xs
sm
md
lg

เหยื่อม็อบค้านโรงเหล็กพ้อถูกทำร้ายกลายเป็นฝ่ายผิด

เผยแพร่:

บิดาเหยื่อม็อบค้านโรงถลุงเหล็ก โอดครวญ ลูกได้รับบาดเจ็บ แต่ฝ่ายคัดค้านกลับให้ข่าวว่าลูกเป็นผู้ก่อเหตุ ด้านตำรวจ ยันจะเร่งสอบปากคำพยาน และพร้อมให้ความเป็นธรรม เชื่อหากสองฝ่ายหันหน้าคุยกัน ปัญหาจะยุติลง


วันนี้ (18 มิ.ย.) นายมานิตย์ วิรุณรังสรรค์ บิดาของ นายนาวิน วิรุณรังสรรค์ อายุ 16 ปี ชาวตำบลแม่รำพึง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากระเบิดปิงปอง เปิดเผยว่า ตอนนี้ลูกชายรู้สึกขวัญเสีย และไม่พอใจที่เป็นฝ่ายถูกทำร้าย แต่กลับมีการให้ข่าวในลักษณะว่า เป็นฝ่ายก่อเหตุ และได้แจ้งความไปแล้ว ซึ่งจากนี้ไปต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของฝ่ายบ้านเมืองต่อไป

นายมานิตย์ กล่าวยอมรับว่า ตนเคยเป็นแกนนำฝ่ายอนุรักษ์ตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม แต่ภายหลังเหตุการณ์ปะทะเมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา โดยมีพนักงานโรงงานสหวิริยาถูกยิงเสียชีวิต ตนก็ขอถอยออกมา เพราะเริ่มรู้สึกรับไม่ได้กับแนวทางที่มีลักษณะของการปลุกระดม กดดันมากกว่าการอนุรักษ์และในบางครั้งที่ไม่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้เพราะต้องทำงานหาเลี้ยงชีพก็ถูกโจมตี ว่าเป็นพวกนอกคอก เมื่อตนประกาศจุดยืนชัดเจนครั้งนี้เชื่อว่า จะต้องถูกโจมตีว่ารับเงินอีกแน่นอน

ด้าน นายสมบูรณ์ ภู่งาม กำนันตำบลแม่รำพึง กล่าวว่า การจัดตั้งกลุ่มสมานฉันท์เพราะต้องการเห็นอำเภอบางสะพานสงบสุข ซึ่งเมื่อเปิดตัวกลุ่มออกไป ก็มีชาวบ้านเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มเสื้อเขียว ซึ่งคาดการณ์ว่า คนในพื้นซึ่งเป็นกลุ่มเสื้อเขียวน่าจะเหลือไม่เกิน 40 คน ส่วนที่เหลือเป็นคนนอกพื้นที่ ซึ่งเหตุการณ์เมื่อวานนี้ (17 มิ.ย.) ชาวบ้านที่ถูกทำร้ายต้องการไปแจ้งความและเดินทางกลับเท่านั้น แต่ถูกฝ่ายคัดค้านปิดล้อมไม่ให้ออก และในที่สุดกลับถูกกล่าวหาว่าทำผิดเอง “ฝ่ายคัดค้านบอกให้ตำรวจอายัดรถ รถทะเบียน บท 6601 ประจวบคีรีขันธ์ เพราะอ้างว่าเป็นรถต้องสงสัยยิงปืนใส่บ้าน นางจินตนา พวกเขาก็ยอมให้อายัดเพียงแสดงความบริสุทธิใจ แต่ปรากฏว่า รถจอดอยู่ที่สถานีตำรวจกลับถูกทุบทำลาย อยากยืนยันว่าทีมีการปล่อยข่าว นางจินตนา จะถูกลอบสังหารนั้น ไม่มีใครคิดจะทำร้าย” กำนันตำบลแม่รำพึง กล่าว

ส่วนความคืบหน้าด้านคดี พ.ต.ท.อานุ ปิ่นทอง สว.สภ.ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า จะทยอยเรียกพยานในเหตุการณ์ทั้งหมดมาสอบปากคำ เพื่อรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุ ซึ่งคดีการทำร้ายร่างกาย เป็นเพียงลหุโทษ มีโทษปรับเล็กน้อย ส่วนกรณีที่มีข่าวว่ามีการยิงปืนใส่บ้านของ นางจินตนา แก้วขาว ประธานกลุ่มอนุรักษ์บ้านกรูด แกนนำฝ่ายคัดค้านโครงการซึ่งก็มีการแจ้งความไว้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง สำหรับผู้บาดเจ็บมี 2 ราย เป็นชาวบ้านกลุ่มสมาฉันท์ทั้งหมด

พ.ต.ท.อานุ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เตรียมหน่วยปราบจลาจลกว่า 200 นาย พร้อมเข้าปฏิบัติการจู่โจมทันทีหากมีเหตุรุนแรง ถือเป็นการเตรียมความพร้อมและมีแผนรองรับในการสนธิกำลังร่วมกันทำงานกับ สภ.บางสะพาน ส่วน การชี้แจงข้อเท็จจริงต่างๆ เป็นหน้าที่ของฝ่ายปกครองทั้งระดับจังหวัด และอำเภอ จะต้องเร่งทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ เชื่อว่า จะไม่มีเหตุที่ทวีความรุนแรงขึ้นได้อีก ถ้าทุกฝ่ายหันหน้าพูดจากัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...