xs
xsm
sm
md
lg

“ผกก.หนุ่ย” กุญแจสำคัญ รู้ดี “ยิ่งลักษณ์” ล่องหน?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับการหลบหนีออกนอกประเทศของ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ไม่เดินทางไปฟังคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง คดีที่ตกเป็นจำเลยฐานปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว

ใช้เส้นทางไหนในการหลบหนี และมีใครเกี่ยวข้องช่วยเหลือแบบไหน อย่างไร แต่ดูเหมือนมีชื่อหนึ่งที่ถูกเพ่งเล็งและตกเป็นผู้ที่ต้องสงสัย อาจจะช่วยเหลืออดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ หลบหนีออกไปนอกมาที่สุด นั่นคือ พ.ต.อ.วทัญญู วิทยผโลทัย ผู้กำกับการ (ผกก.) ฝ่ายวิจัยและพัฒนา ศูนย์พัฒนาด้านการข่าว กองบัญชาการตำรวจสันติบาล หรือ ผกก.หนุ่ย นายตำรวจใกล้ชิดคนตระกูลชินวัตร! ขนาด “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังพูดถึงและให้ราคาความสามารถของนายตำรวจรายนี้ไม่น้อยทีเดียว

พล.อ.เฉลิมชัยระบุไว้ว่า ตามหลักฐานยังไม่มีหลักฐานชัดเจนว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์หลบหนีหรือไม่ อย่างไร แต่ถ้าตามสถานการณ์เชื่อว่าจะออกนอกประเทศไปแล้ว ถามว่าหลบหนีได้ด้วยตัวเองหรือไม่ “จากการวิเคราะห์ ยืนยันด้วยศักยภาพของเขาเป็นถึงอดีตนายกฯ และมีผู้สนับสนุน และมีเครือข่ายพอสมควรที่พร้อมให้การสนับสนุนช่วยเหลือหลบหนีของจากไทย อีกทั้งคนรอบข้างก็เป็นคนที่มีความรู้ โดยเฉพาะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูแลติดตามความปลอดภัยให้ ดังนั้นจะรู้วิธีการและเทคนิคเป็นอย่างดี”

จน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้บังคับบัญชาโดยตรงของ พ.ต.อ.วทัญญู ต้องมอบหมายให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ดูแลงานด้านความมั่นคง เรียกผู้กำกับหนุ่ยมาสอบถามข้อมูลรายละเอียด แม้ผลการสอบถามจะไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด ขั้นตอน เส้นทางการหลบหนีของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ แต่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ก็ยืนยันว่าได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และเป็นเบาะแสในการดำเนินการต่อ

อย่างไรก็ดี สังคมและผู้ที่สนใจในคดีนี้ต่างก็คลายข้อสงสัยไปเปลาะหนึ่งว่า พ.ต.อ.วทัญญู หรือ ผกก.หนุ่ย นายตำรวจที่อยู่ข้างกายอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์มาตลอด ยังอยู่เมืองไทยไม่ได้หลบหนีไปกับ “นายหญิง” ชื่อ พ.ต.อ.วทัญญู หรือหนุ่ย วิทยผโลทัย นายตำรวจหนุ่มหน้าดี ผิวขาว นักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 49 อดีตนักฟุตบอลโรงเรียนสวนกุหลาบ เป็นที่รู้จักของสังคมมาตั้งแต่ยุค “ทักษิณ ชินวัตร” เป็นนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่สมัยอยู่สำนักงาน พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ สมัยเป็น ผบ.ตร. ทำให้รู้จักมักคุ้นกับ พล.ต.ต.อรรถกฤษ ธารีฉัตร รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ในปัจจุบัน ที่ตอนนั้นเป็นรองผู้การอยู่สันติบาล และเป็นหัวหน้าทีมอารักขาทักษิณ ชินวัตร ที่เป็นนายกรัฐมนตรี จึงดึง พ.ต.อ.วทัญญญู ไปอยู่ในทีมอารักษา “ทักษิณ” ด้วยบุคลิกที่เอาใจเก่ง และเคยอญุ่กับผู้ใหญ่ติดตามพล.ต.อ.สันต์ มาก่อน ช่วงที่อยู่ในทีมอารักขา “ทักษิณ” จึงทำให้ ผกก.หนุ่ยเป็นที่ถูกใจและไว้ใจจาก คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพ็ชร อดีตภรรยาทักษิณ อย่างมาก ทำให้ใช้เวลาไม่นาน พ.ต.อ.วทัญญู ก็ได้รับการยอมรับจากคนตระกูลชินวัตรอย่างรวดเร็ว

