xs
xsm
sm
md
lg

ดีเอสไอทลายแก๊ง “เจ๊ ฮ.” จับมือนายทุนขนถ่ายสินค้าเถื่อนผ่านชายแดน ซุกโกดังเมืองนนท์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ดีเอสไอทลายแก๊ง “เจ๊ ฮ.” จับมือนายทุนต่างชาติลักลอบนำเข้าสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ขนถ่ายทางตู้คอนเทนเนอร์ผ่านช่องทางชายแดนภาคอีสาน ทั้งโทรศัพท์มือถือ สินค้าแบรนด์เนม มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท

วันนี้ (16 มิ.ย.) เวลา 10.00 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ พ.อ.พินิจ ตั้งสกุล ผบ.สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา และนางมาลา ตั้งประเสริฐ รองประธานคณะกรรมการ ป.ป.ท.ภาคเอกชน ในฐานะผู้แทนจากบริษัทซึ่งได้รับความเสียหาย ร่วมแถลงข่าวจับกุมขบวนการทุจริตมีนายทุนเป็นชาวต่างชาติลักลอบนำเข้าสินค้าละเมิดเครื่องหมายการค้า และสินค้าหลบหนีศุลกากร เช่น โทรศัพท์มือถือ แบตเตอรี่โทรศัพท์ กระเป๋า เครื่องสำอาง และสินค้าอื่นๆ ร่วม 100,000 ชิ้น มูลค่าความเสียหายกว่า 50 ล้านบาท

พ.ต.อ.ไพสิฐเปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการสืบสวนของ พ.ต.ท.นิรุติ พัฒนรัฐ ผอ.ส่วนคดีทรัพย์สินทางปัญญา 3 สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา ทราบว่ามีขบวนการนำสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาเข้ามาในราชอาณาจักรจากชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือโดยไม่ผ่านกระบวนการทางศุลกากรและนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศเป็นจำนวนมาก รวมทั้งมีการขนส่งสินค้ามากถึงครั้งละ 2-3 ตู้คอนเทนเนอร์ ลำเลียงมาเก็บพักไว้ในโกดังย่านถนนกาญจนาภิเษก หลังจากนั้นจะทยอยนำไปส่งให้แก่ลูกค้าซึ่งเป็นผู้ค้ารายย่อยทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

“จากการตรวจสอบข้อมูลธุรกรรมทางการเงินพบว่าในระหว่างปี 2559 ถึงปัจจุบัน นายทุนเป็นผู้หญิง อักษรย่อชื่อ เจ๊ ฮ. มีรายได้จากการดำเนินกิจการมากกว่า 400 ล้านบาท ไม่มีการเสียภาษีหรือเสียภาษีเงินไม่ครบถ้วน จึงทำให้รัฐสูญเสียรายได้จากภาษีตัวสินค้า รวมถึงสูญเสียรายได้จากภาษีเงินได้ของเจ้าของธุรกิจ และถูกเพ่งเล็งว่าไม่ให้ความจริงจังต่อการแก้ไขปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอีกด้วย อันมีหรืออาจมีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ จึงรับกรณีดังกล่าวไว้สอบสวนเป็นคดีพิเศษ” พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าว

พ.ต.อ.ไพสิฐเผยอีกว่า ต่อมาวันที่ 14 มิ.ย. 60 เจ้าหน้าที่สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญาจึงได้นำหมายค้นศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง เข้าตรวจค้นเป้าหมายจำนวน 3 จุด ดังนี้ 1. โกดังเลขที่ 37/49 ถ.บางระมาด แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กทม. ตรวจพบมีการขนสินค้าที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรไว้ในโกดัง รวมถึงตรวจยึดรถตู้คอนเทนเนอร์ที่บรรทุกสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและสินค้าหลบหนีศุลกากรได้ 1 คัน 2. โกดังเลขที่ 37/25 ถ.บางระมาด แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ ตรวจพบมีการขนสินค้าที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรไว้ในโกดัง และ 3. ได้ร่วมกับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ทำการตรวจค้นบ้านเลขที่ 555/32 หมู่บ้านบีฮาร์โมนี ราชพฤกษ์ ต.มหาสวัสดิ์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ก่อนเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและสินค้าหลบหนีศุลกากรดังกล่าว

ด้าน พ.ต.ต.สุริยากล่าวว่า ดีเอสไอจะเน้นปราบปรามผู้กระทำผิดรายใหญ่เกี่ยวกับผู้ลักลอบละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา สำหรับการจับกุมครั้งนี้มีผู้ต้องหาคือ เจ๊ ฮ. ถือเป็นขบวนการใหญ่ระดับประเทศ และอยู่ระหว่างติดตามจับกุม การจับกุมครั้งนี้จับได้เพียงคนเฝ้าโกดังเท่านั้น นอกจากนี้ ดีเอสไอเฝ้าระวังจับตากลุ่มเหล่านี้มาตลอด และขอเตือนบรรดาผู้มีอิทธิพลทั้งหลายให้เห็นแก่ประเทศชาติ ทางดีเอสไอจะปราบปรามจับกุมให้หมดและใช้กฎหมายการฟอกเงินเข้ามาดำเนินการด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...