xs
xsm
sm
md
lg

ยังไม่หมด! กองปราบรวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์สัญชาติจีน หลอกเหยื่อโอนเงินสูญกว่า 10 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - กองปราบปรามรวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์สัญชาติจีน อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหลอกเหยื่อเปิดบัญชีธนาคารใหม่แล้วให้โอนเงิน ทำมาแล้วกว่า 35 ราย สูญกว่า 10 ล้านบาทวันนี้ (21 มี.ค.) ที่กองปราบปราม พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป.สั่งการ พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป.พ.ต.ท.วิศิษฐ์ พลบม่วง รอง ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ต.ก่อเกียรติ วุฒิจำนงค์ สว.กก.1 บก.ป.นำกำลังจับกุมนายชัยชนะ แซ่ว่อง อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 263 หมู่ 2 ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ได้ที่ริมถนนรัชดา-ห้วยขวาง แขวงและเขตห้วยขวาง กทม. และจับกุม น.ส.จงผิง แซ่เจิ้ง อายุ 39 ปี ได้ที่ซอยรามคำแหง 24 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม.

พ.ต.อ.จิรภพกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้รับการประสานจากธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ว่าลูกค้าของธนาคารถูกขบวนการคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงิน โดยคนร้ายทำทีโทรศัพท์หาผู้เสียหายอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ หลอกเหยื่อว่าเงินในบัญชีของเหยื่อมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดจึงให้ย้ายเงินในบัญชีธนาคารเดิมไปเปิดบัญชีธนาคารใหม่ซึ่งเป็นบัญชีของธนาคารไทยพาณิชย์ และให้เพิ่มหมายเลขโทรศัพท์ซึ่งเป็นเบอร์ของคนร้ายเพื่อรับรหัส OTP เมื่อเงินเข้าในระบบก็จะมีการแจ้งข้อความมายังเบอร์ของคนร้าย จากนั้นก็จะดำเนินการสมัครทำธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ตทำการโอนเงินออกไปก่อนจะออกตระเวนกดเงินสดออกจากบัญชี

พ.ต.อ.จิรภพกล่าวต่อว่า จากการสืบสวนพบว่ามีผู้เสียหายกว่า 35 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท ต่อมาชุดสืบสวนทราบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุ คือ นายชัยชนะ จึงได้เฝ้าติดตามกระทั่งพบความเคลื่อนไหวว่าคนร้ายรายนี้ไปกดเงินที่ตู้เอทีเอ็มริมถนนรัชดา-ห้วยขวาง จึงได้จับกุมก่อนไปตรวจค้นในห้องพักย่านห้วยขวางก็พบบัตรเดบิตจำนวนมากในห้องพัก นอกจากนี้ ได้ขยายผลจับกุม น.ส.จงผิง ผู้ร่วมขบวนการ โดยจับกุมได้ที่ซอยรามคำแหง 24 ก่อนขยายผลไปตรวจค้นห้องพักในซอยรามคำแหง 24 พบสำเนาสมุดบัญชีจำนวนมาก

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าอยู่ในกลุ่มเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์สัญชาติจีน มีอาฉีเป็นหัวหน้าขบวนการ โดยนายชัยชนะจะทำหน้าที่เป็นมากดเงิน ได้ส่วนแบ่งครั้งละ 5,000 บาทต่อครั้ง ส่วน น.ส.จงผิงจะทำหน้าที่เป็นเปิดบัญชี ได้ส่วนแบ่งในการเปิดบัญชีครั้งละ 5,000 บาทต่อหนึ่งบัญชี โดยเงินที่ได้จะนำไปใช้จ่ายส่วนตัวและนำไปซื้อยาเสพติด

เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นผู้อื่น ก่อนคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย ในส่วนของผู้ร่วมขบวนการรายอื่นๆ อยู่ระหว่างการขยายผลเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...