xs
xsm
sm
md
lg

ตามไปดู “TMK Park” กาญจนบุรี ทุนท้องถิ่นสู้โมเดิร์นเทรดยักษ์

เผยแพร่:   โดย: กิตตินันท์ นาคทอง


กิตตินันท์ นาคทอง Facebook.com/kittinanlive

“กาญจนบุรี” จังหวัดที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ รองจากนครราชสีมา และเชียงใหม่ แม้ที่ผ่านมาความเจริญของเมืองจะไม่หวือหวาเมื่อเทียบกับสองจังหวัดข้างต้น แต่ศักยภาพทางเศรษฐกิจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าใคร

เพราะเป็นเมืองท่องเที่ยวหลักภาคตะวันตก มีสถานที่ประวัติศาสตร์อย่างสะพานข้ามแม่น้ำแคว แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่างภูเขา น้ำตก รวมทั้งเขื่อนต่างๆ ต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่มาเยือนมากถึง 7 ล้านคนต่อปี

เป็นศูนย์กลางการค้าชายแดนภาคตะวันตกกับประเทศพม่า พัฒนาเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ ในตำบลบ้านเก่า และตำบลแก่งเสี้ยน อำเภอเมืองกาญจนบุรี ซึ่งติดต่อกับด่านบ้านพุน้ำร้อน รองรับโครงการท่าเรือน้ำลึกทวายในอนาคต

รวมทั้งโครงการเมกะโปรเจ็กต์ที่รัฐบาลผลักดันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายบางใหญ่-บ้านโป่ง-กาญจนบุรี ระยะทาง 96 กิโลเมตร ที่จะเปิดให้สัญจรในอนาคตอันใกล้

การแข่งขันด้านค้าปลีกของที่นี่ แต่เดิมไม่ค่อยหวือหวามากนัก เนื่องจากใช้ระบบยี่ปั๊ว หรือธุรกิจค้าส่ง กระทั่งค้าปลีกข้ามชาติแบบโมเดิร์นเทรดได้คืบคลานเข้ามา การค้าในเมืองแห่งนี้จึงค่อยๆ เปลี่ยนไป

แต่ก็มี “ทุนท้องถิ่น” อยู่รายหนึ่ง ที่ลุกขึ้นสู้กับโมเดิร์นเทรดยักษ์ ด้วยการดึงสารพัดแมกเนต ทั้งที่ไม่เคยมีมาก่อนในกาญจนบุรี รวมทั้งพัฒนาธุรกิจค้าส่งที่มีอยู่เดิมให้สะดวกสบาย และทันสมัยมากขึ้น

“ทีเอ็มเค พาร์ค” ช้อปปิ้งมอลล์และปั๊มน้ำมันบนถนนแสงชูโต ตรงข้ามสนามกีฬากลางกาญจนบุรี ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของ “สมิต-สุเนตรา จินตนาธัญชาติ” สองผู้บริหารจาก บริษัท ทีเอ็มเค กาญจนบุรี เทรดดิ้ง จำกัด

เป็นเจ้าของ “ทีเอ็มเค ซูเปอร์มาร์เก็ต” (TMK Supermarket) ห้างค้าส่งและค้าปลีก 8 สาขาในภาคตะวันตก ได้แก่ กาญจนบุรี (ท่ามะกา ท่าเรือ ท่าม่วง ชุกโดน) ราชบุรี (บ้านโป่ง) และนครปฐม (กำแพงแสน ดอนตูม บางเลน)

จุดเริ่มต้นของกลุ่มทีเอ็มเค กาญจนบุรีฯ มาจากร้านโชวห่วยในอำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี พัฒนามาเป็นร้านค้าปลีกขนาดย่อมบนตึกแถว 4 คูหา ใช้ชื่อว่า “ท่ามะกา ช้อปปิ้งมอลล์” ก่อนจะหันมาทำธุรกิจค้าปลีก ค้าส่ง

กระทั่งรีแบรนดิ้งกลายมาเป็น “ทีเอ็มเค ซูเปอร์มาร์เก็ต” มาถึงปัจจุบัน ทำธุรกิจยาวนานกว่า 31 ปี

ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ระบุว่า ในปี 2560 ทีเอ็มเค กาญจนบุรี เทรดดิ้ง มีทุนจดทะเบียน 120 ล้านบาท มีสินทรัพย์รวม 258.57 ล้านบาท มีรายได้รวม 1,552.46 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 9.54 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 56%

