ผบก.น.8 แถลงการจับกุม 2 ผู้ต้องหาวัยโจ๋ ร่วมกันชิงทรัพย์พร้อมของกลาง ธนบัตร ฉบับละ 1,000 บาท จำนวน 2 ฉบับ รวมเป็นเงิน 2,000 บาท อาวุธมีดด้ามเหล็ก ความยาวประมาณ 15 นิ้ว 1 เล่ม เครื่องประดับทองคำแบบชุบ แบบต่างๆ จำนวน 21 ชิ้น มูลค่าประมาณ 15,000 บาท กระเป๋าสะพายข้างสีครีม และสีน้ำตาล อย่างละ 1 ใบ หลังก่อเหตุบุกชิงทรัพย์ภายในร้านเรือนรักสตูดิโอ แต่ไปไม่รอดเจ้าของฮึดสู้จับตัวได้ทันควัน!
วันนี้ (10 เม.ย.) เมื่อเวลา 10.30 น. พล.ต.ต.รัษฎากร ยิ่งยง ผบก.น.8 พ.ต.อ.จีรศักดิ์ ขำคง รอง ผบก.น.8 พ.ต.อ.มานพ สุคนธ์ธนพัฒน์ ผกก.สน.ราษฎร์บูรณะ พร้อมชุดสืบสวน สน.ราษฎร์บูรณะ ร่วมกันแถลงการจับกุม นายชูพงษ์ หรือ ริด วงศ์ประเสริฐ อายุ 18 ปี อยู่บ้านเลขที่ 214 ซ.ประชาอุทิศ 69 แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กทม. ด.ช.เอ (นามสมมติ) อายุ 13 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 ซ.ประชาอุทิศ 75 แขวงและเขตทุ่งครุ กทม.ในข้อหาร่วมกันชิงทรัพย์ โดยใช้อาวุธมีด พร้อมของกลาง ธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท จำนวน 2ฉบับ รวมเป็นเงิน 2,000 บาท อาวุธมีดด้ามเหล็ก ความยาวประมาณ 15 นิ้ว 1 เล่ม เครื่องประดับทองคำแบบชุบ แบบต่างๆ จำนวน 21 ชิ้น มูลค่าประมาณ 15,000 บาท กระเป๋าสะพายข้างสีครีม และสีน้ำตาล อย่างละ 1 ใบ จับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองรายได้ภายในร้าน เรือนรักสตูดิโอ เลขที่ 298/1 ถ.ประชาอุทิศ แขวงและเขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ
พล.ต.ต.รัษฎากร กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 9 เม.ย.เวลาประมาณ 15.50 น.ทางชุดสืบสวนได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุชิงทรัพย์ภายในบริเวณร้านเรือนรักสตูดิโอ เจ้าหน้าที่จึงรีบเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบผู้เสียหายคือ นางรุ่งแพรวา วุฒิ อายุ 40 ปี เจ้าของร้าน พร้อมทั้งสามี นายเทวฤทธิ์ วุฒิ อายุ 46 ปี ขณะกำลังช่วยกันจับกุมโดยการกอดปล้ำผู้ต้องหาและยื้อแย่งมีดกันอยู่ จนเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้คือ นายริด พร้อมจับกุม ด.ช.เอ อีกรายใกล้กับบริเวณจุดเกิดเหตุซึ่งเป็นร้านเกมแมงโก้
นางสาวแพรวา ให้การว่า วันเกิดเหตุตนอยู่กับลูกคนโตวัย 17 ปี และลูกคนเล็กอีกหนึ่งคน โดยผู้ต้องหาได้เข้ามาคนเดียว ทำทีท่ามาเลือกดูชุดแต่งงาน แต่ตนไม่เชื่อเนื่องจากดูลักษณะแล้วผู้ต้องหามีอายุน้อย ประกอบกับท่าทางมีพิรุธ จึงได้ระวังตัวจากนั้นผู้ต้องหาก็ควักมีดในกระเป๋าออกมาแล้วจี้ตนพร้อมกับลูกชายทั้งสอง ให้ไปบริเวณหลังร้าน ก่อนจะจับมือไขว้หลัง และใช้เชือกรองเท้ามัดไว้ จากนั้นก็ได้ใช้อาวุธมีดจี้ลูกชายคนโต ให้ไปรื้อค้นทรัพย์สินภายในร้าน เป็นจังหวะเดียวกับที่สามีกลับมาเห็นผู้ต้องหากำลังรื้อค้นทรัพย์สินจึงช่วยกันปลุกปล้ำ ผู้ต้องหายื้อแย่งมีด จนเจ้าหน้าที่เข้ามาจับกุมผู้ต้องหารายนี้ได้ทันควัน
จากการสอบสวน นายริด ให้การรับสารภาพว่า ทั้งคู่ยังเป็นนักเรียนอยู่ และยอมรับว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุทั้ง 3 ครั้งจริง เพื่อต้องการหาเงินไปใช้เล่นเกมในแต่ละวัน ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอมทำให้มีเวลาว่างมาก จะใช้เวลาเล่นเกมเป็นส่วนมาก ในการก่อเหตุครั้งล่าสุดได้มีการเข้ามาดูลาดเลาทุกวัน เนื่องจากเป็นทางผ่านเพื่อไปยังร้านเกม โดยศึกษาวิชาโจรมาจากเพื่อน ที่เคยไปร่วมบำบัดยาด้วยกันเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา จะสอนทั้งวิธีการจี้ การเข้าไปก่อเหตุ การเลือกสถานที่และวิธีการชิงทรัพย์ในร้านสะดวกซื้อ จึงได้นำวิชาโจรมาใช้ก่อเหตุทั้ง 3 ครั้ง
นอกจากนี้ จากการตรวจสอบประวัติพบว่า นายริด เคยถูกจับกุมในข้อหาเสพยาเสพติดและสมัครใจบำบัดยาที่ ค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี เมื่อกลางเดือน มี.ค.ที่ผ่านมาอีกด้วย และผู้ต้องหาทั้งสองรายยังเคยก่อเหตุชิงทรัพย์มาแล้ว 2 ครั้ง โดยเมื่อวันที่ 2 เม.ย. เวลาประมาณ 06.00 น.ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านแฟมิลี่มาร์ท ปากซอยสุขสวัสดิ์ 64 ต.บางพึ่ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ต่อมาเมื่อวันที่ 3 เม.ย.เวลาประมาณ 23.55 น.ได้ก่อเหตุต่อเนื่องที่ร้านมินิมาร์ท ภายในปั๊มคาลเท็กซ์ ซอยประชาอุทิศ 37 แขวงบางปะกอก เขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ ได้เงินสดไปจำนวน 7,000 บาท โดยทุกครั้งที่ลงมือก่อเหตุจะมี ด.ช.เอ เป็นคนคอยดูต้นทางตลอด
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา ร่วมกันชิงทรัพย์ ก่อนจะนำตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป