xs
xsm
sm
md
lg

แด่...ขวัญใจคนเดิม “พี่เป้า” สายัณห์ สัญญา

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


พ่อต้นน้ำ

(หมายเหตุ : ตัวหนังสือสีน้ำเงินในเครื่องหมาย “___” คือชื่อเพลงที่สร้างชื่อเสียงให้สายัณห์ สัญญา และขอเว้นวรรคเรื่องอาชญากรรม-ฆาตกรรมสักวันเถอะ)

เริ่ม “เสียความรู้สึก” เมื่อรู้ว่าขุนพลเพลงลูกทุ่ง ขวัญใจคนเดิม พี่เป้า สายัณห์ สัญญา เดินขึ้นเวที “แนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ” ที่ท้องสนามหลวง แถมขับกล่อมเพลงเทิดทูนอดีตนายกรัฐมนตรีอย่าง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่พี่เป้าเชื่อว่า “น่ารักที่สุด” เพราะเสมือนหนึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ เป็น “ของขวัญจากพระเจ้า” ประทานมาให้ จึงอ้อนวอนขอให้ “เทวดาช่วยด้วย” ช่วยให้ พ.ต.ท.ทักษิณ รอดพ้นจากการถูกยึด อายัดทรัพย์สิน และกลับมาเป็นขวัญใจคนเดิมของพี่เป้าต่อไป

อัน พี่เป้า สายัณห์ สัญญานั้น เป็นศิลปิน “นักเพลงคนจน” โด่งดังมาจากแนวเพลงในลักษณะชอกช้ำ ผิดหวังกับความรัก แต่เรื่องการบ้านการเมืองนั้น ไม่เคยปรากฏว่าพี่เป้าของเราไปหลงรักหรือศรัทธาพรรคการเมืองพรรคไหน มารู้อีกทีก็เมื่อวันก่อนที่ท้องสนามหลวงบนเวทีนั่นแหละ เข้าทำนองที่ทักษิณต้องระเห็จไปจากเมืองไทย คงเป็น “หนึ่งปีที่ทรมาน” ของพี่เขา หรือ “ตัวไกลใจเหงา” อะไรเทือกนั้น

ภาพ พ.ต.ท.ทักษิณ ยกมือชูนิ้วภายใต้สโลแกนคิดใหม่ทำใหม่บนเวทีปราศรัยและใช้หาเสียง จึงกลายมาเป็น “ภาพรักภาพหลอน” ทำให้ต้องตัดสินใจขึ้นเวทีที่ท้องสนามหลวง ด้วยตริตรองแล้วว่า “ไม่เห็นแปลกถ้าจะรัก” เพราะพี่เป้านั้น “รักหนึ่งใจเดียว” และ “รักเธอเท่าฟ้า” เสมอ จนเข้าทำนอง “รักจนหลง” นั่นแหละ

อย่างไรก็ตาม หากพี่เป้ายังไม่ “ขอสละรัก” จาก พ.ต.ท.ทักษิณ การันตีได้เลยว่า ในวันข้างหน้าอันใกล้นี้ พี่เป้าจะได้พบกับ “น้ำตาผู้ปราชัย” ด้วยตนเอง และยังจะได้ “อยู่กับความผิดหวัง” ตลอดไปแน่นอน เพราะความรักที่พี่เป้ามีต่อ พ.ต.ท.ทักษิณ นั้นมันเป็น “ความรักเหมือนยาขม” อีกทั้งหากพี่เป้ารู้ว่า ชาติบ้านเมือง ถูกแทะ ถูกกิน ถูกโกงไปมากเท่าไร พี่เป้ายิ่งจะต้องเกิดอาการ “ทั้งรักทั้งแค้น” เมื่อรู้ว่าเนื้อแท้ของ พ.ต.ท.ทักษิณนั้น แท้ที่จริงก็คือ “เพชฌฆาตใจ” ที่จะนำพี่เป้าดำดิ่งสู่ “อเวจีใจ” ในที่สุด ด้วยการกระทำหน้าฉากทั้งหมดนั้นล้วนเป็นเพียงแค่ “เทพธิดาจำแลง” มา ที่แม้แต่ “นางฟ้ายังอาย” ด้วยซ้ำไป

จะขอ “ฝากใจไว้เตือน” พี่เป้าตรงๆ ว่า พ.ต.ท.ทักษิณนั้น ไม่ใช่ “ผู้เสียสละ” อย่างที่พี่เป้าคิดและเข้าใจมาโดยตลอด กุสโลบายต่างๆ ที่ออกมาให้บรรดารากหญ้าได้กระชุ่มกระชวยก็เพียงแค่ลูบหน้าปะจมูก เพื่อเป็นทางสานต่อให้คงอยู่ในอำนาจต่อไป ที่พร่ำบอกว่ารักประชาชนอย่างโน้นอย่างนี้ ก็เป็นแค่ “วานนี้รักวันนี้ลืม” ซึ่งต่อไปก็คงไม่พ้นต้องกลายเป็น “รักที่ถูกลืม” เท่านั้น หวังว่า ต่อไป หากพี่เป้าจะรักจะชอบนักการเมือง หรือพรรคการเมืองพรรคไหนอีก ก็ขออย่าให้ต้อง “อกหักซ้ำสอง” หรือ “อกหักซ้ำสาม” อีกต่อไปเลย

สุดท้าย...ความรู้จะมีเพียงแค่ชั้น ป.4 นั้นหาใช่สาระสำคัญไม่ แม้จะไม่มีความรู้เลย แต่การที่ได้รู้ชั่วรู้ดี รู้ว่าใครทำลายชาติบ้านเมือง และช่วยกันปกป้องนั้น ย่อมประเสริฐกว่าผู้ทรงความรู้ทั้งหลายเป็นไหนๆ ยังชั่งใจไม่ได้ว่า ต่อไปเรายังจะอาลัยในเสียง “แหบมหาเสน่ห์” ของพี่เป้าอยู่อีกหรือไม่ “รักพี่เป้าไม่ต้องมาก รักน้อยๆ แต่ขอให้รักนานๆ” นั้นคงเป็นเพียงแค่อดีตที่ไม่อยากจะจดจำอีกต่อไป

กราบสวัสดีน๊านนาน...ครับ

เนื้อเพลง “เสียความรู้สึก”

อกหักเพียงครั้งยังไม่ตาย เสียดายคนที่เคยรักกัน
มาหลอกมาหลอน ซุกซ่อนอยู่ในใจฉัน แอบมาหักมาห้ำมาหั่น มาบั่นแล้วโบกโบยบิน
อกหักแค่นี้ยังพอทน ร่างคนยังไม่ตายแดดิ้น
มีปากมีท้อง ยังเรียกร้องข้าวปลากิน หัวใจยังไม่ขาดวิ่น ยังดิ้นดิ้น หายใจสบาย
แต่มันมาเสียความรู้สึก คิดคิดนึกนึก ถูกหลอกมันเสียเชิงชาย
แต่ต้องมาสลัด ตัดออกจากใจกาย สุดแสนจะเสียดาย เหตุการณ์ที่มันผ่านมา
อย่าเจอะชาตินี้ไปให้ไกล หัวใจเอาไว้พบกันชาติหน้า
ถ้าเจอะชาตินี้ ให้หลีกลี้สุดขอบฟ้า หากพบกันตรงหน้า...ขอแค่ตามองผ่านเลยไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...