xs
xsm
sm
md
lg

มารู้จัก"พล.ต.ต.เจตน์ มงคลหัตถี"จอมจับกลางศาล!

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

จารบุรุษ

ดีตำรวจจับกุมตัว 9 แกนนำนปก.ที่ศาลอาญา ภายหลัง ผู้ต้องหาทั้งหมด เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาจากพนักงานสอบสวน โดยการนัดของศาลแล้ว เมื่อพนักงานสอบสวน แจ้งข้อกล่าวหาให้กับผู้ต้องหารับทราบแล้ว ได้ขออนุมัติศาลทำการฝากขัง และขอให้ศาลออกหมายขังผู้ต้องหาทั้ง 9 คนทันที พูดกับแบบภาษาชาวบ้านก็คือ "จับ" ผู้ต้องหาทั้งหมดนั่นแหละ ทั้งยังเป็นการจับกันกลางศาล ส่งผู้ต้องหาเข้าเรือนจำเสียให้เข็ดทำนองนั้น

คดีนี้ ไม่ใช่คดีแรกที่พล.ต.ต.เจตน์ มงคลหัตถี รองผบช.น. โชว์กึ๋นทางกฏหมาย จับผู้ต้องหากันกลางศาล ไม่รู้ว่า ยังคงจำกันได้ไหมในคดีระเบิดกรุงและนนทบุรีรวม 9 จุด เมื่อคืนวันที่ 31 ธ.ค.2549 ต่อเนื่องถึงวันที่ 1 ม.ค.2550 นั้น คดีนี้ ตำรวจได้ภาพวงจรปิดจากห้างสรรพสินค้าซีคอนสแควร์ จากนั้น นำหลักฐานจากภาพดังกล่าว ไปขออนุมัติจากศาลออกหมายจับ "ชายไม่ทราบชื่อ" พร้อมทั้งขอความร่วมมือจากสื่อ ช่วยเผยแพร่ภาพจากกล้องวงจรปิดดังกล่าว

ภายหลังไม่นาน ปรากฏ 2 หนุ่ม ทราบภายหลังชื่อนายปรัชญา ปรีชาเวช และนายยุทธพงศ์ กิตติศรีวรพันธ์ อ้างว่าเป็นชายในภาพวงจรปิดที่ตำรวจออกหมายจับคดีวางระเบิดที่ห้างซีคอนสแควร์ โดยทั้ง 2 คนได้ออกมาชี้แจงว่าเป็นบุคคลในภาพ แต่ไม่ได้ก่อเหตุลอบวางระเบิด และขอให้พนักงานสอบสวนถอนหมายจับ

ตำรวจพยายามอธิบายว่า ไม่สามารถถอนหมายจับได้ และในเมื่อทั้ง 2 คน ยืนยันว่าไม่ใช่ผู้ต้องหา ตำรวจก็ไม่ติดใจที่จะดำเนินคดี ในทางกลับกันดีเสียอีกที่ทั้ง 2 คนมาแสดงความบริสุทธิ์ใจ เรื่องทำท่าว่าจะคลี่คลายและจบลงด้วยดี แต่ทั้ง 2 คนกลับไม่ยอม อ้างว่าเสียชื่อเสียง กระทบกับงาน และรายได้ที่มีอยู่ จากนั้นพากันไปร้องศาล ขอให้ไต่สวน และให้ตำรวจถอนหมายจับเสียดีๆ

เรื่องนี้ เข้าทำนอง ทำให้ตำรวจเสียอารมณ์ แทนที่จะเอาเวลาไปตามล่า ผู้ต้องหา กลับต้องหอบหลักฐานไปอธิบายแก้ต่างในศาล และในเมื่อ ทั้งคู่ยืนยันว่า เป็นชายในภาพวงจรปิด ตำรวจก็เลยหักมุมในทำนอง เมื่อผู้ต้องหามาแสดงตัว หากไม่จับกุม ก็จะเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ไหนๆก็ไหนๆแล้ว จับเสียเลยกลางศาล จากนั้นคุมตัวไปพิมพ์ลายนิ้วมือ ทำประวัติอาชญากร เดือนร้อนญาติของทั้ง 2 คน ต้องหาเงินไปประกันตัวอีก

