xs
xsm
sm
md
lg

จับดำเนินคดีแก๊งเงินกู้ย่านลำลูกกา ดอกเบี้ยโหดร้อยละ 20 ต่อวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ตำรวจกองปราบร่วมทหาร ตรวจ ค้นบ้านเลขที่ 55/137 ภายในหมู่บ้านพฤกษ์ลดา ย่านลำลูกกา จับกุม 3 ผู้ต้องหาปล่อยเงินกู้นอกระบบร้อยละ 20 ต่อวัน ข้อหาประกอบธุรกิจให้สินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาต และเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด

เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2560 พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.ท.วิญญู แจ่มใส สว.กก.2 บก.ป. ร่วมกับ ร.ท.วัชพงษ์ นามโส เจ้าหน้าที่ทหารรักษาความสงบในพื้นที่อำเภอลำลูกกา ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป., พ.ต.อ.มนตรี แป้นเจริญ, พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป., พ.ต.ท.บุญลือ ผดุงถิ่น, พ.ต.ท.พัฒนพงษ์ ศรีพิณเพราะ, พ.ต.ท.อนรรฆ ประสงค์สุข, พ.ต.ท.มนต์ชัย วงษ์ชาตรี รอง ผกก.2 บก.ป. สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนจับกุมนำโดย พ.ต.ท.วิญญู แจ่มใส สว.กก.2 บก.ป. พร้อมกำลัง ได้ร่วมกับจับกุมแก๊งเงินกู้ได้ผู้ต้องหาพร้อมของกลางจำนวนหนึ่ง ภายในหมู่บ้านพฤกษ์ลดา ได้ที่บ้านเลขที่ 55/137 ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี มีผู้ต้องหา คือ 1. นายนัฐพงษ์ โรจน์บัณฑิตย์ อายุ 30 ปี ที่อยู่ 14/1 หมู่ 2 ต.ผักขวง อ.ทองแสนขัน จ.อุตรดิตถ์ 2. นายเกรียงศักดิ์ กิ่งภาพ อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 66/1 ม.6 ต.บุ่งน้ำเต้า อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ และ 3. นายวีระยุทธ กิ่งภาพ อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 82/1ม.6 ต.บุ่งน้ำเต้า อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ พร้อมของกลางมี 1. โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ ไอโฟน 5 เอส 2. บัตรอิเล็กทรอนิกส์ (ATM ) ของธนาคารกสิกรไทย 3. สมุดบัญชีธนาคารกสิกรไทย ออมทรัพย์ ชื่อบัญชี นายนัฐพงษ์ โรจน์บัณฑิตย์ และ 4. แผ่นปลิวเงินกู้

พ.ต.ท.วิญญู แจ่มใส สว.กก.2 บก.ป. กล่าวว่า พฤติการณ์เกี่ยวกับการจับกุมในครั้งนี้ ก็คือ เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2560 เวลาประมาณ 14.20 น. ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร อาศัยอำนาจตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 13/2559 ลงวันที่ 29 มีนาคม 2559 เรื่อง การป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิด บางประการที่เป็นภยันตรายต่อความสงบเรียบร้อย หรือบ่อนทำลายระบบเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ร่วมกันเข้าทำการตรวจค้นบ้านเลขที่ 55/137 ภายในหมู่บ้านพฤกษ์ลดา ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ผลการตรวจค้นปรากฏ พบของกลางที่ผู้ต้องหา ได้ประกอบกิจการปล่อยเงินกู้นอกระบบ ให้กลุ่มพ่อค้า แม่ค้า ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี และจังหวัดใกล้เคียง โดยเรียกดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 20 ต่อวัน โดยการปล่อยเงินกู้ดังกล่าวนั้น ไม่ได้มีการเขียนสัญญาเงินกู้กัน หากแต่ใช้วิธีถ่ายสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้กู้ และของผู้ค้ำบันทึกเก็บไว้ในโทรศัพท์มือถือเป็นหลักฐาน ซึ่งเมื่อถึงเวลาเรียกเก็บเงินต้นและดอกเบี้ย จะใช้วิธีให้ลูกค้าโอนเงินต้นและดอกเบี้ยเข้ามาในบัญชีธนาคารกสิกรไทย เลขบัญชี 027-2-45386-3 ซึ่งเป็นชื่อบัญชี ของ นายนัฐพงษ์ โรจน์บัณฑิตย์ และเมื่อลูกค้าโอนเงินต้นและดอกเบี้ยแล้ว จะส่งข้อความ (SMS) ให้ทราบทางโทรศัพท์มือถือ ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึด และจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา ก่อนนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.คูคต ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทางด้าน พ.ต.ท.วิญญู แจ่มใส สว.กก.2 บก.ป. กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามได้รับแจ้งว่า มีแก๊งเงินกู้ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหด จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่กองปราบปรามและเจ้าหน้าที่ทหาร ได้นำกำลังเข้าจับกุมและสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 3 คน ในเบื้องต้นทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า เป็นคนปล่อยเงินกู้จริง ทางเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า “ประกอบธุรกิจให้สินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาต และเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติธุรกิจสถาบันการเงิน พ.ศ. 2551 และ พระราชบัญญัติห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ. 2560 จึงได้บันทึกจับกุมและนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.คูคต เพื่อดำเนินคดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...