xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กปู” ชี้โจรใต้ปล้นเต็นท์รถไม่ใช่ป่วนรายวัน เชื่อมีเป้าวางคาร์บอมบ์ครั้งใหญ่ สั่งไล่ล่า-รื้อคดีค้างเก่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


 
MGR Online - “พล.ต.อ.ศรีวราห์” รอง ผบ.ตร. เผย กลุ่มคนร้ายปล้นเต็นท์รถ มีแผนแอบแฝงอื่น ไม่ใช่การก่อเหตุสร้างสถานการณ์ทั่วไป พบทำเป็นครั้งแรก เชื่อไม่เกี่ยวกรณีทหารยิงปืนใส่ นศ.มอ.ปัตตานี สั่งไล่ล่า กวาดล้างคดีมั่นคงค้างเก่า รับพบรถที่ปล้นไปหมดแล้ววันนี้ (17 ส.ค.) ที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบงานด้านมั่นคง เรียกประชุมคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ชุดคลี่คลายคดีคนร้ายลอบวางระบิดในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบน เมื่อวันที่ 11 - 12 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา พร้อมประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ทีมความมั่นคง ร่วมกับ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค (บช.ภ.) 1 - 9 ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจชายแดนภาคใต้ (ศชต.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยใช้เวลาประชุมประมาณ 40 นาที

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวภายหลังการประชุม ว่า การประชุมวันนี้เป็นการประชุมเกี่ยวเนื่องกับสำนวนเดิมกรณีระเบิดรั้งในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ พนักงานสอบสวนมีความเห็นตรงกันให้งดการสืบสวนคดีระเบิดอีก 3 สำนวนในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ไว้ก่อน เนื่องจากมีการสืบสวนมาแล้วกว่า 1 ปี จึงเร่งสรุปสำนวนส่งให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ในวันพรุ่งนี้ พิจารณาสั่งการในส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อส่งต่อไปให้พนักงานอัยการต่อไป โดยขณะนี้มีสำนวนทั้งสิ้น 24 คดี สอบสวนแล้วเสร็จ 21 คดี อยู่ระหว่างการสอบสวน 3 คดี สามารถออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งสิ้น 11 คน จับได้ 2 คน เหลืออีก 9 คน ที่ยังหลบหนี

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวถึงกรณีปล้นเต็นท์รถ วังโต้ คาร์เซ็นเตอร์ ในพื้นที่ อ.เทพา จ.สงขลา ก่อนนำมาก่อเหตุระเบิดรถยนต์ ในพื้นที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อวานนี้ ว่า กลุ่มคนร้ายน่าจะมีวัตถุประสงค์พิเศษ ไม่ใช่การสร้างสถานการณ์ปกติ และเป็นครั้งแรกที่คนร้ายอุกอาจปล้นเต็นท์รถในช่วงกลางวัน ซึ่งอยู่ระหว่างการหาข้อมูลว่าคนร้ายต้องการทำระเบิดรถยนต์โจมตีเป้าหมายใด โดยคนร้ายเป็นกลุ่มเดิมที่เคยเคลื่อนไหวในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีหน้าใหม่เพียง 1 คน คือ นายนูร์ฮาซัน อาแว ส่วนที่เหลืออีก 6 คน อยู่ระหว่างติดตามจับกุม ก่อนเกิดเหตุ การข่าวมีการแจ้งเตือนล่วงหน้าประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง พยายามหาทางป้องกันอย่างเต็มที่ แต่ก็ไม่ทราบว่าคนร้ายจะลงมือที่ใด โดยยังไม่ยืนยันว่า คนร้ายเป็นกลุ่มบีอาร์เอ็นหรือไม่ ต้องรอผลตรวจดีเอ็นเอ และลายนิ้วมือก่อน อีกทั้งยังไม่ยืนยันว่ามีการควบคุมกลุ่มผู้ต้องสงสัยรายใด เบื้องต้นพบรถยนต์ที่ถูกปล้นไปทั้งหมดแล้ว พร้อมสั่งการให้เพิ่มมาตรการความเข้มในการรักษาความปลอดภัยตามจุดเสี่ยงต่างๆ

รอง ผบ.ตร. กล่าวด้วยว่า ล่าสุด ตนได้สั่งระดมกวาดล้างจับกุมคดีความมั่นคงทั่วประเทศ 10 วัน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เพื่อเฝ้าระวังเหตุความวุ่นวาย การกระทำที่เป็นภัยต่อความมั่นคง เนื่องจากเกรงว่าอาจจะมีการเคลื่อนไหว หรือก่อเหตุนอกพื้นที่ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า เหตุนี้ไม่น่าเชื่อมโยงกับกรณีการยิงนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
กำลังโหลดความคิดเห็น...