xs
xsm
sm
md
lg

ไฮโซม่านฟ้าลุยแจ้งความคนโพสต์หมิ่น เรียกค่าเสียหาย 100 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ASTV ผู้จัดการ - ไฮโซ “ม่านฟ้า” พร้อมทนายเข้าแจ้งความคนโพสต์หมิ่นในกระทู้พันทิป เรียกค่าเสียหาย 100 ล้าน ขณะที่ผู้ที่เกี่ยวข้องที่ร่วมกันกระทำความผิด 12 คน เดินทางมาที่ บก.ปอท.เพื่อขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (13 ส.ค.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) น.ส.อรปภัตร จันทรสาขา หรือไฮโซม่านฟ้า อายุ 25 ปี พร้อมนายภคพล เพชรกิ่ง ทนาย เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ ร.ต.ท.อาคม จำปามูล พงส.กก.3 บก.ปอท. โดยนำเอกสารหลักฐานข้อความและการโพสต์ข้อมูลเท็จมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อดำเนินคดีต่อผู้ที่ตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ชื่อดังกรณีแฉเรื่องราวต่างๆ ที่ไม่เป็นความจริง

นายภคพลกล่าวว่า วันนี้ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีต่อผู้ที่โพสต์ข้อความและแชร์ภาพอันเป็นเท็จลงบนโลกโซเชียลอย่างต่อเนื่องถึง 2 เดือน โดยก่อนหน้านี้หลังจากที่มีการแถลงชี้แจงกับสื่อมวลชนวันที่ 5 สิงหาคม ได้มีบางส่วนเข้ามาขอโทษกับ น.ส.อรปภัตรแล้ว แต่คนที่ไม่ได้ประสานมาขอโทษก็จะถูกแจ้งความดำเนินคดีเช่นกัน โดยกรณีดังกล่าวส่งผลกระทบต่อครอบครัวและสร้างความเสียหายต่อธุรกิจ ซึ่งจะแจ้งในข้อหาหลักคือหมิ่นประมาทให้เสื่อมเสียชื่อเสียงทางโซเซียลมีเดีย และนำข้อความอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ส่วนข้อหาอื่นๆ จะต้องดูตามพยานหลักฐานว่าจะเข้าข่ายกระทำผิดในข้อหาใดได้อีกบ้าง

น.ส.อรปภัตรกล่าวว่า วันนี้ได้มาแจ้งความดำเนินคดีต่อผู้ที่โพสต์ภาพ ข้อความ และข้อมูลอันเป็นเท็จ จากกรณีที่เคยมีเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันเกิดขึ้นจนเป็นคดีความมาแล้ว หลังจากเกิดเหตุผู้ที่โพสต์ข้อความได้ติดต่อและโทรศัพท์มาขอโทษแล้วบางส่วน ตนเข้าใจและให้อภัยแก่ผู้ที่มาขอโทษและไม่ติดใจเอาความ มีผู้ที่ติดต่อเข้าก่อนหน้านี้ประมาณ 25 คน และตนได้แนะนำให้มาขอโทษผ่านสื่อ บางส่วนหลังทราบข่าวก็ได้เดินทางมาขอโทษด้วยตนเอง แต่สำหรับผู้ที่ยังโพสต์ข้อความต่อซึ่งส่งผลให้ธุรกิจของตนเสียหายและได้รับผลกระทบทำให้ผู้ที่จะมาร่วมธุรกิจยกเลิกไป ส่วนรายใหม่ก็ไม่มั่นใจต่อกระแสข่าวด้านลบของตนจึงตัดสินใจแจ้งความดำเนิน คดีทั้งทางอาญาและทางแพ่ง โดยในทางแพ่งจะเรียกร้องค่าเสียหายตามที่ธุรกิจของตนได้รับความเสียหายประมาณ 100 ล้านบาท

ต่อมามีผู้ที่เกี่ยวข้องที่ร่วมกันกระทำความผิด 12 คน เดินทางมาที่ บก.ปอท.เพื่อขอโทษ น.ส.อรปภัตร ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ด้าน น.ส.จันทิมา สุขปานกลาง อายุ 27 ปี และ น.ส.มนัสนันท์ ตระกูลเกียรติธนา อายุ 25 ปี กล่าวว่า ตนทั้ง 2 คนทราบข่าวว่าจะมีการแจ้งความดำเนินคดีต่อผู้ที่โพสต์ข้อความ จึงตั้งใจเดินทางมาขอโทษกับไฮโซม่านฟ้าด้วยตนเอง หลังจากที่ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาตนได้เข้าไปอ่านกระทู้ในเว็บไซต์พันทิปและได้แสดงความคิดเห็นในกลุ่มเพื่อน โดยใช้ถ้อยคำที่รุนแรงซึ่งอาจเป็นการเข้าใจผิด และเกิดเห็นใจหากตนเองโดนโพสต์แสดงความคิดเห็นแบบไฮโซม่านฟ้า ตนก็มองว่ามันแรงเกินไป เพราะความจริงแล้วเขาก็นิสัยดี อัธยาศัยดี และยังไม่ถือตัวอีกด้วย

ร.ต.ท.อาคมกล่าวว่า เบื้องต้นได้ทำการสอบปากคำ น.ส.อรปภัตร ได้ตรวจสอบหลักฐานที่ผู้เสียหายนำมายื่น และจะรวบรวมพยานหลักฐานอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อหาต้นตอการเผยแพร่ภาพดังกล่าวเพื่อหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีต่อไป ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แนะนำและฝากเตือนประชาชนอย่ากดไลก์ กดแชร์ หรือเผยแพร่ภาพที่อาจเข้าข่ายต่อการกระทำความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...