเข้าคิวต่อแถวกันเพียบ โดยเฉพาะอธิบดีหลายกรมที่คุณสมบัติได้แล้ว

งานนี้ถ้าอยากลดแรงกระเพื่อมโอกาสที่ “บิ๊กตู่” จะเอาอดีตข้าราชการที่รู้จักคนในเป็นอย่างดีมานั่งแท่น รมว.แรงงาน เพราะสามารถทำงานสอดประสานกันได้ดี ที่สำคัญ ยังสามารถทำงานเรื่องการจัดระเบียบแรงงานได้ด้วย

ขณะที่การปรับเปลี่ยนในตำแหน่งอื่นๆ คราวนี้นายทหารหลายคนคงถึงคราวปลดระวาง เพราะ “บิ๊กตู่” ต้องการใช้ทีมงานมืออาชีพมากกว่าในปีสุดท้าย เพื่อปั๊มผลงานหลังให้บรรดาท็อปบูตนั่งแช่กันมา 3 – 4 ปี จนถูกคนนินทาทั้งเมืองว่า เป็นเรื่องสมบัติผลัดกันชม

แต่ดูแล้วหากจะปรับแบบสูญพันธุ์ทหารเลยคงไม่ใช่ น่าจะคงตัวหลักที่ร่วมหัวจมท้ายกันมาเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ตั้งแต่พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และพี่รองบูรพาพยัคฆ์ “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ที่ 3 พี่น้องนี้ไม่มีทางแยกย้ายกัน ลืมไปได้เลย

คนที่อยู่ต่อแน่ๆ ไม่มีทางปรับเปลี่ยนคือ “เฮียกวง” สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ซึ่งมีวงในเมาธ์กันว่า ในรัฐบาลชุดนี้มีคนอยู่ 3 คน ที่ “บิ๊กตู่” ให้อิสระในการทำงาน ไม่ค่อยจ้ำจี้จ้ำไชเหมือนคนอื่นๆ นั่นคือ พล.อ.ประวิตร พล.อ.อนุพงษ์ และสมคิด เพียงแต่หนนี้ทีมเศรษฐกิจอาจต้องเปลี่ยนหน้าเปลี่ยนตากันเยอะหน่อย

โดยเฉพาะกระทรวงหลักๆ ที่ถูกกดดันให้มีการเปลี่ยนตัวมามาตลอด ไม่ว่าเป็นกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงดิจิตอลฯ ถึงคราวที่ “บิ๊กตู่” ต้องลงมือสังคายนากันใหม่เพื่อเรียกความเชื่อมั่น

ส่วน “บิ๊กฉัตร” พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เพื่อนเลิฟบิ๊กตู่ ที่ไม่ว่าอยู่กระทรวงไหนกลายเป็นรัฐมนตรีที่ถูกจับตามากที่สุด ปรับครม. หนนี้ก็ยังมีเสียงว่าจะโดนแน่ๆ

แต่สำหรับบิ๊กตู่แล้วบิ๊กฉัตรยังน่ารักเพราะแก้ปัญหาเรื่องน้ำท่วมได้ดี และยังจะมีผลงานตามมาอีกหลายโครงการ อ่านใจ “บิ๊กตู่”ในเวลานี้ “บิ๊กฉัตร”น่าจะเป็นท็อปบูตที่ได้ตั๋วอยู่ต่ออีกคน

ส่วนลายพรางคนอื่นๆ โอกาสจะปิ๋วตามยุทธศาสตร์มีสูงลิ่ว ไล่ตั้งแต่ “บิ๊กเต่า” พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ปัญหาในกระทรวงมากมายก่ายกอง มีข่าวขัดแย้งแทบจะรายวันไม่แพ้กระทรวงอื่น

ขณะที่กระทรวงพลังงานตอนนี้ “บิ๊กโย่ง” พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ นั่งกุมงานอยู่ แม้ที่ผ่านมาจะค่อนข้างเงียบไม่หวือหวา แต่ดูท่าน่าจะเปลี่ยนหมากใหม่ เพราะมีสัญญาณน่าสนใจอยู่เรื่องหนึ่ง

คือหลังปัจจุบันอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ที่เพิ่งจะเกษียณอายุราชการจากเก้าอี้ปลัดกระทรวงพลังงานเมื่อเดือนกันยายน ตัดสินใจลาออกจากประธานกรรมการบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีการจับตามองกันว่า เป็นการออกเพื่อแต่งตัวรอ เผลอๆ มีสิทธิ์จะได้เสียบกระทรวงพลังงานแทน เพราะคลุกคลีกับกระทรวงขุมทรัพย์นี้มานาน

ส่วนกระทรวงการคลัง นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง 1 ในคนที่ “เฮียกวง” ไว้วางใจเลือกมาใช้งานนี้ ยังเหนียวแน่นในเก้าอี้ ส่วนกระทรวงศึกษาธิการมีนายทหารประจำการอยู่ 1 ในฐานะรมช.ศึกษาธิการคือ “บิ๊กน้อย” พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ มือทำงานแบบลับๆ ของ “บิ๊กตู่” มาถึงยกนี้มีเสียวและมีลุ้นในเวลาเดียวกัน อาจจะเป็นหมากที่ถูกหยิบออก หรืออาจจะได้ลาภใหญ่ขึ้นชั้นเป็นรัฐมนตรีว่าการ อย่างกระทรวงแรงงานก็ประมาทเป็นได้

อีกกระทรวงที่เป็นเป้าต้องติดตามเป็นพิเศษ ก็คือกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือชื่อย่อ พม. อาจจะหมดเวลาของพล. ต. อ. อดุลย์ แสงสิงแก้ว ที่นั่งมาสามปีแล้ว ต้องลุกให้ “บิ๊กแป๊ะ” พล. ต. อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ. ตร. เข้ามาเสียบ เพราะเป็นหมากที่จะเปิดทางให้ พล. ต. อ. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ. ตร. ขึ้นมานั่งแทน

เพื่อวางตัวพล. ต. อ. ศรีวราห์เป็นมือปราบนักการเมือง โดยเฉพาะจะให้เล่นบทบู๊ในช่วงเลือกตั้งที่จะมาถึงในปีหน้า ถ้ารัฐบาลไม่ประมาทก็ต้องใช้บริการ “บิ๊กปู”
กำลังโหลดความคิดเห็น...