xs
sm
md
lg

เจ้าของอู่ดังหาดใหญ่แจ้งกองปราบฯ จับ “เมฆ มังกรบิน” ฉ้อโกง-หมิ่นประมาท” ใช้ Max Nano เครื่องยนต์พัง (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - เจ้าของอู่ดัง อ.สามเสือ คอมมอนเรลช็อป หาดใหญ่ แจ้งความตำรวจกองปราบปรามเอาผิด “เมฆ มังกรบิน” ฉ้อโกงประชาชน-หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา หลังใช้ “Max Nano” ทำให้เครื่องยนต์พัง

วันนี้ (19 ก.ย.) ที่กองปราบปราม เมื่อเวลา 14.30 น. นายฐาพล หรือ อ.สามเสือ เพียรแก้ว อายุ 38 ปี ชาว จ.สงขลา เจ้าของอู่รถ อ.สามเสือ คอมมอนเรลช็อป หาดใหญ่ และนักแข่งรถชื่อดัง เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ธราดล เหมพัฒน์ รอง ผกก.(สอบสวน) กก.6 บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีต่อนายเกริกพล จงเอื้อมกลาง ฉายา “เมฆ มังกรบิน” เจ้าของผลิตภัณฑ์สารหล่อลื่น “Max Nano” ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน และหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา หลังใช้ผลิตภัณฑ์แล้วเกิดปัญหาเครื่องยนต์พังทำให้เกิดความเสียหายมูลค่ากว่า 80,000 บาท และยังถูกนำภาพถ่ายของตนเองไปแอบอ้างลงโฆษณาในหนังสือเกี่ยวกับรถยนต์จนทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง โดยได้นำหลักฐานเป็นนิตยสารที่มีรูปภาพตนและผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมามอบให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อประกอบการพิจารณาคดี

นายฐาพลกล่าวว่า รู้จักกับ เมฆ มังกรบิน เมื่อประมาณกลางปี 2558 โดย เมฆ มังกรบิน ได้เดินทางมาหาที่อู่รถ จากคำแนะนำของเพื่อน จากนั้นเขาได้มาแนะนำผลิตภัณฑ์ “Max Nano” สารหล่อลื่นเครื่องยนต์ ซึ่งอ้างสรรพคุณว่าทำให้เครื่องยนต์มีสมรรถนะดีขึ้น ตนจึงตกลงรับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาขายจำนวน 20 ขวด ในราคา 20,000 บาท ต่อมาได้จำหน่ายให้ลูกค้าไป 5 ขวด แต่ในขณะเดียวกันก็ได้ทดลองใส่รถยนต์ของตนเองด้วย ต่อมาเมื่อเวลาผ่านไป 5 เดือนปรากฏว่าเครื่องยนต์พัง ใช้งานไม่ได้จึงหยุดใช้ และเรียกให้ลูกค้าที่ซื้อไปใช้ให้กลับมาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเนื่องจากเกรงว่ารถยนต์ของลูกค้าจะมีปัญหาเหมือนกับตน จากนั้นได้แจ้ง เมฆ มังกรบิน แต่เขากลับไม่พอใจและไม่รับผิดชอบใดๆ

นายฐาพลกล่าวต่อว่า นอกจากนี้เมื่อประมาณเดือนมีนาคม ปี 2559 พบว่ารูปภาพตนถูกตีพิมพ์ในนิตยสารเกี่ยวกับรถยนต์โดยตนไม่ทราบมาก่อน จึงได้ติดต่อไปยังเจ้าของหนังสือก็ได้คำตอบว่า เมฆ มังกรบิน เป็นผู้นำมาให้ลงโฆษณาน้ำมันเครื่องเขาในหนังสือ ต่อมาพบว่าผลิตภัณฑ์ Max Nano เป็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องคุณภาพเป็นอย่างมาก ตนจึงตัดสินใจเข้ามาแจ้งความเพื่อดำเนินคดีต่อเมฆ มังกรบิน เนื่องจากไม่อยากให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อของผลิตภัณฑ์ไม่ได้คุณภาพ อีกทั้งตนเห็นว่าการโฆษณาเกินจริง

