xs
xsm
sm
md
lg

เดินทางกันเป็นวงกลม สะพานแขวนเชื่อมใจเขื่อนแม่กวงฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: กิตตินันท์ นาคทอง


สะพานแขวนเชื่อมใจ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา
กิตตินันท์ นาคทอง Facebook.com/kittinanlive

จากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปทางถนนเชียงใหม่-ดอยสะเก็ด ประมาณ 17 กิโลเมตร จะเห็นป้ายบอกทางเลี้ยวซ้ายไป “เขื่อนแม่กวงอุดมธารา” ก่อนหน้านี้อาจเป็นเพียงแค่ทางผ่าน วันหนึ่งมีโอกาสเข้าไปด้านในสักครั้ง

เดิมเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ก่อสร้างมานานแล้วตั้งแต่ปี 2519-2520 แล้วเสร็จสมบูรณ์ในปี 2536 พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ เสด็จพระราชดำเนินเปิดเขื่อนเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2540

แต่ภายหลังมีการก่อสร้าง “สะพานแขวนเชื่อมใจ” เพิ่มเติมตามมา บริเวณเขื่อนฝั่งซ้าย กลายเป็นแลนด์มาร์คประจำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ที่หลายคนต้องมาเยือนที่นี่


การเดินทางของเราในวันนั้น จะเดินทางกันเป็นวงกลม จากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปทางถนนเชียงใหม่-ดอยสะเก็ด แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ข้ามสะพานแขวนเชื่อมใจ จากนั้นไปออกถนนเชียงใหม่-พร้าวอีกที

ลำน้ำกวงเป็นลำน้ำสาขาของแม่น้ำปิง ต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาในพื้นที่ อ.ดอยสะเก็ด ฝั่งตะวันออกของจังหวัดเชียงใหม่ ผ่าน อ.ดอยสะเก็ด อ.สันทราย อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ และ อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน

ผ่านถนนซูเปอร์ไฮเวย์ (เชียงใหม่-ลำปาง) ผ่านวัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร แล้วไหลบรรจบกับแม่น้ำปิงที่บ้านสบทา อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ความยาวตลอดลำน้ำประมาณ 115 กิโลเมตร

ย้อนกลับไปในอดีต เมื่อเกิดฝนตกหนัก และน้ำป่าไหลหลากมาตามลำน้ำแม่กวง พื้นที่เชียงใหม่และลำพูนเกิดน้ำท่วมทุกปี แม้จะมีความพยายามสร้างฝายกั้นลำน้ำ แต่ก็ถูกกระแสน้ำพัดพังเสียหายทุกปี

จึงได้มีการก่อสร้างโครงการชลประทานแม่กวงและระบบส่งน้ำชลประทาน ที่บริเวณ ต.ลวงเหนือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ พร้อมคลองส่งน้ำสายใหญ่ฝั่งซ้าย ยาว 72 กิโลเมตร และคลองส่งน้ำสายใหญ่ฝั่งขวา ยาว 17 กิโลเมตร

อ่างเก็บน้ำ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา
เขื่อนแม่กวงอุดมธารา ประกอบด้วยอ่างเก็บน้ำ ความจุ 396 ล้านลูกบาศก์เมตร เขื่อนหลัก (ฝั่งขวา) กั้นลำน้ำกวง คลองส่งน้ำสายใหญ่ฝั่งขวาและคลองอื่นๆ ส่วนเขื่อนฝั่งซ้าย จะมีคลองส่งน้ำสายใหญ่ฝั่งซ้าย

เมื่อเข้ามาด้านในโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนแม่กวงอุดมธาราแล้วจะมีสี่แยกเล็กๆ ถ้าตรงไปจะเป็นเขื่อนหลักและจุดชมวิว แต่ถ้าเลี้ยวขวาจะเป็นเขื่อนฝั่งซ้ายและท่าเรือ จากจุดนี้จะไปสะพานแขวนเชื่อมใจ

จากสี่แยกเมื่อเลี้ยวขวาไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร จะเห็นเขื่อนฝั่งซ้าย เบื้องหน้าเป็นอ่างเก็บน้ำ แต่สะพานแขวนเชื่อมใจจะต้องผ่านสันเขื่อนและเลี้ยวซ้ายเข้าไปทางถนนลูกรังเล็กๆ ขนานไปกับอ่างเก็บน้ำอีกประมาณ 1 กิโลเมตรเศษๆ

แนะนำว่าให้นำมอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อจะสะดวกกว่า รถเล็กถ้าจะเข้าไปด้านในสะพานแขวนเชื่อมใจค่อนข้างลำบาก เพราะนอกจากจะเป็นทางลูกรังแล้วยังสูงชันอีกต่างหากอ่างเก็บน้ำ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา

สะพานแขวนเชื่อมใจ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา
สะพานแขวนเชื่อมใจ ก่อสร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหาการเดินทางของชาวบ้านที่เดินทางมาติดต่อราชการ ทดแทนถนนที่ถูกตัดขาดมาหลายปี ลักษณะเป็นสะพานเหล็กข้ามอ่างเก็บน้ำ กว้าง 3 เมตร ยาว 166 เมตร

สะพานแห่งนี้ก่อสร้างไม่พร้อมกัน สะพานแห่งที่ 1 (ขวา) ก่อสร้างโดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ใช้งบประมาณ 15.48 ล้านบาท ก่อสร้างแล้วเสร็จในเดือนกรกฎาคม 2560 ซึ่งจะมีป้ายหินอ่อนตั้งอยู่เชิงสะพาน

