องค์คณะผู้พิพากษาเลือก “ทองหล่อ โฉมงาม” รองประธานศาลฎีกา เป็นเจ้าของสำนวนคดีแม้ว-เมีย ทุจริตซื้อที่ดินรัชดาฯ เลขาฯศาลฎีกานักการเมืองระบุเจ้าของสำนวนพร้อมตรวจสำนวนรับฟ้องหรือไม่ นัดฟังคำสั่ง 10 ก.ค.นี้ 10.00 น.
วันนี้ (26 มิ.ย.) เมื่อเวลา 14.00 น.ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง องค์คณะผู้พิพากษา 9 คนรับผิดชอบพิจารณาพิพากษาคดีทุจริตซื้อขายที่ดินรัชดาภิเษก ประกอบด้วย นายสมศักดิ์ เนตรมัย ประธานแผนกคดีพาณิชย์และเศรษฐกิจในศาลฎีกา, นายทองหล่อ โฉมงาม รองประธานศาลฎีกาคนที่ 3, นายสุวัฒน์ วรรธนะหทัย ประธานแผนกคดีทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ ในศาลฎีกา, นายสุรชาติ บุญศิริพันธ์ ประธานแผนกคดีสิ่งแวดล้อมในศาลฎีกา, นายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ ประธานแผนกคดีเยาวชนและครอบครัวในศาลฎีกา, นายประพันธ์ ทรัพย์แสง ประธานแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในศาลฎีกา, นายสมชาย พงษธา ประธานแผนกคดีล้มละลายในศาลฎีกา, นายพิชิต คำแฝง ประธานแผนกคดีแรงงานในศาลฎีกา และนายธีระวัฒน์ ภัทรานวัช ประธานแผนกคดีภาษีอากรในศาลฎีกา ร่วมประชุมเพื่อเลือกผู้พิพากษาเจ้าของสำนวน ภายหลังองค์คณะใช้เวลาประชุมนานประมาณ 30 นาทีจึงแล้วเสร็จ
นายรักเกียรติ วัฒนพงษ์ เลขานุการศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เปิดเผย ผลการประชุมเลือกเจ้าของสำนวนว่า ที่ประชุมองค์คณะฯ พิจารณาถึงความสำคัญในลำดับความอาวุโส แล้วจึงได้เลือกให้นายทองหล่อ โฉมงาม รองประธานศาลฎีกาคนที่สาม เป็นเจ้าของสำนวนคดีที่นายพชร ยุติธรรมดำรง อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และคุณหญิงพจมาน ภริยา เป็นจำเลยที่ 1-2 ฐานกระทำผิด พ.ร.บ.ว่าด้วย ป.ป.ช. พ.ศ.2542 และ ประมวลกฎหมายอาญาแล้ว โดยหลังจากนี้นายทองหล่อ ผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนจะนำคำฟ้องจำนวน 19 หน้า มาตรวจพิจารณาเพื่อมีคำสั่งต่อไปว่าจะประทับรับฟ้องคดีไว้พิพากษาหรือไม่ โดยศาลฎีกาฯ นัดอัยการโจทก์ ฟังคำสั่งในวันที่ 10 ก.ค.นี้ เวลา 10.00 น.
โดยนายรักเกียรติ เลขานุการศาลฎีกาแผนกคดีอาญาฯ ยังกล่าวถึงการเปิดโอกาสให้คู่ความสองฝ่ายยื่นคัดค้านองค์คณะผู้พิพากษาว่า หลังจากเริ่มติดประกาศหลังจากที่ประชุมศาลฎีกาเลือกองค์คณะผู้พิพากษา 9 คนได้แล้วเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ยังไม่ปรากฏว่ามีฝ่ายใดยื่นคำคัดค้านเข้ามา ซึ่งหากคู่ความฝ่ายใดประสงค์จะยื่นคำคัดค้านผู้พิพากษาองค์คณะแล้ว องค์คณะฯ จะนำคำคัดค้านดังกล่าวมาวินิจฉัยว่าจะยอมรับคำคัดค้านหรือยกคำคัดค้าน ซึ่งหากองค์คณะยอมรับว่ามีเหตุจะต้องเลือกองค์คณะใหม่จะเสนอเรื่องให้นายปัญญา ถนอมรอด ประธานศาลฎีกา เรียกประชุมใหญ่ผู้พิพากษาศาลฎีกาทั้ง 87 คนเพื่อเลือกผู้พิพากษาคนใหม่มาเป็นองค์คณะแทนผู้พิพากษาที่ถูกคัดค้านต่อไป
สำหรับประวัติในแฟ้มศาลยุติธรรม นายทองหล่อ โฉมงาม เกิดวันที่ 22 ส.ค.2490 บ้านเกิด จ.อ่างทอง สมรสกับ นางระจิตร ปรีชานนท์ จบนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ปี 2516 สอบเข้าเป็นผู้ช่วยผู้พิพากษา ออกต่างจังหวัดครั้งแรกที่ศาลจังหวัดแพร่ เป็นหัวหน้าศาลครั้งแรกในปี 2528 ที่ศาลจังหวัดมหาสารคาม เคยดำรงตำแหน่งบริหารเป็น “รองอธิบดีศาลอาญาธนบุรี” ก่อนขึ้นศาลฎีกาและเติบโตจนถึง “ประธานแผนกคดีภาษีอากรในศาลฎีกา” ก่อนนั่งเก้าอี้ “รองประธานศาลฎีกาคนที่ 3” นายทองหล่อได้ชื่อเป็นผู้พิพากษาอาชีพ ซื่อสัตย์เที่ยงธรรม โดยล่าสุดประธานศาลฎีกาแต่งตั้งเป็น 1 ในคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีสินบนตุลาการคดียุบพรรค


