xs
sm
md
lg

พบระเบิดอากาศ กลางไซด์งานก่อสร้างรถไฟสายสีแดง

เผยแพร่:

คนงานก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าสายสีแดงช่วงบางซื่อ พบระเบิดอากาศ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หนักกว่า 200 กก. รัศมีทำลายล้าง 1กม.โผล่กลางไซด์งาน สภาพฉีกขาด คาดถูกรถแบคโฮก่อสร้างขุดเจาะ ประสานชุดหน่วยอีโอดีทหารอากาศเข้าทำการเก็บกู้ เชื่อยังมีหลงเหลืออยู่ในพื้นที่บริเวณนี้

วันนี้ (2 มิ.ย.) ร.ต.ท.ยุทธพันธุ์ คำแก้ว พนักงานสอบสวน สน.นพวงศ์ รับแจ้งจากคนงานในไซต์งานก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบริเวณสถานีรถไฟบางซื่อแขวงและเขตจตุจักร กทม. จึงรายงานผู้บังคับบัญชา ก่อนประสานงานไปยังศูนย์ปฏิบัติงานทหารอากาศเพื่อเข้าตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยอีโอดีทหารอากาศ

ที่เกิดเหตุบริเวณไซต์งานที่มีการขุดเจาะดิน มีคนงานยืนชี้จุดขุดพบลูกระเบิดขนาด ใหญ่ให้เจ้าหน้าที่หน่วยอีโอดีทหารอากาศเข้าไปตรวจสอบพบเป็นลูกระเบิดขนาด ใหญ่สมัยสงครามโลก สภาพไม่สมบูรณ์ผุกร่อนแตกครึ่ง มีดินโคลนปะปนอยู่กับดินระเบิด จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นระเบิดอากาศ หรือที่เรียกว่า ระเบิดGP500 (General Purpose) มีใช้เมื่อ70 ปีที่แล้ว ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ขนาด กว้าง 12 นิ้ว ยาว 46 นิ้ว จากสภาพความเสียหายเจ้าหน้าที่หน่วยอีโอดีทหารอากาศ คาดว่า น่าจะเกิดจาก การถูกรถแบคโฮของไซต์งานก่อสร้างขุดเจาะจนทำให้แตกฉีกขาด โดยระเบิดชนิด นี้เป็นระเบิดอากาศขนาด500 ปอนด์ หรือหนักประมาณ 227 กิโลกรัม เป็นชนิด เดียวกันกับที่พบย่านลาดปลาเค้า มีรัศมีการทำลายล้างประมาณ 1 กิโลเมตร แต่ลูก ระเบิดที่พบครั้งนี้ไม่สมบูรณ์ ถ้าสมบูรณ์จะอันตรายกว่า เนื่องจากมีตัวเปลือกที่ ทำให้เกิดอนุภาพรุนแรงด้วย

ร.ต.ท.ยุทธพันธุ์กล่าวว่า หลังรับแจ้งก็รีบประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและมีความชำนาญเข้าตรวจสอบ เพราะไม่แน่ใจว่าจะเกิดอันตรายหรือไม่ ซึ่งผู้พบเห็นเป็น คนงานก่อสร้างในไซต์งาน พบเจอวัตถุดังกล่าวในช่วงเช้า หลังจากที่ขุดเจาะดินขึ้น มาตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ พอพบวัตถุลักษณะดังกล่าวจึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ เพราะเกรงจะเป็นอันตรายเหมือนที่ย่านลาดปลาเค้า ประกอบกับในไซต์งานดัง กล่าวก็มีการขุดพบลูกระเบิดแบบเดียวกันนี้มาแล้ว 2 ลูก ซึ่งมีสภาพสมบูรณ์กว่าในบริเวณเดียวกัน อยู่ห่างจากจุดที่พบวันนี้ประมาณ50 เมตร ในระนาบแนวเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้แจ้งเตือนประชาสัมพันธ์ให้คนงานในไซต์งานดังกล่าวสังเกตุวัตถุระเบิดในลักษณะนี้ เนื่องจากเชื่อว่ายังมีหลงเหลืออยู่ในพื้นที่ บริเวณนี้ และห้ามเคลื่อนย้ายหรือแกะเอง เพราะจะเป็นอันตรายมาก ให้รีบแจ้งเจ้า หน้าที่ที่กี่ยวข้องมาตรวจสอบและเก็บกู้ไปเพื่อความปลอดภัย
กำลังโหลดความคิดเห็น...