นั่นเป็นครั้งแรกเท่าที่เป็นข่าวคึกโครมที่ตำรวจจับผู้ต้องหากลางศาลโดยการควบคุมของพล.ต.ต.เจตน์ และเมื่อไม่นานที่ผ่านมา กับการจับกุม 9 แกนนำนปก. กลาวศาล จนถึงขั้นผู้ต้องหาทั้งหมดต้องระเห็จไปนอนในเรือนจำ ก็ล้วนเป็นผลงานของพล.ต.ต.เจตน์ มงคลหัตถี แต่นี่ ไม่ใช่การดัดหลัง หรือหักหลัง ตามที่ผู้ต้องหากล่าวอ้าง แต่เป็นการทำตามบทบัญญัติแห่งกฏหมาย ซึ่งเป็นหน้าที่ที่ตำรวจจะต้องทำอยู่แล้ว เพียงแต่ตำรวจจะเข้มงวด และเคร่งครัดมากน้อยแค่ไหนเท่านั้น

ในกรมตำรวจ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีบุคคลากรที่ถือเป็น"มือกฏหมาย"ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ค่อนข้างเป็นที่ยอมรับมีไม่กี่นาย เริ่มจากพล.ต.อ.ดรุณ โสตถิพันธุ์ พล.ต.อ.วันชัย ศรีนวลนัด รวมทั้งพล.ต.ท.จงรัก จุฑานนท์ ด้วย

มาวันนี้ ปรากฏนาม "พล.ต.ต.เจตน์ มงคลหัตถี" ที่ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งรองผบช.น. ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนหลายคดีของนครบาล "รองเจตน์"ที่น้องๆนักข่าวเรียก จึงถือเป็นนายอีกผู้หนึ่งที่เป็น"มือกฏหมายนครบาล" เพียงแต่"รองเจตน์" ไม่ค่อยพล่ามมั่ว ไม่ค่อยจ้อเรื่อยเปื่อยเหมือนมือกฏหมายบางคนเท่านั้น ดังนั้น เราามาดูประวัติการศึกษาของรองเจตน์กันดู

พล.ต.ต.เจตน์ มงคลหัตถี เกิดเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2496 ปัจจุบันอายุ 54 ปี สำเร็จการศึกษานิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง และนิติศาสตรมหาบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนหน้านี้ เคยดำรงตำแหน่งสำคัญๆเป็นผู้บังคับการ ประจำกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ทำหน้าที่ส่วนปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ) ผู้บังคับการ กองวิชาการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ผู้ช่วยผู้บัญชาการ กองบัญชาการตำรวจนครบาล รองผู้บัญชาการ กองบัญชาการตำรวจนครบาล อดีตที่ปรึกษากฎหมายในคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย กระทรวงอุตสาหกรรม อดีตอนุกรรมการ ก.ตร. เกี่ยวกับกฎหมายและระเบียบ (หลายสมัย) และอดีตอนุกรรมการ ก.ตร. เกี่ยวกับการดำเนินการทางวินัย คณะที่ 2 (หลายสมัย)

เมื่อดูจากประวัติการศึกษาแล้ว "รองเจตน์"มีดีกรี จบนิติศาสตร์จากม.ราม และจบมหาบัณฑิตด้านกฏหมายจากจุฬาฯ จึงไม่แปลกใจเลยที่"รองเจตน์" จะถือเป็น"มือกฏหมายของนครบาล" ดังนั้น กับฉายา"จอมจับกลางศาล" จึงถือว่าเหมาะสมอย่างยิ่ง และที่สำคัญ 9 แกนนำนปก.ที่มีอดีตอธิบดีผู้พิพากษาอยู่ด้วยนั้น คงจะต้องจดจำชื่อนี้ไปตลอดชีวิต ชื่อของ"พล.ต.ต.เจตน์ มงคลหัตถี จอมจับกลางศาล" นั่นเอง



นายปรัชญา ปรีชาเวช และนายยุทธพงศ์ กิตติศรีวรพันธ์ ที่ถูกจับกลางศาลในคดีบึ้มกรุง 9 จุด