ตำรวจสมุทรปราการสนธิกำลังทหาร ลงพื้นที่เข้าอายัดรถบริษัทขายอะไหล่รถยนต์มือสอง ไว้ตรวจสอบ ตามโครงการป้องกันและปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ หลังจากในรอบเดือนที่ผ่านมา เกิดคดีรถกระบะถูกโจรกรรมไปแล้ว 3 คัน
เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2560 พล.ต.ต.สรายุทธ พูลธัญญะ รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ พ.ต.อ.วสันต์ บุญเจริญ รอง ผบก. พ.ต.อ.สมชัย อินตาพวง รอง ผบก. พ.ต.อ. ต่อพงษ์ ตันตระวาณิช ผกก.สภ.เมืองสมุทรปราการ พ.ต.อ.เลิศชาย จำปาทอง ผกก.สส.ภ.จว.สมุทรปราการ นำกำลังตำรวจและ ทหารกองพันทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ เข้าตรวจค้น บริษัท 90 อะไหล่ยนต์ จำกัด เลขที่ 19/109 ม.6 ต.บางเมืองใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายอะไหล่รถยนต์มือสองประเภทรถเก๋ง และรถกระบะ โดยมี นางเชอรี่ ช่วยคงมา แสดงตัวเป็นเจ้าของ
หลังจากตรวจค้นเจ้าหน้าที่พบรถกระบะยี่ห้อ โตโยต้า รุ่น ไฮลักซ์ รีโว่ สีขาว ทะเบียน 1ฒว 7098 กรุงเทพมหานคร จอดอยู่สภาพเครื่องยนต์ และอะไหล่ชิ้นส่วนรถยนต์บางส่วนถูกถอดออก เมื่อตรวจสอบเอกสารประจำรถ พบว่า รถคันดังกล่าวได้ทำการซื้อขายเมื่อกลางปี 2559 ที่ผ่านมา จึงทำการอายัดไว้ตรวจสอบ นอกจากนี้ ยังมีรถกระบะ และรถเก๋งกว่า 7 คัน จอดอยู่
พล.ต.ต.สรายุทธ พูลธัญญะ รอง ผบช.ภ.1 กล่าวว่า การเข้าตรวจค้นในครั้งนี้ เป็นไปตามโครงการป้องกันและปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 1 โดยเน้นตรวจค้นอู่ซ่อมรถ ร้านขายอะไหล่มือสอง ไม่ให้นำรถที่ถูกโจรกรรมมาชำแหละชิ้นส่วนขาย ทั้งนี้ เพียงแค่ 1 เดือนที่ผ่านมา เกิดคดีรถกระบะถูกโจรกรรมไปแล้ว 3 คัน ในเขตพื้นที่ อ.เมืองสมุทรปราการ ทางตำรวจจังหวัดสมุทรปราการ จึงสนธิกำลังทหาร เข้าตรวจค้น ตามร้านขายอะไหล่มือสอง และอู่ซ่อมรถต่างๆ สำหรับกรณีพบรถกระบะคันดังกล่าว เมื่อติดต่อไปยังเจ้าของรถที่ระบุในสัญญาซื้อขาย ทราบว่า เจ้าของรถได้ถูกยืมชื่อมาเพื่อซื้อรถยนต์คันดังกล่าว ทั้งนี้ ต้องเรียกเจ้าของรถ และเจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์ไปสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง ว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊งโจรกรรมและชำแหละรถยนต์จำหน่ายหรือไม่ ส่วนรถกระบะคันดังกล่าวทางตำรวจจะดำเนินการอายัดไว้ตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง
ด้าน นางเชอรี่ ช่วยคงมา เจ้าของร้านดังกล่าว เปิดเผยว่า ที่ร้านได้เปิดกิจการมาตั้งแต่ปี 2545 จำหน่ายอะไหล่รถยนต์มือสองจากญี่ปุ่น และชิ้นส่วนรถยนต์ต่างๆ รวมถึงเป็นอู่ซ่อมรถยนต์ด้วย โดยมีใบประกอบกิจการถูกต้องรวมถึงไปค้าของเก่า จากนี้จะนำเอกสารการซื้อขายอะไหล่รถยนต์ เข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อให้รายละเอียดอีกครั้ง