xs
xsm
sm
md
lg

น้องชาย “หมอผัสพร” ไม่ติดใจ “หมอวิสุทธิ์” ขอพระราชทานอภัยโทษ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

น้องชาย พญ.ผัสพร บุญเกษมสันติ ไม่ติดใจ นพ.วิสุทธิ์ นักโทษประหารชีวิต ยื่นถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษ ระบุเป็นสิทธิส่วนบุคคลที่สามารถกระทำได้ ส่วนบิดาไม่ได้คิดถึงเรื่องนี้แล้วหลังศาลฎีกามีคำพิพากษาให้ประหารชีวิต


วันนี้ (20 ก.ย.) นายธนพงษ์ วัฒนเชษฐ์ น้องชาย พญ.ผัสพร บุญเกษมสันติ เปิดเผยถึงกรณี นพ.วิสุทธิ์ บุญเกษมสันติ นักโทษประหารชีวิตในคดีฆ่าหั่นศพ พญ.ผัสพร ภรรยาตัวเอง ยื่นถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษว่า เป็นสิทธิส่วนบุคคลของ นพ.วิสุทธิ์ ที่จะกระทำภายใต้ขั้นตอนที่มีอยู่ ซึ่งทางครอบครัวของตนไม่ได้ติดใจอะไร และเห็นว่าขั้นตอนของศาลที่ดำเนินการมาจนถึงศาลฎีกาได้เสร็จสิ้นไปแล้ว และแม้ตามรายงานข่าวจะระบุถึงเหตุผลในการยื่นถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษว่า นพ.วิสุทธิ์ ยอมรับในคำพิพากษา แต่ไม่ระบุว่าเป็นผู้กระทำผิด ก็คิดว่า นพ.วิสุทธิ์ คงจะมีเหตุผลส่วนตัว เช่น อาจระมัดระวังความรู้สึกของลูกๆ แต่เหตุผลที่แท้จริง นพ.วิสุทธิ์ เองเท่านั้นที่จะรู้

ทั้งนี้ ในส่วนของนายโชติ บิดาของ พญ.ผัสพร คิดว่าจะยังไม่ทราบเรื่องนี้ เพราะทางครอบครัวไม่ได้เล่าให้ฟัง และนายโชติเองก็ไม่ได้เอ่ยถึงเรื่องนี้อีก หลังจากศาลฎีกามีคำพิพากษาให้ประหารชีวิต นพ.วิสุทธิ์ เมื่อวันที่ 25 ก.ค.50 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม สำหรับการยื่นถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษของ นพ.วิสุทธิ์ เมื่อวานที่ผ่านมา น.ส.ปรียาพร ศรีมงคล รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ออกมาเปิดเผยว่า นพ.วิสุทธิ์ นักโทษประหารชีวิต ซึ่งถูกควบคุมตัวอยู่ในแดนประหารของเรือนจำกลางบางขวางได้ยื่นถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษ โดยเป็นการยื่นขอด้วยตัวเองผ่านมายังนายธนพัฒน์ จันทรปรรณิก ผู้บัญชาการเรือนจำกลางบางขวาง ขณะนี้เรือนจำได้รับเรื่องเพื่อดำเนินตามขั้นตอนแล้ว ซึ่งถือเป็นการใช้สิทธิตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ส่วนจะได้รับการพระราชทานอภัยโทษหรือไม่ ขึ้นอยู่กับพระราชวินิจฉัย สำหรับขั้นตอนหลังจากนักโทษใช้สิทธิถวายฎีกา เรือนจำจะต้องส่งเรื่องให้กรมราชทัณฑ์ จากนั้นกรมราชทัณฑ์จะรวบรวมเอกสารทั้งหมดส่งให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อส่งเรื่องต่อไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี และสำนักราชเลขาธิการต่อไป

น.ส.ปรียาพร กล่าวอีกว่า สำหรับเหตุผลในการยื่นถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษของนักโทษแต่ละคนมีหลายเหตุผล บางรายให้เหตุผลเรื่องสำนึกผิด หรือการทำผิดในครั้งแรกเพื่อขอพระราชเมตตา แต่ถือเป็นสิทธิส่วนบุคคลไม่สามารถเปิดเผยต่อสาธารณะได้ ดังนั้น กรณีของ นพ.วิสุทธิ์ ตนจึงไม่สามารถเปิดเผยเหตุผลในการถวายฎีกาได้

ทั้งนี้ ฎีกาของ นพ.วิสุทธิ์ ได้ยื่นก่อนครบกำหนด 60 วันในการขอพระราชทานอภัยโทษ หลังจากคำพิพากษาของศาลฎีกาให้ประหารชีวิตเมื่อวันที่ 25 ก.ค.2550 ซึ่งจะครบ 60 วันในวันที่ 22 ก.ย.นี้โดยฎีกามีความยาวประมาณ 13 หน้ากระดาษ เนื้อหาใจความระบุถึงรายละเอียดในคดีตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่ง นพ.วิสุทธิ์ให้เหตุผลในการขอพระราชทานอภัยโทษว่ายอมรับในคำพิพากษา แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นผู้กระทำผิด


กำลังโหลดความคิดเห็น