“ปอ ประตูน้ำ” ร้องศาลสั่งคุ้มครองพยานด่วน คดีฟ้อง “พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์” กับพวกปฏิบัติหน้าที่มิชอบ บุกรุกบ้านจับบ่อนโดยไม่มีหมายค้น อ้างรักษาการ ผบ.ตร.ใช้อิทธิพลคุมคามพยานโจทก์ หวังบีบโจทก์ถอนฟ้อง ให้ศาลสั่งถอนประกันส่งรักษาการ ผบ.ตร.กับพวกเข้าเรือนจำ พร้อมยื่น กตช.เลื่อนตั้ง เสรีพิศุทธ์ ขึ้นเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นการชั่วคราว จนกว่าคดีศาลจะมีคำสั่งพิพากษาถึงที่สุด
วันนี้ (13 มี.ค.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายไพจิตร ธรรมโรจน์พินิจ หรือ “ป.ประตูน้ำ” อายุ 66 ปี ซึ่งเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส รักษาการ ผบ.ตร.กับพวกรวม 4 คนในความผิดฐานร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ, บุกรุก และทำให้เสียทรัพย์ เดินทางมายื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองพยานด่วน
ทั้งนี้ ตามคำร้องระบุว่า คดีนี้ศาลนัดสืบพยานโจทก์วันที่ 23 มี.ค.2550 แต่ปรากฏว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จำเลยที่ 1 ซึ่งได้เลื่อนตำแหน่งเป็นรักษาการ ผบ.ตร.และ พ.ต.อ.สมบัติ ศุภชีวะ รอง ผบก.บช.ปส., พ.ต.อ.สุพจน์ เกษมชัยนันท์ รอง ผบก.ภ.จว.นนทบุรี และ พ.ต.ต.อาทร วิเศษสาธร พนักงานสอบสวน บช.ปส.จำเลยที่ 2-4 มีพฤติการณ์ลักษณะใช้อำนาจอิทธิพลในตำแหน่งคุกคามข่มขู่โจทก์ และพยานโจทก์ผู้เกี่ยวข้องด้วยวิธีการต่างๆ จนทำให้หวาดกลัวไม่กล้าที่จะเป็นพยาน ทั้งนี้ เพื่อบีบบังคับให้โจทก์ถอนฟ้อง หรือทำให้รูปคดีเกิดความเสียหายไม่อาจเอาผิดเอาโทษคดีนี้ได้
ด้วยเหตุจำเป็นดังกล่าว และเพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรม โจทก์จึงมีความประสงค์ขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองโจทก์และพยานโจทก์ โดยห้ามไม่ให้จำเลยทั้ง 4 กับพวกใช้อิทธิพลคุมคามข่มขู่โจทก์ และพยานโจทก์ ด้วยการถอนการให้ประกัน และปล่อยตัวชั่วคราวของจำเลยทั้งสี่แล้วให้นำจำเลยทั้งสี่มาควบคุมตัวขังไว้ในเรือนจำ หรือมีมาตรการอื่นใดตามที่ศาลเห็นสมควรโดยด่วน ศาลรับคำร้องดังกล่าวไว้พิจารณาเพื่อมีคำสั่งต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีนี้ นายไพจิตร หรือ “ป.ประตูน้ำ” ได้ยื่นฟ้อง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์, พ.ต.อ.สมบัติ ศุภชีวะ รอง ผบก.บช.ปส., พ.ต.อ.สุพจน์ เกษมชัยนันท์ รอง ผบก.ภ.จว.นนทบุรี และ พ.ต.ต.อาทร วิเศษสาธร พนักงานสอบสวน บช.ปส.เป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ, บุกรุก และทำให้เสียทรัพย์ กรณีเมื่อวันที่ 6 ก.พ.2549 เวลา 19.00 – 22.00 น.พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ซึ่งยังเป็นจเรตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ผู้ใต้บังคับบัญชาบุกรุก เข้าตรวจค้นบ้านของโจทก์เลขที่ 487/53 ซ.วัฒนศิลป์ ในเวลากลางคืน สืบเนื่องจากการนำกำลังเจ้าหน้าที่บุกจับบ่อนการพนัน
โดยเมื่อวันที่ 25 ก.ย.2549 ศาลอาญา มีคำสั่งให้ประทับรับฟ้องคดีไว้ ต่อมามีการสอบคำให้การจำเลยทั้งสี่แล้วให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยโจทก์เตรียมนำพยานเข้าสืบจำนวน 20 ปาก ใช้เวลา 5 นัด ขณะที่จำเลยทั้งสี่จะนำพยานเข้าสืบต่อสู้คดี
รวม 43 ปาก ซึ่งศาลนัดสืบพยานโจทก์ครั้งแรกในวันที่ 23 มี.ค.นี้ เวลา 09.00 น.
