xs
xsm
sm
md
lg

อาจารย์ ม.เกษตรฯ ร้องดีเอสไอเปิดโปงขบวนการปลอมปริญญาข้ามชาติ หวั่นคุณภาพ นศ.ตกต่ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมผู้เสียหายร้องทุกข์ต่อดีเอสไอ เปิดโปงขบวนการขายปริญญาปลอม หลังตรวจพบมีอาจารย์พิเศษใช้สมัครสอน และระบาดอยู่ในหลายวงการ หวั่นคุณภาพการเรียนการสอนตกต่ำ

วันนี้ (16 ม.ค.) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารคดีพิเศษ ดีเอสไอ เพื่อแจ้งความร้องทุกข์หลังพบมีอาจารย์รายหนึ่งซื้อปริญญาเอกปลอมมหาวิทยาลัยต่างประเทศจากเว็บไซต์มาสมัครงานภายในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในประเทศไทย

รศ.ดร.วีรชัยกล่าวว่า วันนี้ตนเดินทางพร้อมตัวแทนผู้เสียหาย 4-5 ราย โดย CHES ศูนย์ประสานงานบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ สภาคณาจารย์ทั่วประเทศ ตัวแทนมหาวิทยาลัยภาครัฐ และราชมงคล กว่า 80 แห่ง เพื่อยื่นเอกสารหลังตรวจสอบพบหลักฐานมีขบวนการผลิตวุฒิปริญญาปลอม ทั้งนี้ การปลอมวุฒิการศึกษาเป็นเรื่องปกติของสังคมไทย ปัจจุบันมีการใช้สมัครงานอยู่ในหลายแวดวงการ กระทั่งมีการใช้ วุฒิปริญญาเอกมาสมัครเป็นอาจารย์พิเศษ พร้อมกับมาสอนนักศึกษาและบางคนก็จบปริญญาโทไปบ้างแล้ว

รศ.ดร.วีรชัยกล่าวอีกว่า ส่วนการร้องเรียนดังกล่าวมีคนมายื่นเรื่องกับ CHES โดย อาจารย์พิเศษรายนี้เป็น 1 ใน 10 ที่ทำการสอนอยู่ในมหาวิทยาลัยซึ่งการคัดกรองไม่เข้มงวดและมีการตรวจสอบภายในกันเอง แต่ต่อมาเตรียมดำเนินการเข้ารับจริงเพื่อเป็นอาจารย์ประจำและมีเงินเดือนสูง พร้อมให้ยื่นหลักฐานเป็นปริญญาเอกตัวจริงส่งตรวจสอบ แต่อาจารย์รายดังกล่าวบ่ายเบี่ยงไม่ยอมให้ตรวจสอบ และเป็นมหาวิทยาลัย 1 ใน 5 ของกรุงเทพฯ ที่มีชื่อเสียง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ส่งอีเมลไปสอบถามยังต้นสังกัดสถาบันการศึกษาที่ประเทศอังกฤษตรวจสอบ แต่ตอบกลับมาว่าไม่ได้จบปริญญาจากที่นั่นจึงขอยุติ รวมถึงขณะนี้ไม่สามารถติดต่อได้แล้ว การที่มาร้องดีเอสไอนั้นเพื่อช่วยเปิดโปงขบวนการดังกล่าว เพราะอาจเกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยสันติภาพโลกที่แอบอ้างหลอกผู้ต้องการใบปริญญา และอยากให้โฟกัสไปยังสถาบันอุดมศึกษาเนื่องจากทรุดหนักเรื่องคุณภาพอย่างมาก

รศ.ดร.วีรชัยกล่าวต่อว่า สำหรับการเปิดโปงขบวนการทำปริญญาเอกมีหลักสูตรระยะสั้นเพียง 6 เดือน ค่าใช้จ่ายประมาณ 2.2 แสนบาท ใช้หลักฐาน 3 อย่าง ได้แก่ พาสปอร์ต ปริญญาเก่า และรูปภาพ ซึ่งตนได้เข้าไปดูเว็บไซต์เมื่อวันที่ 6 ม.ค. แต่วันที่ 7 ม.ค.เข้าไม่ได้แล้ว โดยเจ้าของเว็บไซต์อยู่ จ.เชียงใหม่ ทั้งนี้ ศูนย์ประสานงานได้รับข้อมูลจากบุคคลรายหนึ่งยืนยันว่าจบมหาวิทยาลัยที่ประเทศอังกฤษจริง บอกว่าสามารถทำการตรวจสอบใบปริญญาได้ และยังพบข้อพิรุธใช้โลโก้แบบเก่า ซึ่งจริงแล้วโลโก้แบบใหม่เป็น 3 มิติ ลายน้ำและไม่สามารถแกะจากต้นฉบับได้ อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบหลักฐานของกระทรวงศึกษาธิการ ก็ค่อนข้างเข้มข้นแต่หากมีการปลอมวุฒิปริญญาเข้ามาจะส่งผลกระทบทำให้รัฐเสียหายงบประมาณแผ่นดิน

ด้าน พ.ต.ต.วรณันเปิดเผยว่า เบื้องต้นดำเนินการตรวจสอบขบวนการดังกล่าวตามข้อเท็จจริงของกฎหมายว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับดีเอสไอ และมหาวิทยาลัยสันติภาพโลกอย่างไรบ้าง โดยความผิดในกรณีดังกล่าวมีอัตราโทษค่อนข้างสูง โดยในส่วนของคดีมหาวิทยาลัยสันติภาพโลกได้รับไว้ทั้งหมด 4 คดี เมื่อปี 56 จำนวน 2 คดี และปี 57 จำนวน 2 คดี ดำเนินการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้วก่อนส่งสำนวนให้อัยการพิจารณาเรียบร้อย

กำลังโหลดความคิดเห็น...