xs
xsm
sm
md
lg

ก.ตร.เห็นชอบเยียวยา “ศรีวราห์” แต่งตั้งย้อนหลังเป็น ผบช.ภ.1 ก่อนเลื่อนขึ้นผู้ช่วย ผบ.ตร.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ก.ตร.เห็นชอบเยียวยา “ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล” ผบช.น.ตามคำสั่งศาลปกครองกลาง ชงแต่งตั้งย้อนหลังนั่งตำแหน่ง ผชบ.ภ.1 ก่อนเลื่อนให้เป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติวันนี้ (24 ก.ค.) เมื่อเวลา 14.00 น.ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 11/2558 แทน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานก.ตร. ที่ติดภารกิจ โดย ก.ตร.วันนี้มีผู้ร่วมประชุมเพียง 6 คน จาก 11 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่ครบองค์ประชุมพอดี ประกอบด้วย พล.ต.อ.สมยศ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ชนินทร์ ปรีชาหาญ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) บรรยากาศการประชุมตลอด 2 ชั่วโมงเป็นไปอย่างเคร่งเครียด

พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า ที่ประชุม ก.ตร. มีมติให้ดำเนินการเยียวยา พล.ต.ท.ศรีวราห์ วราห์ รังสิพราหมณกุล ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ตามคำสั่งของศาลปกครองกลาง โดยให้ดำเนินการตามระเบียบกฎหมายต่างๆ โดยเร็ว โดยพลันตามที่ศาลสั่ง โดย ก.ตร.วันนี้เห็นชอบตามแนวทางที่คณะทำงานพิจารณาแนวทางเยียวของของ ตร. ซึ่ง พล.ต.อ.พงศพัศเป็นประธานเสนอขึ้นมา โดยจะต้องยกเลิกมติ ก.ตร.ในอดีตที่เกี่ยวข้อง และดำเนินการแต่งตั้งย้อนหลังให้ พล.ต.ท.ศรีวราห์เป็น ผบช.ภ.1 จากนั้นโยกเป็นผู้บัญชาการประจำสำนักงาน ผบ.ตร. และเป็นผู้ช่วย ผบ.ตร. ซึ่ง ก.ตร.เห็นตรงกันว่าเมื่อดำเนินการเยียวยาแล้ว พล.ต.ท.ศรีวราห์ จะต้องดำรงตำแหน่งผู้ช่วย ผบ.ตร.ในปัจจุบัน โดยได้มอบหมายให้ฝ่ายกำลังพลไปดำเนินการขอกำหนดตำแหน่งใหม่รองรับการเยียวยา คือ ตำแหน่ง ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร. และผู้ช่วย ผบ.ตร. โดยจะนำเสนอ ก.ตร.พิจารณากำหนดตำแหน่งใน ก.ตร.ครั้งต่อไป ก่อนนำเข้าพิจารณาในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) เห็นชอบเปิดตำแหน่งต่อไป

พล.ต.อ.สมยศกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีการเสนอเปลี่ยนแปลงการได้รับสิทธิของตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้เหมือนกับข้าราชการทหาร ตามมติ ก.ตร.ก่อนหน้านี้ ต่อมา ตร.ได้ตั้งกรรมการที่ประกอบด้วยฝ่ายกำลังพลขึ้นมาทบทวนจนได้ข้อสรุปเสนอ ก.ตร.ในวันนี้ให้คงสิทธิให้เหมือนกับข้าราชการทหาร อาทิ ตำรวจในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ยังได้เงินเพิ่มพิเศษสู้รบ เบี้ยเลี้ยง แต่ให้ยกเลิกสิทธิการนับอายุราชการแบบนับวันทวีคูณเพื่อใช้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น โดย ตร.มองว่าตำรวจทุกคนทำงานด้วยความเสี่ยง อยู่พื้นที่ไหนก็เสี่ยงเหมือนกัน หากจะพิจารณาด้านขวัญกำลังใจตำรวจในพื้นที่ภาคใต้ยังคงได้รับเงินเพิ่มพิเศษมากกว่าตำรวจในพื้นที่อื่น ทั้งนี้ หากมองว่าจะขาดแรงจูงใจที่อาจทำให้คนเก่งไม่สมัครใจโยกย้ายไปทำงานในพื้นที่นั้น ตนมองว่าในอดีตเมื่อได้รับสิทธินับวันทวีคูณเพื่อเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น กลับเกิดปัญหาตำรวจบางคนวิ่งเต้นเข้าหาผู้ใหญ่ โยกย้ายไปมีตำแหน่งในภาคใต้ โดยไม่ทำงานจริงแล้วไปเอาสิทธิทวีคูณ อย่างไรก็ตาม เดิมที ก.ตร.ในวันนี้จะมีมติรับรองแล้วนำเสนอให้คณะรัฐมนตรี(ครม.)เห็นชอบ แต่วันนี้ พล.ต.อ.เอกได้ท้วงติงว่า แนวทางการให้สิทธิของของตำรวจที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ที่ใช้ในปัจจุบันเป็นกฎ ก.ตร.โดยไม่ได้ให้ ครม.เห็นชอบแต่อย่างใด เนื่องจากเป็นการบริหารงานภายใน ตร. ดังนั้นเมื่อจะแก้ไขแนวทางการให้สิทธิฯ ก็ควรออกเป็นกฎ ก.ตร.โดยไม่ต้องนำเข้า ครม. ทำให้มติ ก.ตร.ในวันนี้เห็นควรให้ส่งเรื่องนี้ให้อนุ ก.ตร.ด้านกฎหมายทบทวนเสียก่อนและนำเข้าที่ประชุม ก.ตร.พิจารณาอีกครั้งในครั้งหน้า

มีรายงานว่าจะมีการประชุม ก.ตร.อีกครั้งในวันที่ 29 ก.ค.นี้ เพื่อขออนุมัติเปิดตำแหน่งรองรับการเยียวยา พล.ต.ท.ศรีวราห์ จะมีการประชุม ก.ต.ช.ในวันที่ 7 ส.ค.นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...