xs
sm
md
lg

ทลายแหล่งเก็บกักอาหารและยาสัตว์ผิดกฎหมาย ย่านดอนเมือง มูลค่า 10ล้านบาท

เผยแพร่:

MGR Online - ปคบ.ร่วม กรมปศุสัตว์ ทลายแหล่งเก็บกักอาหารและยาสัตว์ผิดกฎหมาย ย่านดอนเมือง ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพสัตว์เลี้ยงและผู้บริโภค ยึดสินค้าได้กว่า 500 รายการ มูลค่า 10 ล้านบาท

วันนี้ (30 มิ.ย.) เวลา 11.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ต.ประเสริฐ พัฒนาดี ผบก.ปคม. พร้อมด้วย พ.ต.อ.บัณฑิต ทิศาภาค รอง.ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.4 บก.ปคบ. พ.ต.ท.อภิชัย ไลออน รองผกก.4 บก.ปคบ. และ น.สพ.รักไทย งามภักดิ์ ผอ.กองควบคุมอาหารและยาสัตว์ กรมปศุสัตว์ ร่วมแถลงผลการตรวจยึดยาและอาหารสัตว์ผิดกฎหมาย โดยสามารถยึดของกลางเป็นยาและอาหารสัตว์ที่ไม่มีทะเบียนทั้งหมดกว่า 500 รายการ มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท

พล.ต.ต.ประเสริฐ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ ปคบ. ร่วมกับกรมปศุสัตว์ ลงพื้นที่และเข้าตรวจค้นบ้านพักแห่งหนึ่ง บริเวณซอยโกสุมรวมใจ เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ หลังสืบทราบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นแหล่งกระจายสินค้าขนาดใหญ่ประเภทยาและอาหารสำหรับไก่โดยไม่ได้รับอนุญาต อีกทั้ง ยังมียาและอาหารสัตว์ประเภทอื่นที่ไม่มีทะเบียน สามารถยึดของกลางได้ทั้งหมด และควบคุมผู้ดูแลได้ 1คน ในข้อหา "ขายยาสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต,ขายยาสัตว์ที่ไม่ได้รับการขึ้นทะเบียน,ขายอาหารสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต และขายอาหารสัตว์โดยที่ไม่ได้รับการขึ้นทะเบียน" หลังจากนี้ จะทำการขยายผลไปยังเจ้าของสินค้าต่อไป

ด้าน น.สพ.รักไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีการผลิตและขายผลิตภัณฑ์สินค้ายาและอาหารสำหรับไก่ และสัตว์ทั่วไปไม่ได้ขึ้นทะเบียนจำนวนมาก ซึ่งบางผลิตภัณฑ์จึงไม่ได้มาตรฐาน ทำให้เกิดผลเสียต่อตัวสุขภาพสัตว์เลี้ยงและหากรับประทานสัตว์ที่กินยาที่ไม่ได้มาตรฐานก็จะส่งผลต่อสุขภาพของคนด้วยเช่นเดียวกัน สำหรับการตรวจสอบสินค้าที่ยึดมาได้นั้นมีทั้งสินค้าที่ลอกเลียนแบบและสินค้าที่คิดค้นมาใหม่ มีส่วนผสมก็จะเป็นพวกสมุนไพรและสเตียรอยด์ ส่งผลเสียต่อสุขภาพของสัตว์ด้วย ส่วนสถานที่ผลิตมีทั้งในไทยและต่างประเทศ

"ทั้งนี้ ยาที่ตรวจพบในครั้งนี้จะเกี่ยวข้องกับการทลายโรงงานผลิตอาหารสัตว์เมื่อ2-3ที่ จ.ลำพูนหรือไม่นั้นต้องขอตรวจสอบก่อน แต่ดูจากยี่ห้อและลักษณะมีความคล้ายกัน อย่างไรก็ตามในปัจจุบันมีผู้ที่เข้ามาขอขึ้นทะเบียนอาหารไก่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะมีคณะกรรมการคอยตรวจสอบอยู่แล้ว ถ้าพบว่าส่วนผสมไม่เป็นอันตรายก็จะให้ขึ้นทะเบียน และอยากจะประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคใช้สินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจะปลอดภัยมากกว่า"

2 จากทั้งหมด 2 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...