xs
xsm
sm
md
lg

คืบไฟไหม้โกดังเฟอร์นิเจอร์ มีเสียงระเบิดดังก่อนไฟลุกท่วมวอด 100 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ไฟไหม้โกดังเก็บเฟอร์นิเจอร์ชื่อดังย่านบางบัวทอง เสียหายเบื้องต้นกว่า 100 ล้าน เผย มีเสียงระเบิดดังหลังห้องพักคนงาน 2 - 3 ครั้ง ก่อนเกิดไฟลุกไหม้ รอผลตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เนื่องจากโครงสร้างหลังคาพังทลายเข้าถึงพื้นที่ภายในโกดังได้

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 60 นายไพรัตน์ จันทร์ผลหอม นายอำเภอบางบัวทอง นายสมศักดิ์ อยู่เจริญ นายก อบต.ละหาร นายอภิวัฒน์ เลาหวัฒน์ ปภ.จ.นนทบุรี พ.ต.อ.ศุภชัย ไตรสมบูรณ์ ผกก.พิสูจน์หลักฐานภูธรจังหวัดนนทบุรี และ นายภูวริน บุญภูพันธ์ตันติ ปลัดอำเภอบางบัวทอง ฝ่ายความมั่นคง เดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่ไฟไหม้ บริษัท ช.ปิติ จำกัด ซึ่งเป็นโกดังเก็บเฟอร์นิเจอร์หลังเกิดเหตุไฟไหม้เมื่อคืนวันที่ 7 มี.ค. 60 และยังได้รับรายงานว่าไฟยังคงปะทุขึ้นมาอีกหลายจุด โดยมีการระดมรถน้ำจากเทศบาลต่างๆ เกือบ 10 คันเข้าฉีดน้ำเพื่อดับไฟอีกครั้ง จากการตรวจสอบพบว่าใต้ซากอาคารมีการทับถมของโครงสร้างอาคารที่พังลงมาทับถมทำให้น้ำไม่สามารถฉีดเข้าไปถึงจนทำให้เกิดการปะทุอย่างต่อเนื่อง

จุดที่รถน้ำเข้าระงับเหตุแบ่งออกเป็น 3 จุด คือ ด้านหลังบริษัท แสงเจริญเสาเข็ม อัตแลนด์ เลขที่ 94/2 หมู่ 7 ต.ละหาร อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ซึ่งด้านหลังของบริษัทที่เป็นบ้านพักคนงานกว่า 30 ห้อง อยู่ติดกับพื้นที่ไฟไหม้ ทำให้มีทั้งความร้อนและกลุ่มควันยังลอยเข้าพื้นที่อยู่ตลอดเวลา รวมทั้งความร้อนยังทำให้พื้นโกดังที่เป็นซีเมนต์เกิดการระเบิดเป็นระยะ ผู้จัดการของบริษัทดังกล่าวได้สั่งอพยพคนงานออกตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาและยังไม่สามารถเข้าอยู่ได้จนเวลานี้ ส่วนจุดที่ 2 ที่รถน้ำเข้าระดมฉีดน้ำอีกครั้งคือภายในซอยของหมู่บ้านปิ่นทองแลนด์ ที่อยู่ติดกับโกดังที่เกิดไฟไหม้เช่นกัน ใช้รถน้ำจำนวน 5 คันเข้าฉีดน้ำจากบนดาดฟ้าอาคารพานิชย์ลงสู่พื้นที่โกดังเพื่อให้น้ำหล่อเลี้ยงพื้นที่ไฟปะทุ ป้องกันการเกิดไฟไหม้ขึ้นอีกครั้ง และจุดที่ 3 คือ ด้านหน้าบริษัทที่เกิดเหตุโดยรถน้ำเข้าระดมฉีดน้ำเลี้ยงภายในโกดัง ป้องกันการเกิดการปะทุ