ที่ผ่านมาก็เคยมีประสบการณ์พัฒนา ทีเอ็มเค ซูเปอร์มาร์เก็ต สาขากำแพงแสน-บางเลน ให้มีจุดพักรถ พร้อมกับร้านอาหารและเครื่องดื่ม ที่เป็นหนึ่งในธุรกิจของกลุ่มทีเอ็มเค กาญจนบุรีฯ เอง

อาทิ ร้านกาแฟคอฟฟี่การาจ (Coffee Garage), ร้านอาหารอีทสมิธคาเฟ่ (Eat Smith Café & Restaurant) และ ทีเอ็มเค สุกี้ บุฟเฟ่ต์ (TMK Suki Buffet) ร้านอาหารปิ้งย่าง สาขา 2 หลังเปิดสาขาแรกที่สาขาชุกโดน ในตัวเมืองกาญจนบุรี

แต่มาคราวนี้ ด้วยพันธมิตรทางธุรกิจอย่าง “เอสโซ่” ที่ประกาศว่าจะนำ “สตาร์บัคส์ ไดร์ฟทรู” มาเปิดในสถานีบริการน้ำมัน เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ดูเหมือนว่าเป็นงานใหญ่กว่าที่เคย!

กลุ่มทีเอ็มเค กาญจนบุรีฯ นำที่ดินจากเจ้าของปั๊มน้ำมัน “เอสโซ่ ท่ามะขาม” อยู่เดิมมาพัฒนา ใช้อุปกรณ์ใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่ถังใต้ดินไปจนถึงหัวจ่าย เพื่อตัดปัญหาน้ำมันไม่สะอาด หรือเติมน้ำมันไม่เต็มลิตรออกไป

พร้อมกันนี้ ยังได้เพิ่มแมกเนตทั้งที่ไม่เคยมีมาก่อนในกาญจนบุรี รวมทั้งร้านค้ายอดนิยมในรูปแบบที่แตกต่างกันไป อาทิ ร้านกาแฟสตาร์บัคส์ ไดร์ฟทรู, ร้านเคเอฟซี ไดร์ฟทรู, โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ และร้านค้าอื่นๆ

แม้แบรนด์เหล่านี้จะเคยเห็นในกรุงเทพฯ และจังหวัดใหญ่ๆ จนคุ้นชินกันไปแล้ว แต่สำหรับเมืองกาญจนบุรี แบรนด์ยอดนิยมเหล่านี้กลับไม่เคยมีมาก่อน หรืออย่างเคเอฟซี ก็เป็นร้านค้าเช่าในศูนย์การค้า

ทีเอ็มเค พาร์ค แบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลัก ได้แก่ “ปั๊มน้ำมันเอสโซ่” และ “ช้อปปิ้งมอลล์” 2 ชั้น ด้านล่างเป็น ทีเอ็มเค ซูเปอร์มาร์เก็ต และลานโปรโมชั่น ส่วนชั้นบนจะเป็นโรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ เปิด 9 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม

แมกเนตที่น่าสนใจมากที่สุดคงจะเป็น “สตาร์บัคส์ ไดร์ฟทรู” สาขาแรกในจังหวัดกาญจนบุรี และสาขาไดร์ฟทรูในปั๊มน้ำมันแห่งแรกในไทย ถูกออกแบบมาให้มีเอกลักษณ์เข้าถึงสัญลักษณ์ของกาญจนบุรี

อันที่จริง สตาร์บัคส์ ไดร์ฟทรู แห่งแรกในไทย อยู่ที่ศูนย์การค้าพอร์โต้ ชิโน่ ถนนพระราม 2 กม.25 จ.สมุทรสาคร เปิดให้บริการเมื่อเดือนกรกฎาคม 2555 กระทั่งขยายสาขาไปเรื่อยๆ แต่โดยส่วนมากจะพบเห็นตามคอมมูนิตี้มอลล์ต่างๆ

จากคำบอกเล่าของเฟซบุ๊กเพจ “TMK Park Kanchanaburi” ระบุว่า ก่อนหน้านี้อย่างน้อย 2 ปี ได้เชิญชวน “สตาร์บัคส์ ประเทศไทย” เข้าร่วมในโครงการฯ ทั้งทำการสำรวจข้อมูลด้านต่างๆ

รวมถึงการออกแบบทางด้านสถาปัตยกรรม ให้ร้านกาแฟในโครงการมีเอกลักษณ์ และเข้าถึง วิถีชีวิตของชุมชนคนกาญจนบุรี เป็นรูป “ปีกนก” สื่อถึงสันติภาพ เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์สร้างสะพานข้ามแม่น้ำแคว สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

กระทั่งสตาร์บัคส์ ประเทศไทย ตอบตกลงที่จะเปิดสาขาที่นี่ จึงกล้าพูดได้ว่า สตาร์บัคส์ ไดร์ฟทรู ในปั๊มน้ำมันแห่งแรกอยู่ที่นี่ ไม่ใช่เรื่องของการเปิดร้านกาแฟยอดฮิต แต่แบรนด์ระดับเวิล์ดคลาสมาอยู่ที่นี่

ภายในร้านออกแบบมาให้ตัวอาคารด้านหนึ่งเป็นกระจก เพื่อรับแสงจากภายนอก ด้านในออกแบบเป็นโถงสูง ทำให้รู้สึกโปร่งสบาย ด้านบนเป็นท่อเครื่องปรับอากาศที่ตกแต่งสลับกับสะพานไม้ พร้อมห้องน้ำในอาคารให้ใช้ร่วมกัน 1 ห้อง

สตาร์บัคส์สาขานี้ เปิดให้บริการ 7 โมงเช้า ถึง 2 ทุ่มทุกวัน บริการลูกค้าทั้งแบบนั่งในร้าน และแบบไดร์ฟทรู เพื่อเพิ่มความสะดวกแก่ลูกค้าที่ต้องการเดินทาง แวะซื้อกาแฟกลางทางได้โดยไม่ต้องลงจากรถอีกด้วย

แมกเนตต่อมาก็คือ “เคเอฟซี ไดร์ฟทรู” สาขาแรกในจังหวัดกาญจนบุรี หลังเคเอฟซี ประเทศไทย ขยายสาขาอย่างต่อเนื่องผ่าน 3 พันธมิตรแฟรนไชส์หลักกว่า 700 แห่ง แม้ในกาญจนบุรีจะมีหลายสาขา แต่ก็เป็นสาขาในห้างฯ และศูนย์การค้า

สำหรับสาขานี้ บริหารโดย “เซ็นทรัล เรสเตอรอง กรุ๊ป” (CRG) ธุรกิจร้านอาหารของกลุ่มเซ็นทรัล ลักษณะเป็นอาคารชั้นเดียว มีทั้งส่วนนั่งรับประทานและไดร์ฟทรู สั่งอาหารแบบไม่ต้องลงจากรถ เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง

ถือเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ “แมคโดนัลด์” ที่ก่อนหน้านี้เปิดสาขา “เอ็มพาร์ค กาญจนบุรี” บนถนนแสงชูโต ติดไปรษณีย์กาญจนบุรี ในรูปแบบไดร์ฟทรู ซึ่งเปิด 24 ชั่วโมงเช่นกัน แต่เดิมจะทำในรูปแบบคอมมูนิตี้มอลล์ แต่ก็ยังไม่มีผู้เช่า

อีกแมกเนตหนึ่งที่ดึงเข้ามาก็คือ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ โรงภาพยนตร์ระบบดิจิทัล ขนาด 4 โรง บริเวณชั้น 2 ของอาคารช้อปปิ้งมอลล์ ชูจุดขายโรงหนังที่มีโปรโมชั่นเยอะที่สุดในจังหวัด

ถือเป็นอีกเจ้าหนึ่งที่เข้ามาตีตลาด เอสเอฟ ซีเนม่า ที่เปิดให้บริการในศูนย์การค้าโรบินสัน ไลฟ์สไตล์ เซ็นเตอร์ มานานกว่า 6 ปี โดยที่โรงภาพยนตร์อื่นๆ ในจังหวัด ต่างล้มหายตายจากกันไป

ส่วนแมกเนตที่ถนัดที่สุด ก็คือ “ทีเอ็มเค ซูเปอร์มาร์เก็ต” สาขาที่ 9 บริเวณชั้น 1 ของอาคารช้อปปิ้งมอลล์ พื้นที่ขายประมาณ 4,000 ตารางเมตร ถือเป็นห้างค้าปลีกและส่งของคนไทย ที่ชาวกาญจนบุรีและภาคตะวันตกคุ้นเคยกันดี

ด้านในจำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภค อาหารแช่แข็ง ทั้งปลีกและส่ง พร้อมช่องชำระเงิน (แคชเชียร์) 10 ช่อง และเริ่มนำสินค้าเพิ่มเติม อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก จำพวกพัดลม กระติกน้ำร้อน หม้อหุงข้าว เตารีด มาจำหน่ายอีกด้วย

