xs
xsm
sm
md
lg

ช็อก! ศิษย์ธรรมกายปีนเสาสัญญาณโทรศัพท์จี้ยกเลิก ม.44 ผูกคอโรยตัวลงมา เสียชีวิตแล้ว “ไก่อู” เตือนสังคมมีสติ เสียใจกับเหตุสลด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


 
MGR Online - ชายปีนเสาจี้เลิก ม.44 นำเชือกพันคอตัวเอง ก่อนโรยตัวลงมาเสียชีวิตแล้ว ด้านโฆษกรัฐบาลแถลงเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่น่าเกิดเหตุสลดเช่นนี้ อยากให้สังคมมีสติ อย่าปกป้องคนทำผิดเพียงคนเดียว

หลังจากผ่านไปครบ 5 ชั่วโมง หลังจากที่ชายคนหนึ่งปีนขึ้นไปบนเสาส่งสัญญาณที่มีความสูงประมาณ 30 เมตร พร้อมเขียนป้ายข้อความเรียกให้ยกเลิก ม.44 ที่ระบุว่า “ขอความเมตตากรุณายกเลิก ม.44 หากทำไม่ได้ภายในเวลา 21.00 น. เก็บศพได้เลย” และ “พระเณร คนแก่ ถูกข่มเหงรังแกกลั่นแกล้งต่างๆ นานา สังคมปัจจุบันคนดีอยู่ยาก” และข้อความที่ว่า “ภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ไม่มีอะไรที่ตำรวจไทยทำไม่ได้ 3 จ.ชายแดนใต้ยังไม่สงบ ไปช่วยชาติหน่อยครับ ทำเพื่อชาติ”

โดยมีพระสงฆ์เครือข่ายวัดพระธรรมกาย และ น.อ.(พิเศษ) คำภีร์ คัมภีรญาณนนท์ ตัวแทนกลุ่มศิษย์วัดพระธรรมกาย คอยเกลี้ยกล่อมให้ชายคนดังกล่าวลงมา ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยจากมูลนิธิร่วมกตัญญู และ ป่อเต็กตึ๊ง ได้นำเบาะลมมากางไว้เพื่อเป็นการรองรับหากชายคนดังกล่าวพลัดตกลงมา

ซึ่งเมื่อถึงเวลาประมาณ 21.00 น. ชายคนดังกล่าวได้ใช้เชือกผูกคอ และห้อยตัวลงมาจากจุดยืนอยู่ประมาณ 5 เมตร ซึ่งในระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการปีนขึ้นไปเพื่อช่วยเหลือ โดยเมื่อไปถึงจุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ใช้มือสอดใต้รักแร้ เพื่อพยุงร่างชายคนดังกล่าว และพยายามตัดเชือกที่ผูกคอออก ซึ่งผ่านมากว่าครึ่งชั่วโมงแล้ว

โดยเบื้องต้นคาดว่า ชายคนดังกล่าวได้เสียชีวิตลงแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อนำชายคนดังกล่าวลงมาได้ เจ้าหน้าที่จะทำการซีพีอาร์ เพื่อช่วยชีวิตเบื้องต้น หลังจากนั้นคาดว่า จะนำส่งไปที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติต่อไป

ด้าน นายสมชาย จำปาป่า หน่วยแพทย์กู้ชีวิตวชิรพยาบาล ซึ่งเป็นผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ประมาณเวลา 16.00 น. ชายคนดังกล่าวเดินมาจากด้านหลังตลาดกลางคลองหลวง พร้อมสะพายแผ่นกระดาษแข็ง เดินเข้าไปภายในเสาโทรศัพท์ชุมทางคลองหลวง ถอดรองเท้าแล้วยกมือไหว้ ก่อนจะปีนขึ้นไปข้างบนเสา

