xs
sm
md
lg

แจ้งจับ 18 มงกุฎอ้างชื่อพระเอก “อาเล็ก” หลอกขายตุ๊กตา “เฟอร์บี้” (ชมคลิป)

เผยแพร่:

เหยื่อตุ๊กตา “เฟอร์บี้” ถูกหลอกตุ๋นเงินผ่านอินสตาแกรมมูลค่านับสิบล้าน ร้องกองปราบฯ ช่วยติดตามจับกุมแก๊งฉ้อโกง วัยรุ่นเจ้าของโปรแกรมโผล่มอบตัวอ้าง “อาเล็ก ธีรเดช เมธาวรายุทธ” พระเอกเรื่องคุณนายโฮ หลอกให้ช่วยขายอีกทอด


วันนี้ (7 ก.พ.) ที่กองปราบปราม กลุ่มผู้เสียหายจากการถูกหลอกขายตุ๊กตา “เฟอร์บี้” ทางอินสตาแกรมกว่า 100 ราย เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.พงษ์ไสว แช่มลำเจียก พนักงานสอบ กก.1 บก.ป. เพื่อให้ดำเนินคดีต่อผู้ที่ใช้ชื่อว่า Ployy Smile ที่หลอกขายตุ๊กตา “เฟอร์บี้” ทางโปรแกรมอินสตาแกรม รวมมูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านบาท

โดย น.ส.ปุณฑิกา หงษ์พานิช อายุ 21 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีเพื่อนแนะนำว่ามีร้านค้าซึ่งขายตุ๊กตาเฟอร์บี้ทางอินสตาแกรม โดยใช้ชื่อร้านว่า USA_ORDER มีราคาถูกกว่าร้านอื่นและได้รับสินค้าเร็วกว่า โดยราคาจำหน่ายอยู่ที่ตัวละ 2,990 บาท จากราคาปกติตัวละ 3,950 บาท จึงสั่งซื้อจำนวน 3 ตัว เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาจึงโอนเงินไปให้รวม 9,000 บาท นัดส่งมอบสินค้าเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่หลังจากถึงวันนัดหมายทางร้านกลับอ้างว่าสินค้าติดอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ขอเลื่อนส่งของเป็นวันที่ 6 กุมภาพันธ์ เวลา 20.00 น.ที่ห้างสรรพสินค้าซีดีซี ถนนเลียบทางด่วนรามอินทรา

น.ส.ปุณฑิกากล่าวต่อว่า จากนั้นตนพร้อมด้วยกลุ่มผู้เสียหายได้เดินทางไปรอรับสินค้าตามที่มีการนัดหมายไว้อีกครั้ง แต่เมื่อไปถึงแล้วทางร้านก็ยังอ้างอีกว่ายังไม่สามารถส่งสินค้าให้ได้ จึงเชื่อว่าน่าจะถูกหลอกลวง จากนั้นได้ปรึกษาหารือกันก่อนที่จะพากันเข้าแจ้งความดังกล่าว

ต่อมา น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 16 ปี ผู้ที่ใช้โปรแกรมอินสตาแกรม ซึ่งเป็นผู้ลงประกาศขายตุ๊กตาเฟอร์บี้ จนมีผู้หลงเชื่อโอนเงินสั่งซื้อในครั้งนี้ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป.โดย น.ส.เอกล่าวว่า เมื่อประมาณ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาตนได้เข้าไปในเว็บไซต์ www.GetApple.com เนื่องจากต้องการจะหาซื้อโทรศัพท์ไอโฟน 4 เอส ต่อมาจึงได้รู้จักกับคนที่ชื่อ ชนนิกานต์ ไตรชิระสุนทร หรือแนท คุยกันทางโปรแกรมไลน์ โดยเขาอ้างว่าเป็นนางแบบ ซึ่งรู้จักกับอาเล็ก ธีรเดช เมธาวรายุทธ พระเอกเรื่องคุณนายโฮ ที่ตนชื่นชอบ และยังติดต่อกันอยู่ จากนั้นตนจึงแลกเบอร์โทรศัพท์กับคุณแนทเอาไว้

น.ส.เอกล่าวต่อว่า ภายหลังติดต่อกันระยะหนึ่ง คุณแนทได้บอกกับตนว่าอาเล็ก ธีรเดช ขอร้องให้ช่วยประกาศขายสินค้าให้ โดยครั้งแรกจะเสนอขายโทรศัพท์ไอโฟน แต่ตนปฏิเสธ ต่อมาก็ยังติดต่อกลับมาอีกว่าดาราคนเดิมขอให้ช่วยประกาศขายตุ๊กตาเฟอร์บี้ ส่วนสาเหตุที่ไม่โพสต์ขายเองเพราะต้องการเลี่ยงภาษี ครั้งแรกตนก็ยังลังเลใจ แต่พอคิดว่าเป็นเรื่องที่น่าจะช่วยเหลือได้จึงประกาศขายไปในอินสตาแกรม โดยมีการเสนอขายในราคาขายตัวละ 2,990 บาท โอนเงินผ่านบัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขาบิ๊กซี มหาชัย ในชื่อ “ชนนิกานต์ ไตรชิระสุนทร” เลขที่บัญชี 730-2-80397-2 และบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ในชื่อ กาญจนา จะบัง เลขที่บัญชี 393-0-06188-0 หลังจากประกาศได้ไม่นานก็มีผู้สนใจติดต่อสั่งซื้อเป็นจำนวน 44 ราย รวมเป็นเงินประมาณ 4.2 ล้านบาท

