xs
xsm
sm
md
lg

บ้านสวัสดิการ “ลูกจ้างมหาดไทย” ทรุดจมเจ้าพระยา คนหนีออกมาทัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


 
MGR Online - บ้านพักสวัสดิการของลูกจ้างกระทรวงมหาดไทย ซึ่งเป็นบ้านไม้เก่ากว่า 100 ปี ทรุดตัวจมลงแม่น้ำเจ้าพระยากว่าครึ่งหลัง คนในบ้านทั้งหมด 6 ชีวิตหนีออกมาทัน เด็ก 3 รายบาดเจ็บเล็กน้อยวันนี้ (23 พ.ค.) เมื่อเวลา 20.00 น. ศูนย์วิทยุพระราม 199 รับแจ้งมีเหตุบ้านไม้ทรุดตัวลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยา ถนนมหาราช แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กทม. จึงประสานสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร (สปภ.) และเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เข้าตรวจสอบ ที่เกิดเหตุ ลักษณะเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวปลูกติดกันหลายหลัง พบบ้านเลขที่ 164/1 พื้นที่ประมาณ 40 ตารางวา จมอยู่ภายในแม่น้ำเจ้าพระยากว่าครึ่งหลัง โดยมีข้าวของเครื่องใช้ลอยกระจายอยู่ในน้ำ ส่วนผู้อยู่อาศัยสามารถหนีออกมาได้ทัน ก่อนที่บ้านจะจมลงไปในน้ำ เบื้องต้นมีเด็กได้รับบาดเจ็บประมาณ 3 ราย เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ให้การปฐมพยาบาล ต่อมา มีเจ้าหน้าที่ สปภ. และอาสาสมัครลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยาจุดที่บ้านทรุดตัว เพื่อทยอยนำทรัพย์สินมีค่าบางส่วนขึ้นมา

สอบถาม นายพงศ์ศิริ แหวนทองคำ อายุ 52 ปี ลูกจ้างประจำขับรถ กระทรวงมหาดไทย ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านหลังที่ทรุดตัว ได้ความว่า บริเวณจุดที่บ้านตนทรุดตัว และบ้านไม้ใกล้เคียงกว่า 10 หลังคาเรือน เป็นพื้นที่ของกระทรวงมหาดไทย โดยก่อนหน้านี้ ตนได้สังเกตว่าบ้านหลังดังกล่าว ได้เคลื่อนตัวออกจากบริเวณทางเดิน จึงตัดสินใจซื้อเสาคอนกรีต 12 ต้น มาซ่อมแซมตัวบ้านไปแล้วบางส่วน แต่ช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา ตนพร้อมคนในครอบครัวได้ไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัด เพิ่งกลับมาวันนี้ เลยเตรียมที่จะซ่อมแซมต่อ แต่ระหว่างที่ตนลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อดูเสาบ้านว่าต้องซ่อมตรงไหนบ้าง ขณะที่คนในครอบครัว รวม 6 คน เป็นผู้ใหญ่ 3 คน เด็ก 3 คน อยู่บนบ้าน จู่ ๆ บ้านก็เริ่มเอียงไหลไปทางแม่น้ำเจ้าพระยา ก่อนที่จะเกิดการทรุดตัวลงไปในน้ำ ตนและพวกผู้ใหญ่จึงรีบคว้าตัวเด็กๆ ออกจากตัวบ้าน โดยไม่ทันเก็บของ แต่ก็ทำให้เด็ก ซึ่งเป็นหลานของตน มีบาดแผลถลอกเจ็บเล็กน้อยทั้ง 3 คน เป็นเด็กผู้ชาย 5 เดือน และเด็กหญิง 9 ปี และ 13 ปี

นายพงศ์ศิริ กล่าวด้วยว่า ตนพักอาศัยอยู่บ้านหลังที่จมในน้ำมากว่า 30 ปีแล้ว โดยพื้นที่บริเวณนี้เป็นที่พักสวัสดิการของลูกจ้างประจำของกระทรวงมหาดไทย มีการสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปหากมีคนเกษียณก็จะมีคนใหม่เข้ามาอยู่แทนที่ ซึ่งสมัยก่อนที่แห่งนี้เคยเป็นที่จอดเรือเก่าของกระมหาดไทย อายุกว่า 100 ปี พอบ้านมาเกิดเหตุแบบนี้ ตนก็ไม่รู้จะไปอยู่ที่ใด

ด้าน นายศุภชัย เรืองเดช หัวหน้าชุดสถานีดับเพลิงภูเขาทอง กองปฏิบัติการดับเพลิง 1 สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพ (กปด.1 สปภ.) กล่าวว่า หลังเกิดเหตุ ตนจะประสานเรือจาก สปภ. และสำนักงานเขตพระนคร มาทำการนำทรัพย์สินขึ้นจากน้ำ จากนั้นจะประสานเจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธาฯ เขตพระนคร มาทำการตรวจสอบโครงสร้างบ้าน เพื่อหาสาเหตุการทรุดตัวที่แน่ชัด โดยจะทำการปิดกั้นไม่ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าพื้นที่ เพื่อป้องกันอันตราย โดยหลังจากนี้ จะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้การช่วยเหลือต่อไป
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น