xs
xsm
sm
md
lg

นาทีต่อนาที....จากสนามหลวงสู่สลายม็อบไข่แม้ว

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

ารชุมนุมของกลุ่มผู้สนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ภายใต้ชื่อ แนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ หรือนปก.ที่ได้บังเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา จนนำไปสู่ปฎิบัติการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถือเป็น การชุมนุมที่ได้สร้างพฤติการณ์เพื่อหวังยั่วยุ เจ้าหน้าที่ให้ใช้ความรุนแรง โดยมีภาพข่าวเป็นหลักฐานที่ยืนยันการกระทำได้อย่างชัดเจน ว่า กลุ่มม็อบ นปก.ได้เปิดฉากใช้ความรุนแรงกับเจ้าหน้าที่รัฐก่อน ตามโจทก์ที่เขาได้วางไว้ หลังจากเคลื่อนพลจากสนามหลวง สู่บ้านสี่เสาเทเวศร์ เพื่อขับไล่ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ

พฤติกรรมจนนำไปสู่ความรุนแรง เริ่มจาก....

11.49 น.เริ่มตั้งเวทีปราศรัย ที่สนามหลวง ผู้ฟังประมาณ 500 คน

13.43 น.กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มตั้งขบวนบริเวณ ถ.ราชดำเนินนอก ฝั่งศาลฎีกา ผู้ชุมนุมประมาณ 6,000 คน โดยมีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนใช้ยุทธวิธีดาวกระจายไปรวมตามสถานที่ต่างๆ บริเวณโดยรอบแยกสี่เสาเทเวศร์อีกส่วนหนึ่ง

13.58 น.เริ่มเดินจากสนาม กลุ่มผู้ชุมนุมประมาณ 10,000 คน

14.48 น.หัวขบวนกลุ่มผู้ชุมนุมถึงบริเวณแนวสกัดกั้น แยกมัฆวาน ผู้ชุมนุมรวมประมาณ 15,000 คนใช้รถเครื่องขยายเสียง และกำลังผู้ชนผลักดันฝ่าแนวสกัดกั้นของตำรวจ และมีการใช้แผงเหล็กซึ่งตั้งวางอยู่พุ่งเข้าใส่เจ้าหน้าที่ ใช้เวลาประมาณ 4 นาที จึงสามารถผ่านแนวสกัดกั้นไปได้

14.56 น.หัวขบวนถึงแนวสกัดกั้น แยกสวนมิสกวัน กลุ่มผู้ชุมนุมใช้วิธีการเดิม ใช้เวลาประมาณ 6 นาที จึงสามารถผ่านแนวสกัดกั้นไปได้

15.15 น.หัวขบวนถึงแนวสกัดกั้น แยกพล. 1 รอ.ใช้วิธีการเดิม และใช้เวลาประมาณ 2 นาที จึงสามารถผ่านแนวสกัดกั้นไปได้

15.52 น.หัวขบวนถึงแยกสี่เสาเทเวศร์ เริ่มปราศรัย กลุ่มผู้ชุมนุมเหลือประมาณ 10,000 คน

20.58 น.กลุ่มผู้ชุมนุมเหลือประมาณ 1,000 คน กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเริ่มปฏิบัติการตามแผนการสลายการชุมนุม ครั้งที่ 1 และมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องอีก รวม 3 ครั้ง ปรากฏว่ายังไม่สำเร็จ จนกระทั่งในครั้งที่ 4 เวลาประมาณ 23.10 น. ผู้บังคับบัญชาระดับสูงของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ คือ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส รักษาราชการแทนผบ.ตร. และพล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ประจำ ตร.ปฏิบัติหน้าที่ รองผบ.ตร. ฝ่ายดูแลด้านความมั่นคง ได้เดินทางมาอำนวยการและควบคุมการปฏิบัติด้วยตนเอง ทำให้สามารถสลายกลุ่มผู้ชุมนุมได้สำเร็จ โดยนายวีระ มุสิกพงษ์ แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศให้กลุ่มผู้ชุมนุมที่เหลือ ไปจัดกิจกรรมต่อที่สนามหลวง

