xs
xsm
sm
md
lg

“พงศพัศ” จ่อชงปมสุนัขถูกทารุณเสนอ สนช. ด้านปศุสัตว์ชี้หากถูกทำร้ายระยะประชิด ใช้ไม้ป้องกันได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - รอง ผบ.ตร.พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือ แก้ไขสุนัขจรจัดแฟลตลาดยาว จ่อเสนอ สนช.หาทางแก้ปัญหาปมถูกทารุณ เตือน ปชช.ไม่มีความพร้อมอย่าเลี้ยง ด้านกรมปศุสัตว์ชี้หากสุนัขเข้ามากัด ใช้ไม้หรือสิ่งของป้องกันตัวได้ เข้าข่ายยกเว้น ขณะที่ “พ.ต.อ.ปจภณ” ตร.ดูแลแฟลตส่วนกลาง เผยขณะนี้มีประมาณ 40-50 ตัว มีการฉีดวัคซีนทุกเดือน ชงเขตจตุจักรจับไว้ในที่ปลอดภัย

วันนี้ (15 เม.ย.) เมื่อเวลา 14.00 น. ที่กองบัญาการศึกษา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 นายสัตวแพทย์พงษ์เทพ เอกอุดมชัย ผอ. กลุ่มบำบัดโรคสัตว์สำนักควบคุม ป้องกันและบำบัดโรคสัตว์กรมปศุสัตว์ ได้ประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แก้ไขปัญหาสุนัขจรจัด หลังมีกระแสข่าวเกี่ยวกับการฆ่าและทารุณกรรมสุนัขอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งเชิญนายยุทธศักดิ์ ธงงาม บุคคลที่ถูกสุนัขกัด บริเวณแฟลตตำรวจลาดยาว เมื่อวันที่ 14 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งค่ารักษาพยาบาลกว่า 9,000 บาท แต่ไม่มีหน่วยงานใดเข้ามารับผิดชอบเลย ได้เข้าร่วมหารือด้วย

นพ.พงษ์เทพ เอกอุดมชัย ผู้อำนวยการส่วนบำบัดรักษาโรคสัตว์ กรมปศุสัตว์ กล่าวว่า จากกรณีถูกสุนัขเข้ามาทำร้ายจะป้องกันได้มากน้อยขนาดไหนนั้น ต้องดูเหตุและจะต้องป้องกันตัวเองด้วยการยืนขู่ก่อน แต่ถ้าประชิดตัวมาก อาจใช้ไม้หรือสิ่งใกล้ตัวในการป้องกัน ซึ่งจะเข้าข้อยกเว้น (6) ของ พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ ส่วนเรื่องใช้ปืนต้องดูหลักฐานหลายๆ อย่างเพื่อพิจารณา สำหรับปัญหาทิ้งสัตว์นั้นมีกฎหมายป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ ม.23 ห้ามปล่อยและทิ้งโดยไม่มีเหตุอันสมควร หากพบเห็นปรับ 40,000 บาท และถ้าไม่อยากเลี้ยงต่อ กรมปศุสัตว์มีรับรองแต่งบประมาณซึ่งมีพื้นที่อำนวยความสะดวกจำกัด

ด้านสัตวแพทย์หญิง เบญจวรรณ สิทธณาสัย สำนักงานสัตวแพทย์ กทม.กล่าวว่า หน้าที่ กทม.หากมีปัญหาร้องเรียนเกี่ยวกับสัตว์ คือจับไปกักดูอาการ ฉีดยา เลี้ยงจนหมดอายุขัย และดูว่าใครเป็นเจ้าของเพื่อตกลงเจรจากัน ส่วนกรณีแฟลตตำรวจมีการติดต่อกับหลายกน่วยงานแต่ไม่เป็นระบบทำให้ไม่ทราบจำนวนสุนัขที่ได้รับการดูแล

ด้าน พ.ต.อ.ปจภณ รอดโพธิ์ทอง ในฐานะตำรวจดูแลแฟลตตำรวจส่วนกลาง กล่าวว่า แฟลตตำรวจมีทั้งหมด 7 แห่ง และจุดที่มีปัญหาคือแฟลตลาดยาวมีสุนัข 40-50 ตัว และทุกเดือนมีการฉีดวัคซีน โดยที่ผ่านมาทำหนังสือ ขอเขตจตุจักรจับไปไว้ในที่ปลอดภัย แต่ปัญหาคือจับสุนัขยาก

ด้านตัวแทนสมาคมสงเคราะห์สัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ไปดูพื้นที่แล้ว คนอยู่ร่วมกับสัตว์เยอะ ส่วนใหญ่เป็นคนในครอบครัวตำรวจ มีการจัดระเบียบสุนัขค่อนข้างดี แต่ขอให้ผู้เสียหายชี้ตัวสุนัขตัวที่กัด รวมถึงพูดคุยกัน และยินดีนำสุนัขตัวที่กัดนายยุทธศักดิ์ไปดูแลเฝ้าดูพฤติกรรมเอง ส่วนปัญหาการทิ้งสัตว์นั้นประชาชนทุกคนต้องร่วมมือกัน ใครรับผิดชอบให้ดูเป็นกรณีไป

ด้านนายโรเจอร์ โลหนันท์ เลขาธิการสมาคมพิทักษ์สัตว์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ยินดีเข้ามาช่วยเหลือเพื่อผลักดันทำให้เป็นสุนัขชุมชน ตัวที่มีปัญหาก็เอาไปสถานสงเคราะห์เพื่อดูแล เพราะเรื่องสุนัขจรจัดเราเป็นทั้งต้นเหตุและปลายเหตุ ซึ่งจะมีสัตว์อีกหลายชนิดที่ถูกทอดทิ้ง และวิธีแก้ไม่ใช่การกำจัด แต่ต้องช่วยกันทำให้สุนัขเข้ามาในระบบ ส่วนเรื่องการรับผิดชอบนายยุทธศักดิ์คงต้องใช้ประกันสังคมไปก่อน

พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวว่า จะนำเรื่องทั้งหมดเข้าสู่กรรมาธิการสัตว์ของสภานิติติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.เพื่อหาทางแก้ปัญหา และขอฝากถึงประชาชนว่าหากไม่มีความพร้อมอย่าคิดนำสัตว์มาเลี้ยง พร้อมกันนี้ได้มอบเงินส่วนตัวช่วยเหลือนายยุทธศักดิ์ไปเรียบร้อยแล้ว ก่อนนำสื่อมวลชนลงพื้นที่แฟลตลาดยาวเพื่อหาตัวสุนัขที่กัดนายยุทธศักดิ์ รวมถึงผู้รับผิดชอบมาพูดคุยต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...