xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวเด่น!!"ไอ้หอย"ฆาตกรต่อเนื่อง รปภ. 7 ศพ "Serial Killers"

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

กลายเป็นคดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญส่งท้ายปลายปี 50 เมื่อ นายวิทยา ใจขาน หรือไอ้หอย หนุ่มหนองคาย วัย 30 ปี เจ้าหน้าที่ รปภ.ของบริษัท พีซีเอส ประจำ โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ ที่ก่อเหตุฆ่าเพื่อน รปภ.เสียชีวิตถึง 7 ราย และบาดเจ็บสาหัส อีก 15 ราย โดยเลือกลงมือย่าน ถนนรามอินทรา ถนนอาจณรงค์ ถนนนวลจันทร์ ถนนนวมินทร์ ถนนศรีนครินทร์ และในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ

นายวิทยา รับสารภาพว่า หลังออกเวรจะถือไม้เท้าคู่ใจ ยาว 1 เมตร แสร้งเป็นคนพิการง่อยเปลี้ย เดินกระโผลกกระเผลกตระเวนหา รปภ.ที่เมาและหลับยาม ก่อนเข้าไปเตือน หากครั้งที่สองยังไม่เชื่อฟังจะใช้ไม้ฟาด ต้นคอ จากนั้นจัดศพให้อยู่ในสภาพเหมือนคนนอนหลับแล้วหยิบเอาทรัพย์สินไป

เขาบอกถึงแรงจูงใจว่า “ผมเกลียดพวก รปภ.ที่ชอบหลับยามหรือเมาสุราขณะเข้าเวร ผมว่ามันเป็นการเอาเปรียบนายจ้างและทำงานไม่คุ้มกับเงินเดือน”

แต่ พ.ต.อ.สรรักษ์ จูสนิท ผกก.สส.บก.น.4 แย้งคำให้การของไอ้หอยว่า “ผมไม่เชื่อว่าเขามีอาการป่วยทางจิต จากการพูดคุยกันเขาไม่แสดง ให้เห็นว่าจิตผิดปกติเลย เขา ให้การได้รู้เรื่อง และทุกครั้งเขาจะหยิบทรัพย์สินของเหยื่อไปด้วย ผมว่าเป็นการชิงทรัพย์มากกว่า ”

อย่างไรก็ตามหากพลิกแฟ้มคดีฆาตกรรมต่อเนื่องแล้วพบว่า นายวิทยาไม่ใช่ฆาตกรต่อเนื่องรายแรกในเมืองไทย เพราะก่อนหน้านี้ นายหลีอุย หรือ ซีอุย แซ่อึ้ง ชาวจีนไกลโพ้นทะเล ได้เคยก่อเหตุฆ่าเด็กอย่างน้อย 6 ราย โดยผ่าท้องควักตับเอามากินเพราะเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ต่อมาเขาถูกจับได้หลัง ฆาตกรรมเด็กในจังหวัดระยอง ถูกศาลพิพากษาประหารชีวิตด้วยการยิงเป้า เมื่อวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2502

ผ่านมานานถึง 46 ปี หลังซีอุยปิดฉากชีวิต คดีฆาตกรรมต่อเนื่องก็เกิดขึ้นอีกครั้งในปี 2548 โดย นายสมคิด พุ่มพวง หนุ่มใหญ่วัย 41 ปี ชาว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ที่ก่ออาชญากรรมสยองขวัญฆ่าหมอนวดถึง 5 ศพ ในระยะเวลาไม่ถึง 6 เดือน โดยพฤติกรรมของเขานั้นคือโทรศัพท์ติดต่อเหยื่อมาร่วมหลับนอนแล้วฆ่าชิงทรัพย์ หลังนายสมคิด ถูกจับกุมเพียง 2 ปี ชื่อของวิทยาก็ถูกบันทึกว่าเป็นฆาตกรต่อเนื่องรายล่าสุดของเมืองไทย

คำว่าฆาตกรต่อเนื่อง หรือ Serial Killers นั้นเจ้าหน้าที่ เอฟบีไอ ของสหรัฐอเมริกา ให้คำนิยามว่า "เป็นการฆาตกรรมตั้งแต่สองราย หรือมากกว่านั้น โดยกระทำต่างที่ ต่างเวลากัน ส่วนมากแล้วจะเกิดจากคนร้ายคนเดียวกันและมีแรงจูงใจที่มิสามารถข่มหรือควบคุมได้"

ตั้งแต่ ซีอุย สมคิด จนมาถึง วิทยา แฟ้มทะเบียน ประวัติ อาชญากรได้บันทึกชื่อของเขาทั้งสามแล้วในฐานะ "ฆาตกรต่อเนื่อง" ที่สร้างความสยองขวัญให้ผู้คนในสังคมมากที่สุด

ไอ้หอย ฆาตกรต่อเนื่อง รปภ. 7 ศพ
เจ้าหน้าที่นำตัว ไอ้หอย มาทำแผน


ผู้เสียหายที่ทราบข่าวเข้ามาร้องทุกข์และชี้ตัวผู้ต้องหา
กำลังโหลดความคิดเห็น...