xs
xsm
sm
md
lg

จิตแพทย์เตือน "คลั่งรัก" อันตราย ดารา-นักแสดงกลุ่มเสี่ยง

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

อธิบดีกรมสุขภาพจิต เตือนอาการ “คลั่งรัก” อันตรายเพราะไม่สามารถแยกแยะชั่วดีด้านความรัก เตือนอย่าอยู่คนเดียว ระบุนางงาม-นักแสดงอยู่ในกลุ่มเสี่ยงพวกคลั่งรัก

วันนี้ (13 ธ.ค.) ม.ล.สมชาย จักรพันธุ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงคดีวิศวกรหนุ่มบุกอุ้มแพทย์หญิงโรงพยาบาลศิริราช จากบ้านพักกลางดึกเพื่อเจรจาเรื่องความรัก หลังตามตื๊อตั้งแต่สมัยเรียนชั้นมัธยมต่อเนื่องถึงเรียนจบมาทำงานแต่ไม่สำเร็จว่า หากทราบว่ามีคนตามตื๊ออย่าอยู่คนเดียว เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากคนคลั่งรักจะติดตามคนที่เขารักตลอดเวลา หากเป็นไปได้ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ แนวทางแก้ปัญหาคือ อย่าเผชิญหน้าพูดคุยเอง คนที่คลั่งรักไม่สามารถพูดคุยตกลงกันเองได้ เพราะมีอาการคลั่งรักจะแปลเจตนาผิด เข้าใจว่าการไปพูดคุยเคลียร์ปัญหาเป็นการมีใจให้ ทั้งนี้ อาการคลั่งรักไม่ใช่ความรักปกติทั่วไป บางครั้งคนที่มารักไม่รู้ด้วยซ้ำว่ารักคืออะไร เพียงแต่ต้องการหาสิ่งมาทดแทนในชีวิต

นพ.ม.ล.สมชาย กล่าวว่า การตามจีบธรรมดาเป็นความรู้สึกว่าชอบ ติดพันพูดคุย แต่หากฝ่ายหญิงไม่เล่นด้วย ไม่สนใจ คนคนนั้นก็จะหยุด ความรู้สึกส่วนตัวเขาก็ไม่ได้เสียอะไร แต่คนที่คลั่งรักมากๆ จะมีปมในใจ จะพยายามไขว่คว้าเอามาให้ได้ ซึ่งบางครั้งการตามจีบกับคลั่งรักก็แยกกันยาก ซึ่งต้องสอบสวนโรคย้อนประวัติไปตั้งแต่เด็ก ซึ่งความรู้สึกของเด็กคือ การที่ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นของตนเอง คนคลั่งรักก็แยกไม่ออกว่าอะไรเป็นของตัวเองหรือคนอื่น บางคนจะเกิดความรู้สึกว่า คนคนนั้นเป็นของตัวเอง ต้องการให้มาอยู่ด้วย ต้องการเป็นเจ้าของ ซึ่งพบทั้งชายและหญิงที่มีคนตามคลั่งรัก เช่น นางงาม ดารานักแสดง นักการเมือง คนที่เรียนเก่ง เป็นต้น หากตามอย่างเดียวไม่ค่อยมีปัญหา แต่บางคนกลัวสูญเสียจะเกิดการทำร้ายคนที่เขาคลั่งรัก แต่ส่วนใหญ่พบการตามอย่างเดียว ขอเพียงได้พบได้ส่งสิ่งของให้ ส่วน “แฟนคลับ” เป็นความรู้สึกชอบใครสักคน มักเกิดขึ้นในวัยรุ่น เช่น อยากเป็นนักร้องที่เราชอบก็แต่งตัว ตัดผม ทำตัวเหมือนนักร้องคนนั้น แต่เมื่อเป็นผู้ใหญ่ มีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น จะแยกได้ ไม่มีความผูกพันกับดารานักร้องคนนั้นมากนัก เขาเป็นนักแสดงไป เราก็อยู่ส่วนเรา