xs
xsm
sm
md
lg

ล่า 2 มือปืนมหากาฬยิงฝรั่งดับคาปอร์เช่ที่พัทยา ตะลึง! เอี่ยวฟอกเงิน-มาเฟียระดับโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ปฏิบัติการตามล่า 2 มือปืนข้ามชาติยิงโปรแกรมเมอร์ดับคารถหรูที่พัทยายังไม่เลิก ตำรวจไทยประสานเพื่อนบ้านควานหาตัวในเขมร เผยทีมฆ่ามาเหนือเมฆ รู้ช่องทาง-ขั้นตอนกฎหมายไทยละเอียดยิบ เจาะลึกเบื้องหลังความตายอาจเกี่ยวข้องขบวนการฟอกเงิน-มาเฟียระดับโลก

ปฏิบัติการนัดเดียวปลิดชีพ กรณี 2 มือปืนลักษณะคล้ายแขกขาว ใช้อาวุธปืนขนาด 7.62 จ่อยิงนายโทนี เคนเวย์ อายุ 39 ปี โปรแกรมเมอร์ชาวอังกฤษ เสียชีวิตภายในรถปอร์เช่ สีแดง ทะเบียน 4 กน 911 กรุงเทพมหานคร เหตุเกิดเวลา 10.00 น.เศษของวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา หน้าฟิตเนสสานิตย์สปอร์ตคลับ ท้องที่ สภ.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จากเหตุดังกล่าวนับว่าอุกอาจสะเทือนขวัญเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากสื่อไทยจะให้ความสนใจแล้วยังมีการเผยแพร่ไปยังสื่อต่างประเทศด้วย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีคำสั่งให้ตำรวจ บช.ภ.2 ร่วมกับกองปราบปราม เร่งสืบสวนหาทีมสังหารให้ได้กระทั่งวันที่ 25 ม.ค.หรืออีก 1 วันต่อมาเจ้าหน้าหน้าที่จึงทราบว่าทีมฆ่าโปรแกรมเมอร์ คือ นายอาเบล โบนิโต อายุ 23 ปี ชาวแอฟริกาใต้ และนายไมลส์ คิดเคน เทอร์เนอร์ อายุ 27 ปี โดยมือสังหารคือนายอาเบล ส่วนอีกคนทำหน้าที่ขับขี่จักรยานยนต์

โดยตำรวจเข้าค้นห้องพักแห่งหนึ่งในเขตพัทยาของผู้ต้องสงสัย แต่พบว่าได้เก็บข้าวของเผ่นออกไปแล้วโดยมีพยานยืนยันว่าเคยเห็นทั้งสองแวะมาพักบางครั้งบางคราว ล่าสุดเพิ่งจะเข้ามาเมื่อวันที่ 23 ม.ค.ก่อนก่อเหตุเพียงวันเดียวแล้วไม่ได้มาอีกเลย

ขณะที่ชุดสืบสวนของกองปราบปราม และ บช.ภ.2 ออกหาข่าวอย่างเคร่งเครียดนั้น ด่านตรวจคนเข้าเมืองคลองใหญ่ จ.ตราด แจ้งมาว่า นายอาเบล โบนิโต กับนายไมลส์ คิดเคน เทอร์เนอร์ ได้เดินทางออกจากราชอาณาจักรไปแล้ว ทั้งสองผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองอย่างถูกต้องตามระเบียบโดยขาเข้าเมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2560 เวลา 06.51 น. และขาออกเมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2560 เวลา 15.03 น.

แหล่งข่าวสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเปิดเผยว่า มือปืนทั้งสองผ่านแดนทั้งขาเข้าและขาออกตามปกติในรูปแบบของนักท่องเที่ยวทั่วไป หวังแต่เพียงว่าถ้ายังอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านก็พอมีลุ้นอยู่บ้าง เพราะในรอบ 2 ปีที่ผ่านมามีความร่วมมือกันทุกด้านเป็นอย่างดียิ่ง

“คนร้ายน่าจะวางแผนมาอย่างดี รู้ระบบการทำงานของประเทศไทย และประเทศเพื่อนบ้านเป็นอย่างดี สังเกตจากกระสุนปืน 7.62 ซึ่งผลิตในรัสเซีย คนร้ายก็หวังเบี่ยงเบนประเด็นให้ตำรวจมุ่งไปยังกลุ่มอื่นและหลังจ่อยิงเหยื่อสำเร็จก็รีบเดินทางออกด่านที่ใกล้ที่สุดทันที เราทำอะไรไม่ได้เลยเพราะยังไม่ทราบตัวคนร้าย ยังไม่มีหมายจับ”

ส่วนสาเหตุการสังหารนั้น มีรายงานว่าการสืบสวนของเจ้าหน้าที่แคบลงเหลือเพียงเรื่องความขัดแย้งทางธุรกิจประเด็นเดียวเท่านั้น เป็นไปตามคำยืนยันของนางสมพร เคนเวย์ อายุ 32 ปี ภรรยาชาวไทย โดยให้การไว้ว่ามีความขัดแย้งกับหุ้นส่วนคนหนึ่งถึงขั้นมีเรื่องมีราวกันต้องเปิดการเจรจาเคลียร์ปัญหากันไปแล้วครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม นางสมพรมิได้ลงลึกในรายละเอียดอะไรมากนัก แต่การข่าวของเจ้าหน้าที่รวมทั้ง “สายสีเทา” ที่ฝังตัวทำมาหากินอยู่ในเขตพัทยา ชลบุรี ทราบกันดีว่าธุรกิจที่คนตายทำอยู่ก็คือการเขียนโปรแกรมการพนันในรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะฟุตบอล

แต่รูปแบบการลอบฆ่านั้นมีการวางแผนมาอย่างดีจึงน่าจะเป็นขบวนการใหญ่เข้ามาเกี่ยวข้อง การสืบสวนของเจ้าหน้าที่จึงเบนเข็มไปยังเส้นทางการเงินของคนตาย คาดว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับขบวนการฟอกเงินรายใหญ่ หรือมีธุรกิจผิดกฎหมายอื่นๆ ที่แฝงอยู่ในเมืองท่องเที่ยวประเทศไทย รวมทั้งพัทยาก็เป็นได้

กำลังโหลดความคิดเห็น...