xs
xsm
sm
md
lg

จับได้แล้ว! ฆาตกรหลบหนีค่าหัว 1 ล้าน สารภาพสิ้นภรรยาสวมเขาจนท้อง

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

พ.อ.ท.เสนอ วงษ์กวน ผู้ต้องหาฆ่าภรรยาท้อง 8 เดือน ในอเมริกา ค่าหัว 1 ล้านบาท ปิดฉากการหลบหนีอันยาวนานกว่า 13 ปี จนมุมสันติบาลยอมให้จับโดยดี เผยชีวิตเหมือนตายตั้งแต่วันลงมือ ที่ทำเพราะภรรยาสวมเขาจนท้อง และติดพนันอย่างหนักขายทรัพย์สินเกลี้ยง


วันนี้ (3 พ.ย.) เมื่อเวลา 18.40 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.อิสระพันธ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ตรีทศ รณฤทธิวิชัย รองผบช.ส. พ.ต.อ.ณ พล โกศลลักษโณภาส ผกก.ชุดปฏิบัติการข่าว ส.2 นายโรเบิร์ต เอ. เบิร์ก ผู้ช่วยทูตฝ่ายกฎหมาย ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเจ้าหน้าที่หน่วยสืบสวนกลางสหรัฐอเมริกา แถลงข่าวจับกุมตัว พ.อ.ท.เสนอ วงษ์กวน ผู้ต้องหาคดีสังหารนางโสภา วงษ์กวน ภรรยาตัวเองขณะตั้งครรภ์ เหตุเกิดที่รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อปี 2537 ก่อนหลบหนีมามากบดานในประเทศไทย

พล.ต.อ.อิสระพันธ์ เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก พ.ต.อ.ณพล เป็นหัวหน้าชุดได้ทำการสืบสวนจนสามารถว่านายเสนอหนีไปอยู่ในพื้นที่ จ.พิษณุโลก จนเมื่อเวลา 07.30 น.วันนี้ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้เข้าจับกุมตัว พ.อ.ท.เสนอ ได้ที่ตลาดสดโคกมะตูม อ.เมือง จ.พิษณุโลก ขณะกำลังขายถ่านอยู่บนแผงลอยภายในตลาดดังกล่าว พร้อมของกลางหนังสือเดินทางที่ออกโดยทางการสหรัฐฯ หมายเลข 053393370 ออกเมื่อวันที่ 24 ธ.ค.1992 หมดอายุ 23 ธ.ค.2002 บัตรข้าราชการของข้าราชการทหารของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ออกเมื่อวันที่ 20 ธ.ค.1980 หนังสือเดินทางประเทศไทย หมายเลข c425753 ออกเมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ปี 1972 ออกโดยกงสุลไทยประจำนครลอสแองเจลิส สมุดบัญชีธนาคารชื่อบัญชีนายเสนอ วงษ์กวน ของธนาคารกรุงเทพ มูลค่าเงิน 3 ล้านบาท

พล.ต.อ.อิสระพันธ์ กล่าวต่อว่า หลังจากที่จับกุมตัวได้ เจ้าหน้าที่ได้นำตัวกับมาสอบสวนที่กรุงเทพฯ โดยนายเสนอรับสารภาพว่าได้กระทำการฆ่าภรรยาตัวเองจริง พร้อมได้เขียนหนังสือยินยอมให้ส่งตัวกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศสหรัฐอเมริกาในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนในข้อหาฆ่าผู้อื่น โดยได้เป็นผู้เขียนหนังสือยินยอมด้วยลายมือตนเอง โดยมีพยานลงนามประกอบด้วย และไม่ได้มีการบังคับขู่เข็ญแต่อย่างใดเป็นการยอมเดินทางไปประเทศสหรัฐฯ โดยความเต็มอย่างเร็วที่สุดในโอกาสแรกที่ทำได้

รอง ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า หลังจากนี้จะนำตัวนายเสนอไปยังควบคุมตัวพิเศษของตำรวจสันติบาลที่ บางเขน และจะรีบส่งตัวนายเสนอไปยังประเทศสหรัฐฯ โดยเร็วที่สุด คาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการประมาณ 1 สัปดาห์ สำหรับรางวัลนำจับ 1 ล้านบาทนั้น ทางสหรัฐฯ ทำตามพันธสัญญาโดยจะมอบให้หลังจากทุกอย่างดำเนินการเรียบร้อยแล้ว ส่วนจะแบ่งให้หน่วยงานไหนนั้นต้องพิจารณาอีกที แต่บางส่วนก็จะมีการแบ่งให้ประชาชนที่แจ้งเบาะแสเข้ามาด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนำตัว พ.อ.ท.เสนอเข้ามายังห้องแถลงข่าว พ.อ.ท.เสนอ แต่งกายด้วยเสื้อแจ็กแกตสีดำ กางเกงขาสั้นสีดำ รองเท้าแตะ สีหน้าไม่เคร่งเครียด และยอมตอบคำถามผู้สื่อข่าวด้วยความเต็มใจ โดย พ.อ.ท.เสนอ รับสารภาพว่าได้ลงมือสังหารภรรยาโดยมีมูลเหตุมาจากภรรยาชอบเล่นการพนัน ประกอบกับได้รู้ว่าภรรยานอกใจ โดยตั้งครรภ์ได้ 8 เดือน ในขณะที่ตนเองไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับภรรยามาเป็นเวลาเกือบปี วันเกิดเหตุได้นัดภรรยามาที่บ้านโดยบอกว่าจะกลับมากินข้าวเที่ยง ซึ่งเป็นโอกาสที่ลูกทั้ง 2 คนไปเรียนหนังสือกันหมด ตอนนั้นเมื่อภรรยายืนอยู่หน้าทีวี จึงเดินไปหยิบค้อนใต้บันไดในบ้านมาทุบที่ท้ายทอยก่อนลากศพใส่ถังใบใหญ่ ลากไปไว้อีกห้องหนึ่ง และได้ลากออกทิ้งที่ริมถนนห่างจากบ้านประมาณ 50-60 กม. แล้วหนีกลับเมืองไทย

