xs
xsm
sm
md
lg

รวบแก๊งสาวเวียดนามแฝงตัวล้วงกระเป๋าฉกทรัพย์ภายในงานรับปริญญา มธ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ตำรวจรวบ 3 สาวเวียดนาม ก่อเหตุล้วงกระเป๋าฉกทรัพย์นักศึกษา-ผู้มาร่วมงานรับปริญญามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สารภาพเข้าไทยผ่านทางชายแดนฝั่งปอยเปต เนื่องจากเห็นข่าวว่าคนไทยมาที่บริเวณพระบรมมหาราชวังจำนวนมาก จึงหวังมาก่อเหตุ แต่เจ้าหน้าที่เข้มงวดจึงเบนเข็มไปยังธรรมศาสตร์แทน

วันนี้ (6 พ.ย.) เมื่อเวลา 19.30 น. ที่เต็นท์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยกองบัญชาการตำรวจนครบาล ฝั่งตรงข้ามประตูวิเศษไชยศรี พระบรมมหาราชวัง ถนนหน้าพระลาน แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กทม. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พ.ต.ท.สมยศ อุดมรักษาทรัพย์ รอง ผกก.สส.สน.ชนะสงคราม และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม ร่วมกันจับกุมตัว นางทราน ทิ คิม โลน อายุ 47 ปี, นางทราน ทิ ทู อายุ 47 ปี และนางทราน ทิ เบ วิง อายุ 24 ปี ทั้งหมดสัญชาติเวียดนาม พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือไอโฟน 5 เอส สีขาว 1 เครื่อง, โทรศัพท์มือถือซัมซุง แกรนด์ สีขาว 1 เครื่อง, โทรศัพท์มือถือเอซุส สีเงิน 1 เครื่อง, โทรศัพท์ไอโฟน 6 พลัส สีขาว 1 เครื่อง และกระเป๋าสะพายสีดำ 1 ใบ โดยจับกุมได้ที่ทางเชื่อมระหว่างลานปรีดี พนมยงค์ กับหอสมุดปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กทม.

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้นำกำลังออกตรวจป้องกันเหตุลักทรัพย์ล้วงกระเป๋าภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ซึ่งมีการซ้อมรับปริญญา ทำให้มีนักศึกษาเดินทางเข้ามาจำนวนมาก เมื่อออกตรวจถึงที่เกิดเหตุพบผู้ต้องหาทั้ง 3 รายเดินถือดอกไม้ทำทีเป็นมาร่วมงานซ้อมรับปริญญาปะปนอยู่กับนักศึกษาและประชาชน มีท่าทีพิรุธน่าสงสัย สายตาจับจ้องแต่กระเป๋าของเหยื่อที่มาร่วมงานก่อนจะลงมือก่อเหตุ โดยนางทราน ทิ คิม โลน เป็นผู้ลงมือล้วงกระเป๋านักศึกษาก่อนจะส่งให้นางทราน ทิ ทู ที่ยืนอยู่ใกล้กัน จากนั้นได้ส่งต่อให้นางที เบ วิง เก็บไว้ กว่าเหยื่อจะรู้ตัวผู้ต้องหาทั้งสามก็พากันหลบหนีไปแล้ว

จากการสอบสวนทราบว่า กลุ่มผู้ต้องหาให้การว่าเข้ามาก่อเหตุในประเทศไทยครั้งแรกโดยเดินทางผ่านชายแดนฝั่งปอยเปต เนื่องจากเห็นผ่านสื่อโทรทัศน์ว่ามีคนจำนวนมากเดินทางมาร่วมงานที่พระบรมมหาราชวัง และมณฑลท้องสนามหลวง แต่เมื่อมาถึงพบว่ามาตรการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความเข้มงวด ต่อมาทราบว่าภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ มีงานซ้อมรับปริญญา จึงซื้อดอกไม้ทำทีเป็นผู้ร่วมงาน ก่อนจะลงมือล้วงกระเป๋า โดยจะเลือกเหยื่อที่ไม่ระวังตัว เช่น เปิดซิปกระเป๋าทิ้งไว้ หรือกระเป๋าผ้าที่ไม่มีซิปปิด หรือสะพายกระเป๋าไว้ด้านหลัง และจะอาศัยจังหวะที่มีคนพลุกพล่านเบียดเสียดจำนวนมากลงมือก่อเหตุ เมื่อได้ทรัพย์สินมาก็จะนำไปขายที่ชายแดนฝั่งปอยเปต เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายทั่วไป

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ หรือรับของโจร ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสามส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...