xs
sm
md
lg

“วีระ” เผย ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดี “ศรีวราห์” รุกคลองปากช่องแล้ว ด้านรอง ผบ.ตร.ฟ้องกลับฐานหมิ่น-บุกรุก-ใช้โดรน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

“วีระ สมความคิด” เผย ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดี “ศรีวราห์” ฐานก่อสร้างถนนทับคลองที่ปากช่อง ตามที่ร้องเรียนแล้ว เตรียมเข้ายืนยันข้อกล่าวหา 22 พ.ค. ส่วนตนเองโดนฟ้องกลับฐานบุกรุก-หมิ่นประมาท-ใช้โดรนในที่หวงห้าม ยืนยันไม่หนักใจทั้ง 3 ข้อหา พร้อมมั่นใจเอาผิดรอง ผบ.ตร.ได้แน่ จากภาพถ่ายทางดาวเทียมยืนยัน

จากกรณีนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชัน นำภาพถ่ายทางอากาศ และสำเนาโฉนดที่ดินจำนวน 2 แปลงใน ต.ปากช่อง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ยื่นต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ดำเนินการทางวินัย และอาญา หลังก่อสร้างถนนคอนกรีตกีดขวางลำรางสาธารณะ เพื่อใช้เป็นเส้นทางออกสู่ถนน จนชาวบ้านในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน

วันนี้ (19 พ.ค.) นายวีระ สมความคิด ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ตนโดน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ฟ้องกลับ 3 คดี คือ 1. หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา 2. บุกรุกเข้าไปในบ้าน และ 3. บุกรุกและบังคับโดรนในพื้นที่หวงห้าม ตนมองว่าในคดีที่ 3 นั้นยังไม่มีกฎหมายรองรับ โดรนที่ใช้ก็เป็นของสื่อมวลชน ทางสื่อต้องการตรวจสอบว่ามีถนนคอนกรีตกีดขวางลำรางสาธารณะตามที่ตนกล่าวถึงหรือไม่ ขอยกตัวอย่างวัดพระธรรมกาย สื่อก็ใช้โดรนบินสำรวจพื้นที่เหมือนกัน เพราะถือว่าไม่ใช่สถานที่หวงห้าม แต่ถ้าเขตพระราชฐาน เขตฐานทัพ ค่ายหทาร หรือสนามบินอย่างนี้ถือเป็นสถานที่หวงห้าม ซึ่งในวันที่สื่อใช้โดรนบินก็ไม่ได้สร้างความเสียหายอะไร แต่เพื่อพิสูจน์ตามข้อกล่าวหา ตนมองว่าอย่างไรก็ไม่มีทางผิด

นายวีระกล่าวต่อว่า เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา พ.ต.อ.ชาญณรงค์ ขนาดนิด ผกก.กลุ่มงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ได้ติดต่อมาเพื่อให้ไปยืนยันข้อกล่าวหา ขณะนี้ทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้มีคำสั่งให้ดำเนินคดีกับทาง พล.ต.อ.ศรีวราห์ ซึ่งตนจะเดินทางไปพบตำรวจ ปทส.ในวันที่ 22 พ.ค.นี้ เวลา 14.00 น. และในส่วนของวันที่ 23 พ.ค.ที่ทาง พล.ต.อ.ศรีวราห์จะฟ้องดำเนินคดีต่อตน ก็ได้ขอเลื่อนเข้าพบเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาเป็นวันที่ 30 พ.ค.เนื่องจากตนติดธุระ
พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล(ภาพจากแฟ้ม)
ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมาตำรวจได้ออกหมายเรียกจำนวน 3 หมายให้นายวีระไปรับทราบข้อกล่าวหา ที่สถานีตำรวจภูธรปากช่อง จ.นครราชสีมา ในวันที่ 23 พ.ค. 2560 เวลา 10.00 น. ตามที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล โดยนายพรชัย จงสุขศรี ผู้รับมอบอำนาจ ได้แจ้งข้อกล่าวหาไว้ ได้แก่ ข้อหาร่วมกันบุกรุกเข้าไปในอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่น, ร่วมกันบังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินโดยไม่ได้รับอนุญาต และข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

“เราจะสู้คดีเต็มที่ มาหาว่าเราหมิ่นประมาท ทั้งที่ยังไม่ได้พิสูจน์เลยว่าสิ่งที่เราพูดจริงหรือไม่จริง และไม่ได้หนักใจเลยทั้ง 3 คดี ที่ทาง พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวหา ผมมั่นใจว่าสามารถเอาผิดต่อ พล.ต.อ.ศรีวราห์ เพราะมีภาพถ่ายดาวเทียมชัดเจน ตามข้อกฎหมายระบุไว้ชัดเจนว่าไม่สามารถสร้างได้ ตาม พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย” นายวีระกล่าวด้วยความมั่นใจ
ภาพจากการใช้โดรนตรวจสอบโดยนายวีระ สมความคิด แสดงให้เห็นบริเวณที่มีการสร้างเขื่อนปิดกั้นคลองสาธารณะ
กำลังโหลดความคิดเห็น...