xs
xsm
sm
md
lg

ศาลยกคำร้องขอขยายเวลาฎีกาคดี 13 แกนนำ พธม.นำมวลชนชุมนุมหน้าสนามบินดอนเมือง-สุวรรณภูมิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


 
MGR Online - ศาลอุทธรณ์ยกคำร้อง “13 แกนนำ พธม.” ยื่นคำร้องขอขยายเวลาฎีกา คดีศาลสั่งชดใช้ ทอท. กว่า 522 ล้านบาท กรณีนำมวลชนชุมนุมหน้าสนามบินดอนเมือง สุวรรณภูมิปี 51

วันนี้ (11 พ.ค.) ที่ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ที่ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง, นายสนธิ ลิ้มทองกุล และพวกรวม 13 คน ซึ่งเป็นแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ยื่นคำร้องขอขยายระยะเวลาฎีกา ในคดีที่ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาให้ พล.ต.จำลอง, นายสนธิ, นายพิภพ ธงไชย, นายสุริยะใส กตะศิลา, นายสมศักดิ์ โกศัยสุข, นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์, นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์, นายอมร อมรรัตนานนท์, นายนรัญยู หรือ ศรัณยู วงษ์กระจ่าง, นายสำราญ รอดเพชร, นายศิริชัย ไม้งาม, นางมาลีรัตน์ แก้วก่า และ นายเทิดภูมิ ใจดี แกนนำ พธม. ทั้ง 13 คน ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายให้ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เป็นเงิน 522,160,947.31 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่วันที่ 3 ธ.ค. 51 เป็นต้นไป จนกว่าจะชำระเสร็จ จากกรณีร่วมกันปิดสนามบินดอนเมือง และ สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อปี 2551

โดยจำเลยทั้ง 13 คน ยื่นคำร้องขอขยายระยะเวลาฎีกา ซึ่งอ้างเหตุสุดวิสัย และศาลชั้นต้น มีคำสั่งยกคำร้องขอขยายเวลาฎีกาดังกล่าว ต่อมาจำเลยได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งของศาลชั้นต้นดังกล่าว

ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้ว เห็นว่า ศาลชั้นต้นดำเนินกระบวนพิจารณาอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในคดีร่วมกันปิดสนามบินโดยชอบแล้ว

ที่จำเลยอ้างว่าเจ้าพนักงานศาล นำหมายนัดไปปิดที่สำนักงานทนายความจำเลยในวันเสาร์ ซึ่งเป็นวันหยุด จึงทำให้การส่งหมายไม่ชอบนั้น ศาลเห็นว่าเมื่อเป็นการปิดหมาย ณ สำนักงานของทนายความจำเลยแล้ว จึงเป็นการส่งหมายตามกฎหมาย ถือว่ามีการส่งหมายนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ให้ทนายความจำเลยโดยชอบแล้ว และเป็นการส่งหมายนัดให้ทนายความที่ได้รับมอบอำนาจจากจำเลยที่ถือได้ว่าจำเลยทั้งหมดทราบนัดโดยชอบแล้วเช่นกัน

ส่วนเหตุที่อ้างว่า หากจำเลยต้องเสียสิทธิฎีกา ย่อมทำให้ถูกบังคับคดีและล้มละลายนั้น ก็เป็นเพียงเหตุผลส่วนตัว ไม่ใช่เหตุสุดวิสัยที่จะทำให้ไม่อาจยื่นฎีกาได้ทันภายในระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด จำเลยทั้ง 13 คน จึงไม่มีสิทธิยื่นคำร้องขอขยายระยะเวลาฎีกาภายหลังจากสิ้นสุดระยะเวลา ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งมาตรา 23 ที่ศาลชั้นต้นยกคำร้องของจำเลยนั้นชอบแล้ว ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน

ภายหลัง นายสุวัตร อภัยภักดิ์ ทนายความกลุ่มพันธมิตรฯ กล่าวว่า ก็ยังมีสิทธิยื่นฎีกาคำสั่งของศาลอุทธรณ์ที่ไม่อนุญาตขยายเวลาฎีกาได้ตามกฎหมาย ซึ่งตนเตรียมยื่นคำร้องฎีกา ภายใน 30 วัน

อย่างไรก็ตาม หากว่าสุดท้ายแล้ว ศาลฎีกามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ขยายเวลาฎีกาคดีปิดสนาม ก็ต้องเข้าสู่กระบวนการบังคับคดีทางแพ่งที่จำเลยต้องร่วมกันชดใช้เงินตามคำพิพากษา ให้กับ ทอท. แต่เมื่อเป็นคดีแพ่ง จำเลย และ โจทก์ อาจจะสามารถเจรจากันได้เรื่องการชดใช้ ซึ่งอาจจะใช้วิธีผ่อนชำระก็เป็นได้
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น