วันเดียวกัน เวลา 12.00 น.ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชายอายุประมาณ 45-50 ปี แต่งกายด้วยชุดสูท กางเกงขายาวสีดำ ได้นำเอกสารหนังสือคำร้องขอความเป็นธรรมมิให้เลื่อน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส รักษาการ ผบ.ตร.เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ต่อคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (กตช.) เป็นผู้พิจารณา พร้อมทั้งแนบคำร้องต่อศาลอาญาขอคุ้มครองพยานด่วน ตามหมายเลขคดีดำที่ อ.464/2549 มามอบให้สื่อมวลชนประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยหลังจากที่ชายคนดังกล่าวนำเอกสารมามอบให้กับสื่อมวลชนก็ได้เดินออกจากห้องสื่อมวลชนไปทันที
สำหรับข้อความในหนังสือร้องขอความเป็นธรรม ระบุว่า เนื่องจากวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549 นายไพจิตร ธรรมโรจน์พินิจ หรือ ปอ ประตูน้ำ ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กับพวกในข้อหาฐานความผิดร่วมกันปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ บุกรุกยามวิกาล ทำให้ทรัพย์สินเสียหาย ซึ่งศาลได้ไตร่สวนมูลฟ้องแล้วมีคำสั่งให้คดีมีมูลประทับรับฟ้องไว้พิจารณา ทำให้ตกเป็นจำเลยเมื่อวันที่ 25 กันยายน พ.ศ.2549
ข้อความระบุต่อว่า ต่อมา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กับพวก จำเลยทั้ง 4 คน ได้รับการประกันตัวจากศาล โดยขณะนี้คดีอยู่ระหว่างพิจารณา ซึ่งจะมีการสืบพยานนัดแรกในวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2550 แต่ปรากฏว่า ได้มีบุคคลมาคุกคามข่มขู่โจทก์ พยานโจทก์และผู้ที่เกี่ยวข้องด้วยวิธีการต่างๆ ทำให้พยานโจทก์หวาดกลัว และไม่กล้าที่จะเป็นพยานศาล ซึ่งเป็นการบีบให้โจทก์ถอนฟ้อง หรือทำให้รูปคดีเกิดความเสียหาย โดยการข่มขู่ดังกล่าวน่าเชื่อว่าเป็นการกระทำของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์
ดังนั้น เพื่อสร้างความเป็นธรรมแก่สังคมตามนโนบายของคณะกรรมการตำรวจแห่งชาติ จึงขอให้ความเป็นธรรมได้โปรดพิจารณามิให้เลื่อน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ขึ้นเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นการชั่วคราวจนกว่าคดีศาลจะมีคำสั่งพิพากษาถึงที่สุด
ด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวถึงกรณีดังกล่าว ว่า ในเรื่องของ นายไพจิตร ที่เข้ายื่นคำร้องต่อศาลขอคุ้มครองพยานและยื่นหนังสือมิให้ตนรับตำแหน่งเป็น ผบ.ตร.เป็นการชั่วคราวนั้น ตนจะให้สัมภาษณ์ในเรื่องดังกล่าวในวันพรุ่งนี้