xs
xsm
sm
md
lg

รณรงค์ “ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม” คาดเข็มขัดนิรภัยวันแรกเทศกาลสงกรานต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ตำรวจร่วมกับภาคเอกชนรณรงค์ “ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม ร่วมรับผิดชอบสังคม” ในช่วงเทศกาลสงกรานต์พร้อมบังคับใช้กฎหมายคาดเข็มขัดนิรภัยวันแรก

วันนี้ (5 เม.ย.) บริเวณปั๊มน้ำมัน กม.ที่ 29 ถนนบรมราชชนนีขาอออก อ.สามพราน จ.นครปฐม พล.ต.อ.สุวิระ ทรงเมตตา ที่ปรึกษา (สบ 10) พร้อมด้วย พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงศ์ปิ่น ผบช.ภ.7 พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง ผบก.สท บริษัทเอกชน ศิลปินดารา นักร้อง ร่วมกันรณรงค์ป้องกันอุบัติเหตุและดูแลความปลอดภัย อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนบนท้องถนน ตามโครงการรณรงค์ “ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม ร่วมรับผิดชอบสังคม” ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พร้อมบังคับใช้กฎหมายคาดเข็มขัดนิรภัยวันแรก เปิดจุดบริการอำนวยความสะดวกดูแลประชาชน บริการเครื่องดื่ม ผ้าเย็น และตรวจเช็กสภาพรถยนต์เพื่อความปลอดภัย

พล.ต.อ.สุวิระกล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีความเป็นห่วงใยพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ที่มีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวันโดยเฉพาะในระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย. 2560 ซึ่งถือเป็นช่วง 7 วันอันตรายจะมีประชาชนจำนวนมากออกมาใช้รถใช้ถนนเพื่อเดินทางสัญจรกลับภูมิลำเนา และพาครอบครัวไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ทำให้มีปริมาณการใช้รถใช้ถนนสูงขึ้นมากกว่าปกติ และมีความเสี่ยงต่อการจะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย โดยส่วนใหญ่อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมาจากสาเหตุการดื่มสุราแล้วขับรถตนในฐานะที่กำกับดูแล บช.ภ.7 ซึ่งเป็นประตูหน้าด่านมุ่งไปสู่ 14 จังหวัดทางภาคใต้ มีความห่วงใยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จึงได้ร่วมกับภาคเอกชน คือ บริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด ประเทศไทย (จำกัด) บริษัท บริดจสโตน เอ.ซี.ที (ประเทศไทย) จำกัด และ ศูนย์บริการรถยนต์ แอค (Bridgestone Auto Care & Tire) ร่วมกันรณรงค์ “ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม ร่วมรับผิดชอบสังคม” และบังคับใช้กฎหมายการคาดเข็มขัดนิรภัยในวันแรกตามที่กฎหมายกำหนด

นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 7 ยังได้เปิดจุดบริการประชาชนไว้ตามพื้นที่ต่างๆ ของภาค 7 ให้ผู้ขับขี่ได้แวะพักผ่อน รวมทั้งตรวจซ่อมรถ เพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยบนท้องถนน มีการบริการน้ำดื่มที่สะอาด ผ้าเย็น สายพ่วงแบตเตอรี่ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ตลอดจนให้การบริการเช็กสภาพแบตเตอรี่รถยนต์ จากช่างที่เชี่ยวชาญโดยไม่เสียค่าใช่จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

พล.ต.อ.สุวิระกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือจากประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนให้ปฏิบัติตามข้อแนะนำเรื่องความปลอดภัยทางถนน คือไม่ดื่มสุรา ทั้งก่อนและขณะขับรถ ไม่เล่นน้ำบนท้ายกระบะรถยนต์ และขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ ไม่ขับรถด้วยความเร็วตามกฎหมายกำหนด ในเขตนอกเมือง ในเขตเมือง ใช้ความเร็วตามป้ายกำหนด และเขตชุมชนไม่เกิน 50 กม./ชม. คาดเข็มขัดนิรภัยทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร สวมหมวกนิรภัยทุกครั้งที่ขับขี่และซ้อนท้ายจักรยานยนต์ หากทุกคนปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดจะช่วยลดความสูญเสียจากอุบัติทางถนนได้อย่างมาก และในช่วงควบคุมเข้มข้น 7 วันอันตรายทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดโดยไม่เลือกปฏิบัติหากกระทำผิด คือ 1. ความผิดเกี่ยวกับการดื่มสุราแล้วขับรถ และจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2. การคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง โดยเฉพาะรถโดยสารสาธารณะ 3. จะยึดใบขับขี่ หรือยึดรถไว้เป็นการชั่วคราวในกรณีมีการแข่งรถ หรือดื่มแล้วขับ 4. ฟ้องเพิ่มโทษกับผู้ขับขี่รถในขณะเมาสุราที่กระทำผิดซ้ำ 5. ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่ทุกรายที่เกิดอุบัติเหตุมีผู้บาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิต การบังคับใช้กฎหมายจราจรทางบก เรามีวัตถุประสงค์เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน เน้นเคารพกฎจราจร มีวินัยในการขับขี่ ไม่ฝ่าฝืนกฎหมาย ทั้งหมดด้วยความปรารถนาดี จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ บช.ภ.7

ด้าน น.ส.วรรณภร วัฒนาเกษมสัตย์ ผู้จัดการฝ่ายกิจการสาธารณะ บริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า ตลอดหลายปีที่ผ่านมาเราได้สนับสนุนและส่งเสริมให้ประชาชนชาวไทยทุกคนมีความรับผิดชอบในการดื่ม ด้วยการรณรงค์เรื่องดื่มไม่ขับ และสร้างจิตสำนึกผ่านกิจกรรมรณรงค์ เรื่องถนนปลอดภัยด้วยวัตถุประสงค์ในการลดปริมาณอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนท้องถนน


กำลังโหลดความคิดเห็น