00.29 น.กลุ่มผู้ชุมนุมที่เหลือถึงสนามหลวง โดยมีผู้ร่วมชุมนุมประมาณ 2,000 คน และแกนนำบางส่วน ใช้เวลาปราศรัยไปจนกระทั่งเวลาประมาณ 05.00 น. จึงยุติการปราศรัย กลุ่มผู้ชุมนุมจึงแยกย้ายกันเดินทางกลับ และในระหว่างการปราศรัย นายณัฐวุติ ไสยเกื้อ ประกาศว่ามีประชาชนได้รับบาดเจ็บ 41 คน โดย 39 คน ออกจากโรงพยาบาลแล้ว ส่วนอีก 2 คน ยังอยู่ที่โรงพยาบาล

ทั้งนี้ในส่วนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้มีการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นประจำทุกวัน มาอย่างต่อเนื่อง โดยได้ร่วมกันพิจารณากำหนดแผนการปฏิบัติ จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า (ศปก.สน.) จำนวน 4 แห่งและจัดวางกำลังในการรักษาความสงบเรียบร้อย ไว้ดังนี้

1..ศปก.สน.1 อยู่ที่ท้องสนามหลวง โดยจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน จำนวน 210 นาย ชุดบันทึกภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว จำนวน 27 นาย และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายจราจร จำนวน 43 นาย

2.ศปก.สน.2 อยู่ที่สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบจราจล (ปจ.)ในสังกัด บก.น.6 และบช.ตชด.หน่วยละ 1 กองร้อย รวม 2 กองร้อยและตำรวจหญิง 70 คน ปฏิบัติภารกิจในการเฝ้าระวัง รักษาพื้นที่บริเวณด้านหน้ากองบัญชาการทหารบก.(บก.ทบ.)

3.ศปก.สน.3 อยู่ที่แยกมัฆวาน โดยจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบจลาจล (ปจ.)ในสังกัดบก.น.3, 4, 7 และ ภูธรภาค 1 หน่วยละ 1 กองร้อย รวม 4 กองร้อยปฏิบัติภารกิจเป็นแนวควบคุมฝูงชนบริเวณสะพานมัฆวาน โดยมียานพาหนะและอุปกรณ์ประกอบด้วยแผงเหล็ก รถขนขยะ รถเทลเลอร์ รถดับเพลิง และรถไฟฟ้าส่องสว่างและหากกลุ่มผู้ชุมนุมผ่านแยกมัฆวานไปได้ ก็ยังมีแนวควบคุมฝูงชนที่แยกมิสกวันอีกส่วนหนึ่ง โดยใช้กำลังจากแยกมัฆวาน มียานพาหนะและอุปกรณ์ เช่นเดียวกัน

4.ศปก.สน.4 อยู่ที่บริเวณแยกสี่เสาเทเวศร์ โดยจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบจลาจล (ปจ.)ในสังกัดบก.น.8,9 ตำรวจปฏิบัติการพิเศษ (ตปพ.) และสังกัดกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.)หน่วยละ 1 กองร้อย รวม 4 กองร้อย ปฏิบัติภารกิจในการเฝ้าระวังรักษาพื้นที่บริเวณโดยรอบแยกสี่เสาเทเวศร์และเป็นแนวควบคุมฝูงชน บริเวณแยกพล.1 รอ.แยกเทเวศร์และแยกประชาเกษม โดยในแต่ละแยก จะมียานพาหนะและอุปกรณ์ เช่นเดียวกัน

รวมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติงาน ในการควบคุมดูแลความเรียบร้อย กรณีการชุมนุมของนปก. ในวันที่ 22 ก.ค.2550 ระหว่างเวลา 11.00 น.-21.00 น.จำนวน 1,923 นาย

นอกจากนี้ ยังมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติงาน ควบคุมดูแลความเรียบร้อย ในวันที่ 22 ก.ค.2550 ระหว่างเวลา 18.00 น.-01.00 น. ได้แก่ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบจลาจล (ปจ.) ในสังกัดบก.น.1,2,3,5,6,7,8,9 ตำรวจปฏิบัติการพิเศษ (ตปพ.) และ ภูธรภาค 1 จังหวัดปทุมธานี ภูธรภาค 2 จังหวัดฉะเชิงเทรา ภูธรภาค 7 จังหวัดกาญจนบุรี หน่วยละ 1 กองร้อย รวม 12 กองร้อย จำนวน 1800 นาย ปฏิบัติภารกิจบริเวณแยกสี่เสาเทเวศร์ และพื้นที่โดยรอบ

กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติงาน ควบคุมดูแลความเรียบร้อย ในวันที่ 23 ก.ค.2550 ระหว่างเวลา 00.01 น.-08.00 น. ได้แก่ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบจลาจล (ปจ.) ในสังกัดบก.น.4 ตำรวจปฏิบัติการพิเศษ (ตปพ.) และ ภูธรภาค 7 จังหวัดนครปฐมและกาญจนบุรี หน่วยละ 1 กองร้อย รวม 4 กองร้อย จำนวน 600 นาย ปฏิบัติภารกิจในการเฝ้าระวัง รักษาพื้นที่บริเวณแยกสี่เสาเทเวศร์และพื้นที่โดยรอบ

กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติงาน ควบคุมดูแลความเรียบร้อย ในวันที่ 23 ก.ค.2550 ระหว่างเวลา 08.00 น.-16.00 น. ได้แก่ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบจลาจล (ปจ.) ในสังกัดบก.น.1 และบก.น.5 หน่วยละ 1 กองร้อย รวม 300 นาย ปฏิบัติภารกิจในการเฝ้าระวัง รักษาพื้นที่บริเวณแยกสี่เสาเทเวศร์และพื้นที่โดยรอบ

สรุปรวมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ใช้ปฏิบัติภารกิจรับมือกลุ่มผู้ชุมนุม ในวันที่ 22 -23 ก.ค. 2550 จำนวนทั้งสิ้น 4,623 นาย

ทั้งนี้ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 23 ก.ค.2550 ได้มีการประชุมติดตามสถานการณ์และสรุปผลการปฏิบัติงานในช่วงที่ผ่านมา โดยมีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส รักษาราชการแทนผบ.ตร.เป็นประธานการประชุม โดยสรุปความเสียหายที่เกิดจากเหตุการณ์การชุมนุม เบื้องต้นพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บประมาณ 204 นาย โดยส่วนใหญ่จะได้รับบาดเจ็บในช่วงระหว่างเวลาประมาณ 20.00 น.-23.10 น.ที่บริเวณแยกสี่เสาเทเวศร์ โดยกลุ่มผู้ชุมนุมจะใช้ก้อนหิน ขวดแก้ว แผงเหล็ก ก้านร่ม และไม้ ปาเข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตลอดถึงมีการใช้รถยนต์ขับพุ่งชนเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ และมีทรัพย์สินเสียหายจำนวนมาก

นอกจากนี้ในส่วนของคดี ขณะนี้พล.ต.ต.เจตน์ มงคลหัตถี รองผบช.น.และพล.ต.ต.จุติ ธรรมมโนวานิช รองผบช.น.ได้ประชุมทีมพนักงานสอบสวน และเร่งรัดสอบปากคำพยานแวดล้อม รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เพื่อประกอบการขออนุมัติศาลออกหมายจับแกนนำ รวมทั้งบุคคลที่เกี่ยวข้อง เพื่อจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

**ชมวีดิโอคลิป จาก ASTV

           ประมวลเหตุการณ์"ไข่แม้วป่วนบ้านสี่เสา" (56K) |(256K)

           “ซากความเสียหายฝีมือม็อบ”(56K) |(256K)

           "ไข่แม้ว"ยั่วยุปลุกม็อบประทะเจ้าหน้าที่ (56K) |(256K)

           “นพรุจ”ซิ่งรถ!ชนตำรวจ (56K) |(256K)
นายนพรุจ ที่ขับรถพุ่งเข้าชนตำรวจจนได้รับบาดเจ็บสาหัส
ความเถื่อนของม็อบที่ขว้างปาก้อนอิฐก้อนหินใส่ตำรวจ
ยกแผงเหล็กทุ่มใส่ตำรวจ
กำลังโหลดความคิดเห็น...