นอกจากนี้ ภายในช้อปปิ้งมอลล์ยังมีร้านค้าเช่า อาทิ เดอะพิซซ่า คอมปะนี, มิสเตอร์ ดีไอวาย, ร้านค้าโซนแฟชั่น โทรศัพท์มือถือ และยังมีลานโปรโมชั่นสำหรับจัดกิจกรรมต่างๆ

ส่วนภายนอกจะมีร้านค้าเช่าประเภทสถานเสริมความงาม โรงเรียนกวดวิชา อีกฝั่งหนึ่งจะเป็น “ศูนย์อาหารฟู้ดส์ การ์เด้น” เปิดบริการ 9 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม รวมทั้งเร็วๆ นี้ จะมีร้านอาหารอีทสมิธคาเฟ่ มาเปิดติดกับศูนย์อาหารอีกด้วย

ขณะที่บริเวณปั๊มน้ำมันเอสโซ่ ยังมีร้านสะดวกซื้อ “ทีเอ็มเค มาร์ท” ซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ในรูปแบบร้านขายปลีก ร้านสะดวกซื้อ พร้อมอาหารกล่องจากร้านอีทสมิธ เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง พร้อมกับร้านเคเอฟซี

ที่ผ่านมา ห้างสรรพสินค้า รวมทั้งห้างค้าปลีกในกาญจนบุรี เกิดขึ้นตามยุคสมัย รองรับกำลังซื้อของคนในพื้นที่ ซึ่งมีทั้งข้าราชการ ทหาร เจ้าของกิจการ เกษตรกรจากต่างอำเภอ นักเรียน นักศึกษา รวมทั้งนักท่องเที่ยว
ห้างสรรพสินค้ากนกกาญจน์ ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์
เริ่มจากอาคาร 4 ชั้น บนเนื้อที่ 4 ไร่ ใกล้สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดกาญจนบุรี เป็นที่ตั้งของ ห้างสรรพสินค้ากนกกาญจน์ ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ ก่อตั้งโดย “โกเอี่ยม” เอี่ยม กนกวรกาญจน์ เปิดให้บริการมานานกว่า 25 ปี

ตามมาด้วย ห้างสรรพสินค้าคาสเซิล มอลล์ (เยื้องทีเอ็มเค พาร์ค) ของอดีตประธานหอการค้าจังหวัดกาญจนบุรี บุญชู วิวัฒนาทร แต่ก็ต้องปิดตัวลงก่อนเวลาอันควรเพราะพิษเศรษฐกิจ อาคารจึงถูกปล่อยทิ้งร้างมาถึงปัจจุบัน

มาถึงยุคที่โมเดิร์นเทรดข้ามชาติกำลังบูม เทสโก้ โลตัส ไฮเปอร์มาร์เก็ต เปิดสาขากาญจนบุรี บนถนนแสงชูโต ตรงข้ามโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2546 ทำเอาแวดวงค้าปลีกในจังหวัดตื่นตัวกันมาก
โรบินสัน ไลฟ์สไตล์เซ็นเตอร์ กาญจนบุรี (ภาพจาก foursquare.com/lungtakky)
ความเจริญของเมืองกาญจนบุรีได้ขยายไปสู่ถนนเลี่ยงเมือง (บายพาส) กลุ่มเซ็นทรัลเปิดตัว ศูนย์การค้าโรบินสัน ไลฟ์สไตล์ เซ็นเตอร์ กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2556 บริเวณสี่แยกวังสารภี

กระทั่งวันที่ 29 มีนาคม 2557 บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ เปิดสาขากาญจนบุรี เป็นอาคารชั้นเดียวบนถนนแสงชูโต เลยทางเข้าสะพานข้ามแม่น้ำแควมาเล็กน้อย แม้จะมาช้ากว่าเทสโก้ โลตัส แต่ก็เน้นพื้นที่ร้านอาหารดังในโซนพลาซ่า

การเปิดตัว ทีเอ็มเค พาร์ค อาจเรียกได้ว่า จุดกระแสค้าปลีกในกาญจนบุรีให้คึกคักอีกครั้ง หลังแต่ละห้างฯ อยู่ตัวมานาน เปลี่ยนผ่านตามสภาพเศรษฐกิจและนักท่องเที่ยวที่มาเยือน

เมื่อเป็นกลุ่มทุนท้องถิ่นในจังหวัดเอง อีกทั้งยังนำแมกเนต “แห่งแรก” ในกาญจนบุรีมาไว้ที่นี่ จะขยับขยายหรือแข่งขันไปทางไหน และจะสู้กับโมเดิร์นเทรดหรือห้างฯ ยักษ์ได้หรือไม่ น่าสนใจอย่างยิ่ง.

กำลังโหลดความคิดเห็น...