xs
xsm
sm
md
lg

อ้างตัวเป็นท่านเปารีดเงินเหยื่อล้มคดีทั่วประเทศ หมายจับติดตัวนับ 20 คดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - รวบ 18 มงกุฎ อ้างตัวเป็นผู้พิพากษา อัยการ ผู้ว่าฯ ตร.ชั้นผู้ใหญ๋ วิ่งเต้นล้มคดี ลวงเหยื่อมีหมายจับติดตัวกว่า 20 หมายทั่วประเทศ ร่ำเรียนวิชามาจากในคุกวันนี้ (26 ก.ค.) ที่ กองปราบปราม เมื่อเวลา 13.00 น. พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ ผกก.6.บก.ป. พ.ต.ท.ภัทราวุธ อ่อนช่วย พ.ต.ท.สมบัติ มีมงคล พ.ต.ต.ธนทัต จันทร์อิ่ม สว.กก.6 บก.ป. ร่วมกันแถลงผลการจับกุม นายวันชัย หรือ อ้วน วิจิตรกูล อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 81/11 ซ.รามอินทรา 40 แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กทม. ได้บ้านเลขที่ 40/963 หมู่บ้านพฤกษา B ตำบลและ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

พ.ต.อ.สมพงษ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนใน จ.สงขลา ว่า ขณะที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมดำเนินคดี ได้มีบุคคลโทรศัพท์เข้ามาแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ สามารถที่จะช่วยวิ่งเต้นช่วยเหลือทางคดีได้ รวมทั้งสามารถวิ่งเต้นนำของกลางออกมาได้ แต่ผู้เสียหายต้องโอนเงินเพื่อเป็นค่าดำเนินการ เมื่อได้เงินตามที่ต้องการก็จะปิดโทรศัพท์หนีไป ภายหลังรับเรื่องชุดสืบสวน กก.6 บก.ป. ได้ทำการสืบสวนจนทราบว่า นายวันชัย คือ บุคคลดังกล่าว และมีหมายจับในลักษณะเดียวกันทั้งสิ้น 20 หมาย ในหลายท้องที่ทั่วประเทศ จึงได้ทำการติดตามจนทราบว่ามากบดานที่บ้านดังกล่าวจึงได้นำกำลังจับกุม

พ.ต.อ.สมพงษ์ กล่าวต่อว่า จากการสืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหารายนี้ไม่ได้มีงานทำเป็นหลักแหล่ง ส่วนใหญ่จะใช้วิธีหาเหยื่อจากการอ่านข่าวในหนังสือพิมพ์ จากนั้นก็จะโทรศัพท์ไปที่หน่วยงานในท้องที่เพื่อขอเบอร์ผู้เสียหาย โดยอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เช่น ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ผู้พิพากษา อัยการ ผู้ว่าราชการจังหวัด ว่า สามารถวิ่งเต้นคดีได้ หรือไม่ก็จะหาเหยื่อตามโรงพัก และศาล นำเงินที่ได้จากการกระทำความผิดมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ส่วนเทคนิคการหลอกลวงนั้น เพื่อนที่เคยติดคุกเป็นคนสอนให้ ทั้งนี้ เมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2557 นายวันชัย ได้แอบอ้างเป็นหน้าห้องผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกหลอกลวงผู้เสียหายในคดีถูกจับกุมตาม พ.ร.บ. ป่าไม้

ด้าน พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขต กล่าวว่า อยากฝากเตือนไปยังพี่น้องประชาชน ว่า อย่าหลงเชื่อบุคคลแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ว่า สามารถวิ่งเต้นช่วยเหลือทางคดี หรือช่วยเหลือเพื่อรับคืนของกลางที่ถูกอายัดไว้ เพื่อที่จะได้ไม่เป็นเหยื่ออีก เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาฉ้อโกงทรัพย์ พร้อมคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...