ด้านเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เดินทางเข้าตรวจสอบเบื้องต้นเพื่อหาสาเหตุอาคารที่เกิดเพลิงไหม้ จากการตรวจสอบพบว่าด้านในโกดังมีการพังทลายและทับถมของซากอาคาร และมีไฟปะทุอยู่หลายจุด รวมทั้งยังมีความร้อนจำนวนมากระบายออกมาอย่างต่อเนื่องทำให้ไม่สามารถเข้าตรวจสอบจุดสำคัญภายในโกดังได่ ต้องรอให้เจ้าหน้าทีาระดมฉีดน้ำจนไม่เกิดการปะทุแล้วจึงจะสาม่ารถเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดได้อีกครั้ง

นายไพรัตน์ จันทร์ผลหอม นายอำเภอบางบัวทอง กล่าวว่าจากเหตุการณ์ไฟไหม้เมื่อคืนประมาณ 22.00 น. ได้มีการปฏิบัติการควบคุมเพลิงให้อยู่อย่างต่อเนื่อง สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แต่สิ่งที่ตามมาจนถึงขณะนี้เป็นเรื่องของการคุของวัสดุที่ทับถมกันเนื่องจากเป็นโรงงานเฟอร์นิเจอร์วัสดุบางส่วนไม่สามารถที่จะไหม้ไปทั้งหมดได้ทีเดียว ทาง อบต.ละหาร ได้เข้าตรวจสอบและเข้าทำการดับไฟตั้งแต่เช้า พบว่ามีการพังทลายของหลังคาโกดังเป็นอุปสรรคที่จะเข้าไปถึงแหล่งที่เกิดการคุของไฟ ขณะนี้ได้มีการระดมรถน้ำเพิ่มเพื่อกระจายดับไฟอีกประมาณ 3 จุดที่ยังมีเปลวเพลิงและกลุ่มควันพุ่งออกมามีการประสานท้องถิ่นขอรถน้ำเข้าช่วยถ้าการฉีดน้ำเข้าถึงคาดว่าวันนี้สามารถดับไฟได้ทั่งหมด ส่วนสภาพโกดังทั้ง 4 ขณะนี้ถือว่าเสียหายโดยสิ้นเชิง และเป็นโครงสร้างเหล็กสามารถพังทลายลงมาได้และไม่สามารถเข้าไปถึงจุดด้านในได้ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่บางจุดอยู่ สำหรับความเสียหายเบื้องต้นจากที่สอบถามมาประมาณ 100 กว่าล้าน ส่วนสาเหตุการเกิดไฟไหม้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานยังทำงานอยู่ ต้องรอผลจากการตรวจสอบอีกครั้งเพราะการเข้าถึงพื้นที่ภายในโกดังเกิดจากการพังทลายของหลังคาโครงสร้าง เรื่องของผู้บาดเจ็บจากไฟไหม้ไม่มีแต่มีชาวบ้านที่หมู่บ้านปิ่นทองแลนด์บาดเจ็บจากการขนย้ายเล็กน้อย วันนี้ได้มีการประชุมหลายภาคส่วนได้วิเคราะห์ให้มีการระดมฉีดน้ำเลี้ยงน่าจะควบคุมได้

นางสาวปราณี จิรโชติธนากุล อายุ 42 ปี เสมียนบริษัท แสงเจริญเสาเข็ม อัตแลนด์ กล่าวว่า ช่วงกลางดึกของเมื่อคืนที่ผ่านมาตนได้รับแจ้งจากคนงานว่าได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นด้านหลังห้องพักคนงาน 2 - 3 ครั้ง คนงานได้วิ่งออกมาดูพบแสงไฟกำลังลุกไหม้สูงประมาณ 10 เมตร จากนั้นตนได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและสั่งอพยพคนงานออกมายังพื้นที่โล่ง โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมายังคงพบว่าไฟมีการลุกอยู่ที่ด้านหลังห้องพักคนงาย จึงได้มีการประสานทางเจ้าหน้าที่ให้เข้าตรวจสอบและให้พังกำแพงห้องพักคนงานเพื่อเข้าให้ถึงจุดที่ไฟปะทุขึ้นมาอีกครั้ง ป้องกันไม่ให้ลุกลามเข้ามาในบริษัทของตนและบ้านพักคนงาน

กำลังโหลดความคิดเห็น...