“เมื่อพาภรรยาไปอยู่ที่ฐานทัพอากาศ ก็ยังรวมกลุ่มกับภรรยาทหารคนอื่นๆ เล่นการพนัน ซึ่งแรกๆ ผมก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่ระยะหลังภรรยาเริ่มติดพนันมากขึ้น เล่นพนัน 3 วัน 3 คืนไม่ยอมกลับบ้าน ผมเมื่อเลิกงานกลับมาบ้านก็ไม่เจอภรรยา เจอแต่บ้านที่ว่างเปล่า วันหยุดติดต่อกันหลายวันทหารคนอื่นพาภรรยาและลูกไปเที่ยวปิกนิก จนหลังๆ ภรรยาติดพนันมาก เอาทรัพย์สินเงินทางที่ตนเองให้ไปขาย ไปจำนำ เพื่อนำมาเล่นการพนันจนหมด ผมต้องไปไถ่ถอนมาประจำ จนครั้งสุดท้ายภรรยาได้นำทองหนัก 5 บาทที่ผมมอบให้ไปจำนำมาเล่นการพนันจนหมดแล้วยังมาบอกให้ไปช่วยไถ่ถอนให้ ในใจตอนนั้นคิดว่าจะไปไถ่ถอนให้เป็นครั้งสุดท้ายจะไม่ทำให้อีกแล้ว” พ.อ.ท.เสนอ กล่าว

พ.อ.ท.เสนอ กล่าวต่อว่า เมื่อกลับมาถึงเมืองไทยได้เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้พี่ชายฟัง แต่พี่ชายเปลี่ยนไป ไม่สนใจและไม่คิดว่าเราเป็นน้องแล้ว จึงได้หนีไปหลบอยู่ตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ครั้งแรกไปที่ จ.เชียงราย จากนั้นก็มาพิษณุโลก จ.กำแพงเพชร สุโขทัย พิจิตร และเดินทางกลับมาที่พิษณุโลกอีกครั้ง โดยไม่ได้มีครอบครัวใหม่ ส่วนงานที่ทำก็จะทำป้ายโฆษณา เป็นลูกจ้างเขา และภายหลังก็ได้ทำร้านของตนเองเพื่อหาเงินใช้ ส่วนเงินที่ได้มาจากที่ทำงานเป็นทหารประมาณ 3 ล้านบาทก็ไม่กล้าเบิกออกมาใช้เนื่องจากเกรงว่าจะถูกจับกุมตัวได้

“ผมอยู่ด้วยความทุกข์ทรมาน และคิดฆ่าตัวตายหลายครั้ง ผมคิดว่าชีวิตตนเองตายไปนานแล้วตั้งแต่วันที่ผมฆ่าภรรยา เวลาที่ใช้ชีวิตตอนนี้เหมือนเวลาที่เกินมาเท่านั้นไม่มีความสุขอะไร คิดถึงลูกแต่ก็ไม่อยากพบเพราะกลัวว่าตำรวจจะจับได้ วันที่ลูกชายมาตามหาที่เมืองไทยก็ทราบจากข่าว แต่เมื่ออ่านข่าวก็พบว่าเขากลับไปแล้ว แต่ถึงเขายังอยู่ผมก็คงไม่ไปพบเพราะช่วยอะไรลูกไม่ได้ อยากให้ลูกเป็นคนอเมริกันเต็มตัว” พ.อ.ท.เสนอ กล่าว

พ.อ.ท.เสนอ กล่าวต่อว่า ไม่รู้ว่ามีการประกาศค่าหัวของตนเองถึง 1 ล้านบาท แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจไปจับก็ไม่ได้ขัดขืน ตอนที่ตำรวจจับตำรวจบอกว่าเขื่อนที่สร้างไว้ 13 ปี ได้ทลายลงแล้วซึ่งต้องขอขอบคุณตำรวจที่ไปจับกุมตนเองด้วยความเป็นธรรมและไม่ใช้ความรุนแรงเป็นการจับกุม อย่างนุ่มนวล และตนเองก็พร้อมที่จะไปถูกดำเนินคดีที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

เงินล่อ 1 ล้าน! แจ้งเบาะแสล่าลูกทัพฟ้าสหรัฐฯ ฆ่าเมียตายทั้งกลม
พ.อ.ท.เสนอ วงษ์กวน ผู้ต้องหาคดีสังหารนางโสภา วงษ์กวน ภรรยาตัวเองขณะตั้งครรภ์ ที่รัฐแคร์ลิฟอร์เนีย เมื่อปี 2537
พล.ต.อ.อิสระพันธ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รองผบ.ตร. นำตัว พ.อ.ท.เสนอ วงษ์กวน แถลงข่าว