xs
xsm
sm
md
lg

กรมอุทยานฯแจ้งความเอาผิด อดีตที่ปรึกษา กม.ฐานกล่าวหาเอื้อนายทุนรุกป่าเขาสอยดาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


 
MGR Online - อธิบดีกรมอุทยานฯ ส่งตัวแทนผู้รับมอบอำนาจแจ้งความกลับ อดีตที่ปรึกษาด้านกฎหมายกรมอุทยานฯ หมิ่น กล่าวหาเอื้อนายทุนรุกป่าเขาสอยดาวสร้างสนามกอล์ฟวันนี้ (20 มี.ค.) ที่ กองปราบปราม เวลา 17.00 น. นายณัฐพงศ์ แก้วเขื่อนขันธ์ เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ รับมอบอำนาจจาก นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.จักรี กุลแก้ว รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ นายสุนทร วัชรกุลดิลก อดีตที่ปรึกษาด้านกฎหมายกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในข้อหาหมิ่นประมาทและแจ้งความเท็จ

กรณี นายสุนทร ได้แจ้งความดำเนินคดี นายธัญญา และพวก ในข้อหากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาฐานกระทำผิดต่อหน้าที่ราชการ ความผิดเกี่ยวกับการยุติธรรมและความผิดเกี่ยวกับเอกสารและความผิดเกี่ยวกับเสรีภาพและชื่อเสียง ในคดี บริษัท สวนจันทบุรี จำกัด บุกรุกป่าเขาสอยดาว ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี เพื่อสร้างสนามกอล์ฟสอยดาวไฮแลนด์ โดยนำบันทึกประจำวันของพนักงานสอบสวน สภ.โป่งน้ำร้อน และข่าวที่ลงตามสื่อมวลชน มามอบไว้เป็นหลักฐาน

นายณัฐพงศ์ กล่าวว่า เมื่อปี 2545 ขณะที่ นายสุนทร ยังรับราชการอยู่ ทางผู้บังคับบัญชาได้มอบหมายให้ดำเนินคดีกับ บริษัท สวนจันทบุรี จำกัด ที่บุกรุกพื้นที่เขาสอยดาว หมู่ที่ 2 ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว เพื่อทำสนามกอล์ฟสอยดาวไฮแลนด์ จำนวน 284 ไร่เศษ มูลค่า 43 ล้านบาท ต่อมาเมื่อปี 2557 ศาลชั้นต้นได้ยกฟ้อง โดยให้เหตุผลว่า ทาง นายสุนทร ไม่มีหลักเขตที่ชัดเจน จึงยกประโยชน์ให้จำเลย จากนั้นเมื่อปี 2558 นายธัญญา ได้เข้ามาเป็นอธิบดีกรมอุทยานฯ และสั่งอุทธรณ์คดี กระทั่งศาลอุทธรณ์ได้พิพากษาลงโทษ นายประยุทธ ปุณศรี และ นายธีระพงษ์ นวนวิลัย ตัวแทนบริษัทฯ ให้ออกจากที่ดินและปรับเงินจำนวน 150,000 บาท ซึ่งขณะนี้คดียังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกา

นายณัฐพงศ์ กล่าวต่อว่า จากนั้นทราบว่า นายสุนทร ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดี อธิบดีกรมอุทยานฯ ในข้อหาทำให้รัฐเสียประโยชน์จากการสูญเสียผืนป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ป่าสงวนแห่งชาติเขาสอยดาว เนื่องจากมีการแก้ไขพยานเอกสารเปลี่ยนแปลงเส้นแนวเขตในพยานเอกสารที่ส่งให้ศาลอุทธรณ์ซึ่งเรื่องดังกล่าวนั้นไม่เป็นความจริง อีกทั้งสามารถฟ้องชนะคดี บริษัท สวนจันทบุรี จำกัด แล้วมาแจ้งความกล่าวหาว่าเอื้อประโยชน์ให้นายทุนได้อย่างไร ส่วนเรื่องการรังวัดแนวเขตที่ดินต่างๆ ที่ทับซ้อนกันนั้น ทางกรมอุทยานฯ ก็ให้ข้อมูลไปยังคณะทำงานวันแมปของรัฐบาล เพื่อให้เหลือเพียงเส้นแนวเขตเดียวแล้ว

ด้าน พนักงานสอบสวน ได้รับเรื่องพร้อมสอบปากคำผู้ร้องไว้ ก่อนนำเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...