xs
xsm
sm
md
lg

จับ 2 ผู้ต้องหาอ้างตัวเป็นบอสแบงก์ธนชาต หลอกเหยื่อโอนเงินสูญ 3 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ปอท.แถลงผลจับกุม 2 ผู้ต้องหาอ้างตัวเป็นผู้บริหารแบงก์ธนชาต ร่วมกันปลอมเฟซบุ๊ก-ไลน์หลอกเหยื่อโอนเงินเข้าสินเชื่อแบงก์ เสียหาย 3 ล้านบาท

วันนี้ (22 พ.ค.) เวลา 14.00 น. ที่ห้องประชุม 1 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พ.ต.อ.สยาม บุญสม รอง ผบก.ปอท. พร้อมด้วย พ.ต.ท.วัชรพันธ์ ศิริพากย์ รอง ผกก.2 บก.ปอท. น.ส.สุภาลักษณ์ ตั้งจิตต์ศีล ผอ.กลุ่มสื่อสารองค์กร ธนาคารธนชาต ร่วมแถลงการจับกุม นายชัยณรงค์ นาคศรีสุข อายุ 37 ปี ชาว จ.นครปฐม และนายอติวิชญ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา อายุ 20 ปี ชาว จ.ชัยภูมิ ผู้ต้องหาคดีปลอมเฟซบุ๊ก-ไลน์หลอกโอนเงินอนุมัติสินเชื่อธนาคารธนชาต มูลค่าความเสียหายประมาณ 3 ล้านบาท

พ.ต.อ.สยามเปิดเผยว่า สืบเนื่องจากได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการควบคุมและป้องกันการทุจริต บ.ธนชาต ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ว่าผู้ต้องหา 2 รายนำภาพผู้บริหารธนาคารดังกล่าวไปหลอกลวงเงินผ่านเฟซบุ๊กในชื่อ “รัฐชานนท์ มานี” ซึ่งเป็นชื่อที่คนร้ายตั้งขึ้นมาเอง โดยโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กว่าสามารถติดต่อประสานงานและพิจารณาอนุมัติเงินกู้ของธนาคารได้เนื่องจากรู้จักกับผู้บริหาร

พ.ต.อ.สยามเผยอีกว่า เมื่อมีผู้เสียหายเข้ามาติดต่อก็จะโน้มน้าวให้ผู้เสียหายส่งข้อมูลบัตรประชาชนและหน้าสมุดบัญชีธนาคาร โดยให้เข้าไปกรอกข้อมูลขอสินเชื่อบุคคลในเว็บไซต์ของธนาคาร จากนั้นหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินค่าธรรมเนียมเข้าบัญชีธนาคาร น.ส.เต็มใจ ศิริทัพ และ น.ส.กำไร เพ็ชร์สี กระทั่งผู้เสียหายโอนเงินให้คนร้ายแล้วก็จะไม่สามารถติดต่อกันได้อีกเลย พบว่าขณะนี้มีผู้เสียหายประมาณ 20 ราย

ด้าน พ.ต.ท.วัชรพันธ์กล่าวว่า จากการสอบสวน นายชัยณรงค์ให้การรับสารภาพว่าได้คบหากับนายอติวิชญ์ พร้อมร่วมกันคิดรูปแบบวิธีการหลอกผู้เสียหายขึ้นมาเอง โดยไม่รู้จักกับผู้บริหารธนาคารแต่อย่างใด ทำมาแล้วประมาณ 1 ปี และนำเงินที่ได้ไปใช้เที่ยวเตร่เพราะไม่ได้ทำงาน สำหรับ น.ส.เต็มใจ และ น.ส.กำไร หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะเรียกสอบปากคำว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่

ขณะที่ น.ส.สุภาลักษณ์กล่าวว่า ขอบคุณเจ้าหน้าที่ บก.ปอท.ที่ดำเนินการจับกุมคนร้ายเพราะสร้างความเสียหายต่อธนาคารและประชาชน ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าทางธนาคารไม่มีนโยบายเรียกค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการอนุมัติสินเชื่อใดๆ หากมีข้อสงสัยควรสอบถามรายละเอียดได้ที่ธนาคารโดยตรง หรือทางเว็บไซต์ของธนาคาร


กำลังโหลดความคิดเห็น...