ต่อมามีการก่อสร้าง สะพานแห่งที่ 2 (ซ้าย) โดย นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรีในขณะนั้นเสนอของบประมาณก่อสร้างสะพานแขวนคู่ขนานกับสะพานแห่งที่ 1 ใช้งบประมาณ 20.20 ล้านบาท ก่อสร้างแล้วเสร็จ 18 พฤษภาคม 2561

การสัญจรผ่านสะพานแห่งนี้ จำกัดความสูง 2.30 เมตร จำกัดน้ำหนัก 2 ตัน เพราะฉะนั้นจึงสัญจรได้เฉพาะคนและรถยนต์ขนาดเล็ก เช่น รถจักรยานยนต์ รถเก๋ง รถกระบะ บริเวณโดยรอบจะเป็นท่าเรือ ร้านอาหาร ร้านกาแฟเล็กๆสะพานแขวนเชื่อมใจ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา

ทางไปบ้านป่าสักงาม
เราลองเดินทางข้ามสะพานแขวนเชื่อมใจ พบว่าเมื่อตรงเข้าไปด้านในแล้ว ทางจะค่อนข้างสูงชัน สภาพทางดีบ้างไม่ดีบ้าง ช่วงที่ไปในตอนนั้นเป็นช่วงฤดูหนาว สัมผัสอากาศเย็นสดชื่น ถ้าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ลุยทางแบบนี้ได้ก็น่าสนใจ

จากจุดนี้จะผ่านบ้านป่าสักงาม เป็นหมู่บ้านเล็กๆ เต็มไปด้วยป่าเต็งรัง ขับขี่ไปเรื่อยๆ ประมาณ 18 กิโลเมตร ก็จะไปออก ถนนเชียงใหม่-พร้าว (ทางหลวงหมายเลข 1001) เลี้ยวซ้ายไป อ.สันทราย และตัวเมืองเชียงใหม่ที่แยกฟ้าฮ่าม

ออกจากบ้านป่าสักงามมาแล้ว มีวัดที่น่าสนใจอยู่ 2 แห่ง แห่งแรก วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน (วัดบ้านเด่น) อ.แม่แตง เป็นวัดสร้างใหม่ที่สวยงามโดดเด่น ด้วยสถาปัตยกรรมแบบล้านนาประยุกต์ เป็นจุดเช็กอินยอดนิยมจุดหนึ่ง

ส่วนอีกวัดหนึ่ง คือ วัดพระธาตุดอยจอมกิติ อ.สันทราย อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าสันทราย เมื่อก่อนเคยเป็นวัด แต่ถูกไฟป่าเผาผลาญ สิ้นสภาพเป็นวัด ก่อนจะมีชาวบ้านร่วมกันสร้างวัดขึ้นมาใหม่ เริ่มจากพระวิหารในปี 2538

ต่อมา พล.ต.บุญรอด สมทัต นำกฐินมาร่วมสมทบก่อสร้างพระวิหาร สมทบด้วย วาริน-ผาณิต พูนศิริวงศ์ รวบรวมเงินก่อสร้างเพิ่มเติม เสร็จสมบูรณ์และมีพิธีเปิดเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2541

วัดพระธาตุดอยจอมกิติ

วัดพระธาตุดอยจอมกิติ

วัดพระธาตุดอยจอมกิติ
มีสถาปัตยกรรมทั้งพระเจดีย์รูปทรงปราสาท ภายในบรรจุพระบรมธาตุ มีพระพุทธรูปสีขาว และมีบันไดทางขึ้นพระธาตุ ด้านบนเป็นจุดชมวิวมองเห็นทิวเขาถนนธงชัยและดอยสุเทพ เหมาะกับการชมทัศนียภาพยามบ่ายและยามเย็น

นอกจากนี้ ตามเส้นทางยังผ่าน มหาวิทยาลัยแม่โจ้ สถาบันการศึกษาด้านการเกษตรที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ผ่านแยกหนองจ๊อม (ลิขิตชีวัน) ที่ไปร้านโอ้กะจู๋ สาขาสันทราย ซึ่งเป็นสาขาแรกและสาขาต้นตำรับ

รวมทั้งยัง ผ่านสี่แยกรวมโชคมีชัย แหล่งชอปปิ้งที่มีของขายเยอะ กระทั่งมีศูนย์การค้ารวมโชคมอลล์ ศูนย์การค้ามีโชคพลาซ่า และฝั่งตรงข้ามเป็นห้างโลตัสรวมโชค ถือเป็นย่านที่เจริญย่านหนึ่งในเชียงใหม่

เป็นอีกเส้นทางที่เราเดินทางกันเป็นวงกลมตั้งแต่เช้าจรดบ่าย คนที่มาเยือนเชียงใหม่แล้วไม่เคยมาเขื่อนแม่กวงอุดมธารา หรือสะพานแขวนเชื่อมใจ ต้องลองเข้าไปสัมผัสเส้นทางนี้สักครั้ง

แต่ขอบอกไว้ก่อนว่า ทางเส้นนี้ไม่ได้ขับกันสบายๆ คนที่ไม่คุ้นชินเส้นทางควรระวังอย่างยิ่ง
กำลังโหลดความคิดเห็น