ด้าน พ.ต.ท.ธราดลกล่าวว่า ได้สอบปากคำผู้เสียหายไว้แล้วก่อนเสนอผู้บังคับบัญชาทราบ นอกจากนี้จะส่งผลิตภัณฑ์ Max Nano ไปให้สำนักคุณภาพน้ำมันเชื้อเพลิง กรมธุรกิจพลังงาน ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ว่ามีคุณภาพหรือไม่ และเป็นการโฆษณาเกินจริงหรือไม่ ส่วนข้อหาฉ้อโกงประชาชนนั้นอยู่ในขั้นตอนการสอบสวนซึ่งจะต้องรอผู้เสียหายมาแจ้งความเพิ่มเติม โดยคาดว่าในวันพรุ่งนี้จะมีผู้เสียหายราว 20 คน เข้ามาแจ้งความดำเนินคดีเพิ่ม

สำหรับประวัติ เมฆ มังกรบิน หรือนายเกริกพล จงเอื้อมกลาง ประกอบอาชีพเป็นเจ้าของธุรกิจสารหล่อลื่น Max Nano โดยชื่อเสียงของเขาเริ่มถูกพูดถึงจากการทำกิจกรรมดีต่างๆ เช่น สร้างถนนเข้าวัดด้วยเงินของตัวเองกว่า 400,000 บาท หรือบริจาคเงินให้แก่ผู้ยากไร้ ทั้งนี้เขาเคยติดคุกในยาเสพติด ปัจจุบันเขาหันมาจับธุรกิจสารหล่อลื่นสำหรับรถยนต์และมอเตอไซค์ยี่ห้อ Max Nano ซึ่งขณะนี้สารหล่อลื่น Max Nano กำลังถูกโจมตีว่าหลอกลวงผู้บริโภค ผู้ใช้หลายรายใช้แล้วเครื่องยนต์พัง ทำให้เขาได้ออกมาข่มขู่เพจข่าวที่ออกมาแฉโดยการโพสต์อาวุธสงครามลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารเข้าค้นภายในบ้านพักของ ‘เมฆ มังกรบิน’ ใน อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ก่อนขยายผลตรวจสอบภายในสำนักงานด้วย โดยไม่พบสิ่งของต้องสงสัยหรืออาวุธปืน พร้อมเก็บสารหล่อลื่น Max Nano ไปตรวจสอบด้วย

มีรายงานด้วยว่า วานนี้ (18 ก.ย.) ทาง รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ได้ออกมาเปิดเผยว่าน้ำมันสารหล่อลื่นที่กำลังเป็นประเด็นในขณะนี้ได้ตรวจพิสูจน์แล้วพบว่าเป็นสารคลอริเนตเต็ดพาราฟิน ออยล์ หรือน้ำมันพาราฟิน ซึ่งมีอะตอมของคลอรีนมีจุดเดือดไม่สูงมาก อยู่ระหว่าง 200-500 องศาฯ และหากอุณหภูมิสูงกว่านี้จะเกิดการสลายตัว

นอกจาก นี้สารดังกล่าวมักใช้ในอุตสาหกรรมพลาสติก อุตสาหกรรมการเลื่อยเหล็ก และอุตสาหกรรมกาวอีพ็อกซีเรซิน ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยพบรายงานว่ามีการใช้เป็นน้ำมันเครื่อง ทั้งนี้สำหรับผู้ที่ใช้สารหล่อลื่นดังกล่าวในระยะแรกจะรู้สึกว่าเครื่องลื่นดี แต่เมื่อใช้ไปได้สักระยะก็จะมีปัญหาเครื่องน็อกได้เนื่องจากสารดังกล่าวทนความร้อนได้ 200-500 องศาฯ แต่จากการทดสอบพบว่าเมื่อความร้อนช่วง 500-1000 องศาฯ จะทำให้เกิดการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ มีเขม่า ทำให้เกิดความเสียหายแก่เครื่องยนต์กำลังโหลดความคิดเห็น...