xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ระดมพล 2,000 นาย เข้มเทศกาลลอยกระทง

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

 พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผบช.น.
รอง ผบช.น.วางมาตรการป้องกันเหตุร้ายช่วงเทศกาลลอยกระทง 136 จุดทั่ว กทม. ระดมพล 2,000 นายออกตรวจตรา เตือน ปชช.ไม่ควรใส่เครื่องประดับที่มีค่า หรือไม่นำทรัพย์สินมีค่าติดตัวไปจำนวนมาก

วันนี้ (5 พ.ย.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. เปิดเผยถึงมาตราการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมในช่วงเทศกาลลอยกระทงปี 2557 ว่าจะมีการจัดกิจกรรมลอยกระทง 136 แห่งทั่วกรุงเทพมหานคร เช่น สวนสันติภาพ วัดราชาธิวาสวิหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม สวนหย่อมพระราม 7 วัดพระศรีมหาธาตุ วัดเทพลีลา ใต้สะพานพระราม 9 ศูนย์การค้าเอเชียทีค วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร บริเวณใต้สะพานพระราม 8 เป็นต้น ทั้งนี้ ทาง บช.น.ได้วางแผนระดมป้องกันปราบปรามอาชญากรรมเพื่อรองรับเทศกาลลอยกระทงที่จะถึงนี้โดยการป้องกันเหตุประทุษร้ายต่อชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สิน หรือการป้องกันอันตรายจากการเล่นพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ โคมลอย รวมถึงการจัดการด้านจราจร คือ การจัดตั้งกองอำนวยการส่วนหน้า ณ จุดที่จัดงานลอยกระทง และจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2,000 นายในการดูแลและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่จะมีการตรวจตรากลุ่มวัยรุ่นมั่วสุมกัน หรือก่อเหตุ และจะจัดชุดสืบสวนคอยตรวจตราในพื้นที่สุ่มเสี่ยงต่างๆ เช่น ม่านรูด โรงแรม จึงอยากขอความร่วมมือจากผู้ปกครองให้กำชับบุตรหลานให้ระมัดระวังการถูกล่อลวงไปในทางมิชอบ หรือไม่ควรปล่อยบุตรหลานไปลอยกระทงตามลำพัง และเพิ่มการระมัดวังในการใช้บริการท่าเทียบเรือ โป๊ะเรือ หรือสถานที่ที่มีประชาชนหนาแน่น เพราะการมาร่วมกิจกรรมลอยกระทงไม่ว่าจะเป็นจุดไหนก็ขอให้ประชาชนชนทุกคนแต่งกายสุภาพ หรือไม่ควรใส่เครื่องประดับที่มีค่า หรือไม่นำทรัพย์สินมีค่าติดตัวไปจำนวนมาก เพื่อป้องกันมิจฉาชีพที่จะฉวยโอกาส ประทุษร้ายต่อร่างกาย และทรัพย์สิน

พล.ต.ต.ฉันทวิทย์ รามสูต รองผบช.น. เปิดเผยถึงมาตราการป้องกันปราบปรามช่วงลอยกระทงว่า จะเน้นปราบปรามอาชญากรรมในทุกพื้นที่ๆจัดกิจกรรมลอยกระทง ซึ่งในทุกพื้นที่ประกอบด้วยกองอำนวยการ กองรักษารักษาการ และจุดตรวจว.43 เฝ้าระวังทั้งทางเข้าและทางออก ซึ่งในส่วนของกองอำนวยการจะมีหน้าที่ในการดูแลพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะการประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนทั่วไป และผู้ปกครองที่พาบุตรหลานมาร่วมกิจกรรมแล้วพลัดหลงกัน ส่วนพี่น้องประชาชนที่ทำบัตรประจำตัว หรือเอกสารสำคัญหล่นหาย จะมีพนักงานสอบสวนประจำอยู่ที่กองอำนวยการ และมีหน่วยเคลื่อนที่เร็วคอยระงับเหตุต่างๆที่เกิดขึ้นภายในงาน หากเกิดเหตุฉุกเฉินภายในงาน จะมีเจ้าหน้าที่ประจำประตูทางเข้า-ออก หรือปีกซ้าย-ปีกขวาคอยอำนวยความสะดวกของพี่น้องประชาชน

พล.ต.ต.ฉันทวิทย์ กล่าวว่า ส่วนร้านค้าที่จำหน่ายพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ ทางเจ้าหน้าที่จะเข้าไปประชาสัมพันธ์ ทำความเข้าใจ หากไม่เชื่อฟังหรือมีการกระทำซ้ำอีก จะดำเนินการจับกุม เพราะที่ผ่านมาเมื่อจบกิจกรรมลอยกระทงแล้ว จะมีกลุ่มวัยรุ่นรวมตัวกันมั่วสุม แข่งรถ จุดพลุ จุดประทัด จุดดอกไม้ไฟ ซึ่งสร้างความน่ารำคาน เดือนร้อนแก่พี่น้องประชาชน จึงสั่งการให้บก.น.1-9 ตั้งจุดตรวจ ภายหลังกิจกรรมลอยกระทงตั้งแต่ช่วงเวลา23.00-02.00น. หากพบกลุ่มวัยรุ่นให้เจ้าหน้าที่ทำการตีแตก ห้ามปรามทันที

ทั้งนี้ทางจราจรได้เน้นว่าหากพบกลุ่มเด็กแว๊นที่มาร่วมกิจกรรมลอยกระทง ที่ไม่สวมหมวกกันน็อค ให้เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมและดำเนินคดีตามกฎหมายทีนที

กำลังโหลดความคิดเห็น...