xs
sm
md
lg

"ศานิตย์"ชี้มือบึ้มตู้เอทีเอ็มเป็นวิธีพิเศษหวังชิงทรัพย์ ไม่เกี่ยวกับขบวนการก่อการร้ายชายแดนใต้

เผยแพร่:


MGR Online -ผบช.น. ยันคนร้ายระเบิดตู้เอทีเอ็มเป็นวิธีพิเศษในการชิงทรัพย์และลงมือคนเดียวมีความเชี่ยวชาญด้านระเบิดพอควร โดยการก่อเหตุครั้งนี้ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการสร้างสถานการณ์เลียนแบบพฤติกรรมคนร้ายในพื้นที่ 3 ชายแดนใต้ ส่วนระเบิดที่ใช้อาจเป็นซีโฟร์ หรือทีเอ็นที ที่มีอานุภาพทำลายล้างต่ำ

วันนี้ (13 ก.ย.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เปิดเผยภายหลังประชุมความคืบหน้าคดีดังกล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการแบ่งและมอบหมายงานให้กับเจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้องเร่งรัดดำเนินการสืบสวนสอบสวน เพื่อติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีเรียบร้อยแล้ว ล่าสุดยังพบข้อมูลที่เกี่ยวกับเงินในตู้เอทีเอ็มที่มีอยู่ จำนวนกว่า 4 แสนบาท แต่คนร้ายได้เงินสดไปเพียง 314,100 บาท เนื่องจากพบว่ายังมีธนบัตรใบละ 500 บาท หลงเหลืออยู่ในที่เกิดเหตุอีกประมาณ 1 แสนบาท ที่คนร้ายไม่ได้นำไป

ส่วนกรณีที่ให้น้ำหนักว่าคนร้ายมีความประสงค์ต่อทรัพย์สินนั้น เพราะ เชื่อว่าคนร้ายต้องการได้เงินในตู้เอทีเอ็ม ซึ่งการประทุษกรรมครั้งนี้ยอมรับว่า เป็นวิธีพิเศษในการชิงทรัพย์ เพราะ มีความแตกต่างไปจากที่อื่น เชื่อว่าคนร้ายมีความรู้ในเรื่องการประกอบระเบิดพอสมควร ก่อนจะมาลงมือก่อเหตุครั้งนี้ แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นคนกลุ่มไหน และยังไม่ตัดประเด็นอื่นทิ้ง

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวอีกว่า คนร้ายรายนี้ประสงค์ต่อทรัพย์สินเป็นหลัก และไม่อยากให้ประชาชนนึกถึงประเด็นการก่อการร้าย หรือ การสร้างสถานการณ์เพราะ จะมีการเบี่ยงประเด็นไป ซึ่งต้องขอเวลาหาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อเป็นหลักฐานในสำนวนสอบสวนต่อไป โดยสิ่งใดที่สงสัยก็ต้องตรวจสอบทั้งหมด เบื้องต้นต้องตีกรอบการสอบสวนให้กว้างแล้วค่อยให้แคบลงตามลำดับเพื่อให้ได้ตัวคนร้ายให้เร็วที่สุด

สำหรับเรื่องลักษณะคนร้ายนั้น จากการสอบพยานนั้นพบว่า ใช้ยานพาหนะค่อนข้างชัดเจน ซึ่งเป็นรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าคลิ๊ก สีดำ สภาพเก่า ไม่ติดป้ายทะเบียน

ส่วนกล้องวงจรปิดที่พบมีทั้งภายในห้างสรรพสินค้าและภายนอก โดยพบว่าคนร้ายใช้ช่วงก่อเหตุเวลาประมาณ 03.28 น. โดยใช้เวลา 5 นาที ตั้งแต่เข้ามาจนออกไป โดยการก่อเหตุครั้งนี้ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการสร้างสถานการณ์เลียนแบบพฤติกรรมคนร้ายในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้แน่นอน เนื่องจากวิธีการและแผนประทุษกรรมแตกต่างกันชัดเจน

จากเหตุการณ์คนร้ายวางระเบิดตู้กดเงินสดอัตโนมัติ ของธนาคารกรุงเทพ บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส สาขากรุงเทพกรีฑา เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาโดยหัวหน้า รปภ. และพยานที่เห็นเหตุการณ์แจ้งว่าคนร้าย รูปร่างท้วม อายุประมาณ 30 ปี สวมเสื้อเชิ้ตแขนยาวสีดำ กางเกงขายาวสีดำ ใส่หมวกกันน็อกสีขาวเต็มใบ ใช้จักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้ารุ่นคลิก ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนเป็นพาหนะ โดยขณะเกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยปฏิบัติหน้าที่อยู่เพียงคนเดียว

มีรายงานจากหน่วยเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD) แจ้งเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบตู้เอทีเอ็ม และบริเวณโดยรอบพบว่าแผงปุ่มกดตัวเลข และช่องเงินกระเด็นไปไกลกว่า 50 เมตร และพบว่ามีรอยแรงระเบิดจากบริเวณด้านข้างซ้ายของตู้เอทีเอ็มนั้นคือส่วนที่เปราะบางที่สุด ลักษณะการระเบิดคือการสร้างแรงดันบริเวณนั้นเพื่อผลักให้กล่องเก็บเงินกระเด็นออกมาด้านหน้าอย่างง่ายดาย การลงมือในลักษณะนี้ได้คนร้ายต้องมีความรู้เรื่องตู้เอทีเอ็ม และระเบิดเป็นอย่างดี ส่วนระเบิดที่ใช้อาจเป็นซีโฟร์ หรือทีเอ็นที ที่มีอานุภาพทำลายล้างต่ำ
กำลังโหลดความคิดเห็น...