xs
xsm
sm
md
lg

บช.น.กวาดล้างแก๊งค้ากาม เผยมักใส่ชุดนักศึกษาลวงลูกค้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


Manager Online - ผบช.น.แถลงผลระดมกวาดล้างขบวนการค้ามนุษย์ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จับกุมได้ 19 คดี เผยผู้ค้าบริการทางเพศมักสวมชุดนักศึกษาเพื่อหลอกลวงผู้ใช้บริการ

วันนี้ (5 พ.ค.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น.ในฐานะ ผอ.ศพดส.น. แถลงผลระดมกวาดล้างการกระทำผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ในพื้นที่นครบาล ร่วมกับ บก.สส., บก.สปพ., กก.ดส.ในพื้นที่ บก.น.1-9 ระหว่างวันที่ 29 เม.ย. - 5 พ.ค. โดยสามารถจับกุมได้ 19 คดี ผู้ต้องหา 16 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีที่น่าสนใจของ บก.สปพ.สามารถจับกุม นางวริศรา หรือนิด ชาตรี อายุ 52 ปี หนึ่งในขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ โดยหลอกผู้เสียหายว่าจะพาไปทำงานที่ร้านนวดที่ประเทศเกาหลีใต้ รายได้ดี โดยจะต้องจ่ายค่าดำเนินการเป็นเงิน 3 หมื่นบาท เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อ นางวริศรา และนายคิม ซังจิน หรือมิสเตอร์คิม อายุ 45 ปี สามีชาวเกาหลีใต้จะจัดการจองตั๋วเครื่องบินและส่งผู้เสียหายไปให้มิสเตอร์บั๊กที่เกาหลีใต้ ก่อนจะนำผู้เสียหายไปขังไว้ที่โรงแรม จากนั้นจึงนำไปตระเวนขายให้กับสถานบริการทางเพศในเกาหลีใต้ ระหว่างนั้นผู้เสียหายได้หลบหนีไปขอความช่วยเหลือจากสถานกงสุลไทยประจำเกาหลีใต้ไว้ได้ ก่อนจะถูกส่งตัวกลับมายังประเทศไทยเพื่อแจ้งความ และนำไปสู่การจับกุมดังกล่าว

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า ด้วยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.มอบหมายให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ในฐานะ ผอ.ศพดส.ตร.ซึ่งได้สั่งการให้ทุกหน่วยทำการระดมกวาดล้างการกระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์และความผิดที่เกี่ยวข้อง ตนในฐานะ ผบช.น. และพล.ต.ต.สมพงษ์ ได้สั่งการให้ทุกหน่วยในสังกัด บช.น.กวดขันจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล

“ในส่วนของผู้ขายบริการทางเพศ มักสวมชุดนักศึกษาเพื่อเป็นการเอาใจผู้ใช้บริการ ปัจจุบันเขาอาจจะไม่ได้ศึกษาอยู่จริง หรือเคยศึกษา ก็ขอฝากเตือนไปยังผู้ใช้บริการควรพึงสังวรไว้ด้วย เนื่องจากคดีเหล่านี้มีอัตราโทษที่สูง” พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าว

ด้าน พล.ต.ต.สมพงษ์กล่าวว่า ทางเราจะสืบสวนติดตามทางโซเชียลมีเดียเนื่องจากเป็นช่องทางขายบริการทางเพศ เท่าที่สอบถามเหยื่อมักมีปัญหามาจากครอบครัว ขอฝากไปยังผู้ปกครองให้เอาใจใส่ดูแลในเรื่องนี้ และคอยเฝ้าติดตามพฤติกรรมว่าบุตรของท่านได้ซื้อสิ่งของหรืออะไรใหม่ๆ ที่มีราคาแพง หรือมีเงินใช้จ่ายมากผิดปกติหรือไม่ อาจหมายความว่าบุตรของท่านได้เข้าไปสู่ขบวนการเหล่านี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...