xs
xsm
sm
md
lg

รวบอีก 2 ระดับบิ๊กแก๊งแชร์ลูกโซ่ “ยูฟัน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


 
ASTV ผู้จัดการ - ตำรวจ ปคบ. จับอีก 2 ผู้ต้องหาเครือข่ายยูฟัน เป็นสมาชิกระดับผู้บรรยาย มีเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 84 ล้านบาท ถูกรวบตัวได้ที่สำนักงานขนส่งเขต 1 บางขุนเทียน ขณะโอนรถเบนซ์ เอสคลาส ให้คนอื่น อีกรายเป็นผู้บริหารบริษัทสร้างหนังยักษ์ใหญ่ ทำหน้าที่จ่ายเช็คให้ “อาทิตย์ ปานแก้ว” หัวโจกแชร์ลูกโซ่ยูฟันเมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (18 ก.ย.) ที่ ศูนย์ปฎิบัติการสืบสวนและช่วยเหลือเหยื่อในคดีฉ้อโกงประชาชน (ยูฟัน) บก.ปคบ. ชั้น 4 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษฯ ถ.แจ้งวัฒนะ กทม. พ.ต.อ.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบก.ปคบ. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน แถลงผลการจับกุมและเข้ามอบตัวผู้ต้องหาในคดี บริษัท ยูฟัน สโตร์ จำกัด ตามหมายจับของศาลอาญา จำนวน 2 ราย คือ นายฤกษ์ชัยดล สุรีย์ภาสภักดี อายุ 49 ปี ผู้ต้องหาลำดับที่ 88 อยู่บ้านเลขที่ 13 ซอยเพชรเกษม 69 แยก 6-2-4 แขวงหนองค้างพลู เขตหนองแขม กทม. ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาที่ 1390/2558 ลง 23 มิถุนายน 2558 ในความผิดฐาน “ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันกระทำความผิดการมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ” โดยจับกุมตัวได้ที่ลานจอดรถสำนักงานขนส่งพื้นที่ 1 ถนนบางขุนเทียนชายทะเล แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กทม. ขณะไปดำเนินการโอนรถเบนซ์ เอส 280 ทะเบียน ชว 2804 ให้กับบุคคลอื่น และผู้ต้องหาอีกคนคือนางสาวณัฐฐารีย์ รักวงศ์ อายุ 42 ปี ผู้ต้องหาลำดับที่ 89 อยู่บ้านเลขที่ 147/130 หมู่ 5 ต.ห้วยกะปิ อ.เมือง จ.ลพบุรี เป็นรองประธานอนุกรรมการจัดหารายได้ ในบริษัทหนังยักษ์ใหญ่ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาที่ 1339/2558 ลง 23 มิถุนายน 2558 ในความผิดฐาน “ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันกระทำความผิดการมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ และพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน”

พ.ต.อ.อังกูร กล่าวว่า สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายเข้ามาฟ้องร้องว่าถูกนายฤกษ์ชัยดล หลอกลวงให้เข้ามาทำธุรกิจยูฟัน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการตรวจสอบจนทราบว่า นายฤกษ์ชัยดล เป็นสมาชิกระดับบรรยายให้กับบริษัท ยูฟัน สโตร์ จำกัด เป็นลูกข่ายของ นายขลินณทร์ภัฏ บุริณธนาภัทร์ ผู้ต้องหาที่กำลังหลบหนีอยู่ในขณะนี้ จากการตรวจสอบเส้นทางการเงิน พบว่า ผู้ต้องหามีธุรกรรมการเงินในลักษณะเป็นการยักย้าย เงินที่ได้มาจากการหลอกลวงประชาชนให้กับธุรกิจยูฟัน ซึ่งมีเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 84 ล้านบาท ทั้งนี้ ยังพบว่าผู้ต้องหากำลังพยายามโอนรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ ที่ได้จากการกระทำความผิด ตำรวจจึงได้ทำการอายัดไว้ตรวจสอบ และมีครอบครองรถยนต์ปอร์เช่ สีขาว ป้ายแดงอีก 1 คัน ราคา 3 ล้านบาท เจ้าหน้าที่จะเร่งติดตามมาตรวจสอบ ส่วน น.ส.ณัฐฐารีย์ เป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมกระทำความผิดกับ บริษัท ยูฟัน สโตร์ จำกัด โดยทำหน้าที่สั่งจ่ายเช็คให้กับนายอาทิตย์ ปานแก้ว เจ้าของแชร์ลูกโซ่ยูฟันที่อยู่ระหว่างหลบหนี โดยผู้ต้องหาอ้างว่าเงินที่อยู่ในบัญชีดังกล่าว เป็นเงินของตนเองไปเพียงแต่ขอให้นายอาทิตย์เป็นสปอนเซอร์รวมกันทำหนังจำนวน 9 เรื่อง

นายฤกษ์ชัยดล กล่าวว่า ได้เข้ารวมธุรกิจยูฟัน เมื่อช่วงเดือนเมษายน จากการชักชวนจากเพื่อน ลงทุนไป 17,000 บาท จากนั้นได้มีการชักชวนเพื่นอีก 8 คน แล้วเครือข่ายก็ขยายเพิ่มเป็น 4,500 ราย หลังจากที่ทำธุรกิจจนมีรายได้ในบัญชีเพิ่มขึ้น ทางบริษัทจึงเชิญให้ไปร่วมเป็นผู้บรรยาย ส่วนตนเองนั้นจะได้ผลตอบแทนประมาณร้อยละ 10 จากเงินที่หมุนเวียนในบัญชี

น.ส.ณัฐฐารีย์ กล่าวว่า ตนทำงานเกี่ยวกับผลิตภาพยนตร์และละครของบริษัทแห่งหนึ่ง ในช่วงต้นปี 2557 มีแผนสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ชาติไทย 9 เรื่อง และทราบจากเพื่อนว่า นายอาทิตย์ มีความสนใจเป็นสปอนเซอร์ จึงได้ไปเสนองานผลิตภาพยนตร์ดังกล่าว และนายอาทิตย์ ตกลงเป็นสปอนเซอร์ผลิตภาพยนตร์เรื่องละ 90 ล้านบาท แต่เพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือด้านธุรกิจภาพยนตร์ ให้เปิดบัญชีธนาคาร ให้มีเงินหมุนเวียนในจำนวนมาก ในการสร้างภาพลักษณ์ และเครดิตให้มีความน่าเชื่อถือด้านธุรกิจ และมีการทำสัญญาว่าตนไม่มีสิทธิในจำนวนเงินที่มีการโอนเข้าบัญชี และนายอาทิตย์ จะโอนเงินเข้าบัญชีวันละไม่ต่ำกว่าร้อยล้านบาท และให้ตนเป็นผู้เซ็นเช็คเงินสด นำเงินออกจากบัญชีวันละ 20 ล้านบาท โดยให้นายนก (ไม่ทราบนามสกุล) ทนายความของนายอาทิตย์ เป็นผู้ประสานการเซ็นเช็คเบิกจ่ายเงินดังกล่าว ส่วนการผลิตภาพยนตร์แบ่งจ่ายเป็นงวด จำนวน 30 ล้านบาท และดำเนินการสร้างได้ 1 เรื่อง 70 เปอร์เซ็นต์ กระทั่งฐานการเงินของนายอาทิตย์ มีปัญหา และไม่เคยติดต่อกันอีก


 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น