น.ส.เอกล่าวอีกว่า ช่วงที่มีการนัดหมายเรื่องการจัดส่งสินค้านั้น ตนก็ไม่ทราบรายละเอียด เป็นเรื่องที่คุณแนทฝากข้อมูลมาให้เท่านั้น เมื่อตนสอบถามว่ามีผู้ที่สนใจซื้อสินค้า เมื่อถามหลายครั้ง เขาก็อ้างว่าสินค้ายังติดค้างอยู่ที่คาร์โกสนามบินสุวรรณภูมิ ยังถ่ายรูปมาให้ดูไม่ได้ แต่จะรีบนำไปส่งมอบให้ลูกค้า หลังจากนั้นก็ยังอ้างอีกว่ากำลังให้พนักงานส่งสินค้าขับจักรยานยนต์นำสินค้าไปส่งยังที่นัดหมาย แล้วมาแจ้งต่อมาว่ารถยางแตกไปส่งสินค้าไม่ทัน แล้วก็ติดต่อไม่ได้อีกเลย

“ที่ผ่านมาหนูถูกต่อว่าและคาดคั้นจากกลุ่มผู้เสียหาย รวมทั้งขู่ว่าจะแจ้งความดำเนินคดีหากไม่รีบนำสินค้ามาส่งหรือคืนเงินให้ หนูจึงพยายามติดต่อกับคุณแนท และแจ้งว่าขอให้รีบโอนเงินคืนผู้เสียหายให้หมดโดยเร็ว เพราะหนูไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ด้วย กระทั่งเมื่อช่วงค่ำวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาก็ขาดการติดต่อกันไป ก่อนที่ผู้เสียหายจะพากันเข้าแจ้งความที่ บก.ป. เมื่อหนูทราบเรื่องจึงเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจในกรณีที่เกิดขึ้นทั้งหมด นอกจากนี้ หนูยังพอทราบข้อมูลว่ามีผู้ที่ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกลวงให้ประกาศขายสินค้าเช่นเดียวกัน แต่ไม่ทราบว่าถูกแจ้งความดำเนินคดีด้วยหรือไม่” น.ส.เอกล่าว

ด้าน พ.ต.ท.พงษ์ไสว ได้รับเรื่องและสอบปากคำผู้ร้องไว้ ส่วนกรณีของ น.ส.เอ ซึ่งเป็นเยาวชนอายุเพียง 16 ปีนั้น คงต้องรอการสอบปากคำแบบสหวิชาชีพต่อไป

ต่อมาเวลา 18.30 น.ของวันเดียวกัน พ.ต.ท.มารุต กาญจนขันธกุล รอง ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.บุญสนอง เบ้าตุ่น สว.กก.1 บก.ป.ได้เชิญตัว น.ส.ชนนิกานต์ ไตรชิรสุนทร หรือติ๊บ เจ้าของบัญชีเงินฝากธนาคารกสิกรไทย ที่ได้รับโอนเงินจากกลุ่มผู้เสียหายที่ได้สั่งซื้อตุ๊กตาเฟอร์บี้ จาก น.ส.เอ มาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป เบื้องต้น น.ส.ชนนิกานต์ ให้การอ้างว่า รู้จักกับ น.ส.เอ มาได้ไม่นาน ส่วนใหญ่จะคุยกันผ่านทางอินเตอร์เน็ต แต่ก็ไม่เคยพบหน้ากันมาก่อน ส่วนน.ส.แนท นั้นรู้จักกันมาก่อนหน้านี้แล้ว เพราะเคยทำธุรกิจขายสินค้าผ่านทางอินเตอร์เน็ตมาด้วยกัน

น.ส.ชนนิกานต์ อ้างต่อไปอีกว่าสำหรับธุรกิจขายตุ๊กตาเฟอร์บี้ นั้น ตนก็เหมือนเป็นคนกลาง เพราะเป็นคนประสานงาน ระหว่างแนทกับเอ ซึ่งข้อเท็จจริงนั้นก็ไม่ทราบว่ามีสินค้าอยู่หรือไม่ แต่หลังจากมีการประกาศขายผ่านทางอินสตาร์แกรมของ น.ส.เอ ไปได้ไม่นาน ก็มีผู้สนใจสั่งซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก และมีการโอนเงินผ่านมายังบัญชีธนาคารของตน ซึ่งเงินทั้งหมดก็ได้โอนไปให้ น.ส.แนท ไปหมดแล้ว เรื่องทั้งหมดตนก็ไม่ทราบว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อในคำให้การของผู้ต้องหา และเชื่อว่าน.ส.ชนนิกานต์ น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้อง ก่อนพิจารณาแจ้งข้อหาเพื่อดำเนินคดีต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...