พอมาถึงช่วงที่ “ทักษิณ” ถูกยึดอำนาจ พ.ต.อ.วทัญญู ที่ตอนนั้นยศ พ.ต.ท. เป็นระดับสารวัตร ก็ถูก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ผบ.ตร.สมัยนั้น ย้ายไปเป็น สว.สป.สภ.กรงปินัง จ.ยะลา แต่ก็ไม่ลงไปทำงาน เพราะ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ที่ช่วงนั้นเป็นรอง ผบ.ตร.ดึงตัวมาช่วยราชการที่สำนักงาน และให้ไปดูแลคุณหญิงพจมานและลูกที่บ้านจันทร์ส่องหล้า กระทั่ง พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ พี่ชายคุณหญิงพจมานขึ้นเป็น ผบ.ตร. พ.ต.อ.วทัญญูก็ขยับขึ้นเป็นผู้ช่วยนายเวร พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. เทียบเท่า รอง ผกก. ซึ่งเป็นการแต่งตั้งนอกวาระเพื่อให้ได้อายุราชการมากกว่าคนอื่นๆ แม้ ผกก.หนุ่ยจะมาเป็นผู้ช่วยนายเวร แต่ก็ยังคงมาติดตาม “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ที่มาเป็นนายกรัฐมนตรี

ชื่อ ผกก.หนุ่ย มาโด่งดังอีกครั้งจนถึงขนาดคนสีกากีต่างจับตาก็เมื่อมีการเปิดหลักสูตรโรงเรียน ผกก. ปรากฏว่า ผกก.หนุ่ย ยังมีคุณสมบัติไม่ครบตามเกณฑ์ที่จะได้เข้าเรียนหลักสูตร ผกก. แต่ก็มีการเสนอชื่อขอยกเส้นหลักเกณฑ์ให้เข้าเรียนโรงเรียน ผกก.รุ่น 92 เป็นกรณีพิเศษ จากนั้นก็ขยับมาเป็นผู้ช่วยนายเวร พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว สมัยเป็น ผบ.ตร. ทำให้มีตำแหน่งเทียบเท่า ผกก. พอ พล.ต.อ.อดุลย์ โดนเด้งไป ก็ไปเป็นนายเวร พล.ต.อ.พงศพัศ และขยับลงตำแหน่ง ผกก.ฝ่ายวิจัยและการข่าว แต่ก็ยังไปติดตามดูแลอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์อยู่เช่นเดิม

โดยเฉพาะครั้งที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางออกนอกประเทศไปร่วมงานวันเกิดของ"ทักษิณ" ที่ประเทศฝรั่งเศส หลังจาก “ยิ่งลักษณ์” กำลังจะถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดในคดีทุจริตจำนำข้าวในอีกไม่กี่วันถัดมา ซึ่งหลายคนหวั่นว่า “ยิ่งลักษณ์” จะหลบหนี ก็มี พ.ต.อ.วทัญญู ติดตามไปด้วยและคอยดูแลทุกๆ อย่างด้วยความใกล้ชิดสนิทสนมกับครอบครัวชินวัตร จนถูกหลายคนแซวเป็นลูกชายคุณหญิงพจมานอีกคนหนึ่ง ทำให้ชื่อ พ.ต.อ.วทัญญู ถูกจับตาอย่างมากว่าอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือรู้เห็นกับการหลบหนีของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ครั้งนี้ ไม่มากก็น้อย
กำลังโหลดความคิดเห็น...