ซึ่งก่อนหน้านี้ ชายคนดังกล่าวได้พูดกับศิษยานุศิษย์ที่อยู่ภายในตลาดคลองหลวง ว่าหากรัฐบาลไม่ยกเลิก ม.44 จะทำให้ดูว่าหากมีการสูญเสียเกิดขึ้นจะมีใครรับผิดชอบหรือไม่ พร้อมกล่าวด้วยว่าตนเองจะนำบุหรี่ขึ้นไป 1 ซอง หากสูบบุหรี่หมดซองเมื่อไหร่ก็จะได้เห็นดีกัน
 
ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่ชายสูงอายุผูกคอตายหลังเรียกร้องให้ยกเลิกคำสั่งตามมาตรา 44 ควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกายไม่สำเร็จ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐบาล ขอแสดงความเสียใจต่อผู้สูญเสีย โดยกล่าวว่า ไม่น่าจะเกิดเหตุการณ์เศร้าสลดเช่นนี้ โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้ความพยายามอย่างที่สุดในการเจรจาและเตรียมการช่วยเหลือ แต่ไม่อาจป้องกันได้ เพราะเกิดเหตุสุดวิสัย
 
“อยากให้สติแก่สังคม โดยเฉพาะผู้ที่สนับสนุนวัดพระธรรมกาย ทั้งพระสงฆ์และศิษยานุศิษย์ ว่า ไม่ควรปล่อยให้มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น และไม่ควรใช้ศรัทธาความเชื่อมั่นของผู้บริสุทธิ์เป็นเครื่องมือปกป้องผู้กระทำผิดเพียงไม่กี่คน แต่ท้ายที่สุดกลับออกมาปฏิเสธว่าไม่ใช่ลูกศิษย์ของตน รวมทั้งขอเรียกร้องว่า ไม่ควรกล่าวโทษคำสั่งตามมาตรา 44 ว่า เป็นสาเหตุ เพราะที่ผ่านมา ผู้กระทำผิดไม่ยอมรับกฎหมาย แต่กลับแสวงหาประโยชน์จากผู้อื่น และใช้กฎหมู่หลบหนีความผิด ส่วนเจ้าหน้าที่บ้านเมืองนั้นจำเป็นต้องทำตามกฎหมาย หากไม่ทำก็จะเข้าข่ายละเลยการปฏิบัติหน้าที่”

พลโท สรรเสริญ กล่าวต่อถึงกรณีที่หัวหน้า คสช. ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ออกคำสั่งที่ 12/2560 โดยให้ นายพนม ศรศิลป์ พ้นจากตําแหน่ง ผอ.สํานักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และให้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผบ.สำนักคดีภาษีอากร กรมสอบสวนคดีพิเศษ มาดำรงตำแหน่งแทน ว่า
 
“คำสั่งดังกล่าวเป็นไปเพื่อประสิทธิภาพในการบริหารงานของสํานักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ที่ต้องดำเนินงานสนองงานคณะสงฆ์และรัฐ ทำนุบำรุงส่งเสริมและพัฒนากิจการพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาเร่งด่วนเพื่อปกป้องคุ้มครองไม่ให้พระพุทธศาสนาเกิดความมัวหมอง และประสานประโยชน์กับทุกฝ่ายนำไปสู่การปฏิรูปอย่างยั่งยืน
 
ส่วนข้อวิจารณ์เรื่องคุณสมบัติของผู้ดำรงตำแหน่งใหม่ ว่า ไม่เคยมีประสบการณ์ด้านงานศาสนามาก่อนนั้น โดยปกติผู้ดำรงตำแหน่งสูงสุดของหน่วยงานจะสรรหาจากผู้ที่มีวิสัยทัศน์ด้านการบริหารและเคยเป็นผู้นำหน่วย ส่วนรายละเอียดในการปฏิบัติงานนั้นยังมีรองผู้อำนวยการ หัวหน้าหน่วยระดับกลาง และหน่วยงานในระดับจังหวัด ที่ร่วมกันขับเคลื่อนให้งานบรรลุผลสำเร็จ
 
กำลังโหลดความคิดเห็น...